Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
2 thành viên trả lời
linhhh chieuthuvang Trả lời cuối cùng: 14/04/2009
Thành viên tích cực nhất

Bitty Ngọc

2 lượt cảm ơn

Hoàn Xuân Thang

1 lượt cảm ơn

Thủy Ngô

1 lượt cảm ơn

hoang thanh binh

1 lượt cảm ơn

Hoàng thị Thìn

1 lượt cảm ơn

Từ khóa liên quan
laptopmay tinh xach tay

Tăng thời gian sử dụng cho pin laptop?

fjghbfg 14/04/2009 - 09:35

Tư vấn cho em
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
1051
Trả lời (2)
Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

thuy linh

14/04/2009 - 09:36
Bên cạnh những ưu điểm là thiết kế nhỏ gọn, có thể dễ dàng di chuyển thì thời gian sử dụng của pin chỉ khoảng 1,5 đến 2 tiếng đồng hồ. Đây là một yếu tố khiến nhiều người chưa hài lòng khi sử dụng máy tính xách tay.Với nhiều người, giải pháp tốt nhất là thêm pin cho máy.Trừ những laptop cỡ nhỏ (11, 12 inch) còn dùng pin 4 cell, hiện nay, đa phần laptop đều sử dụng pin 6 cell, cho thời gian sử dụng khoảng 2 tiếng (nếu dùng những ứng dụng văn phòng). Nếu chơi game, xem phim hay mở wireless, Bluetooth, thời gian sẽ rút ngắn lại. Chính vì hạn chế thời gian như trên nên người dùng thường có nhu cầu tăng dung lượng pin.

Nếu không chọn cách trên, bạn có thể sử dụng pin gắn ngoài. Với cách này, người dùng phải chấp nhận mang thêm một thiết bị rời. Giá pin gắn ngoài rất đa dạng, từ 70 đến 200 USD. Một khi dùng pin gắn ngoài, bạn có thể vô từ làm việc trong khoảng thời gian rất dài, có thể từ 4 đến 10 tiếng tùy loại.

Do pin gắn ngoài được thiết kế dùng được cho nhiều loại laptop của nhiều hãng nên trước khi mua, người dùng nên hỏi nơi bán xem có hợp với model máy của mình hay không. Theo anh Nguyễn Tuấn Thành, trưởng phòng Dịch vụ thuộc Trung tâm bảo hành của công ty Digiworld, hiện nay, pin gắn ngoài chỉ có hàng của Trung Quốc chứ không có hàng chính hãng nên thời gian bảo hành chỉ khoảng 1 tháng.

Bạn có thể tăng thời gian sử dụng của máy tính xách tay bằng cách đổi pin 4, 6 cell thành pin 9 hoặc 12 cell. Tuy nhiên, phải liên hệ đặt mua từ nhà phân phối hoặc mua trực tiếp từ website của hãng vì hàng trôi nổi trên thị trường rất nhiều.
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

thu

12/09/2012 - 16:33

Ngoài những biện pháp ngắn hạn mà hầu như người dùng nào cũng có thể thực hiện ngay để tiết kiệm pin chiếc laptop của mình, còn có những biện pháp dài hạn cần nhiều sự đầu tư hơn cho người dùng cao cấp, nhằm phát huy tối đa lợi thế về tính di động khi sử dụng pin của laptop.

Biện pháp ngắn hạn

Giảm độ sáng màn hình

Một trong những biện pháp dễ thực hiện nhất và cũng giúp tiết kiệm pin laptop hiệu quả nhất là giảm độ sáng màn hình của máy. Với độ sáng màn hình khoảng 40%, bạn vẫn có thể làm việc trên hầu hết các loại laptop và nhờ đó bạn sẽ có thêm nhiều thời gian sử dụng máy khi dùng pin.

Apple từ lâu đã bỏ phần tùy chọn cho chế độ pin và chế độ nguồn điện adapter. Các mẫu laptop chạy hệ điều hành Mac mới của hãng này có thể điều chỉnh độ sáng màn hình tự động tùy theo ánh sáng xung quanh. Bạn có thể ngưng sử dụng thiết lập độ sáng tự động bằng cách vàoSystem Preferences>Display, bỏ chọn mụcAutomatically adjust brightnessvà chỉnh thiết lập độ sáng thấp của riêng mình hay dùng phím tắt.

6-jpg-1347207920-1347207927_480x0.jpg
Bạn có thể không sử dụng thiết lập độ sáng tự động và chỉnh thiết lập độ sáng thấp của riêng mình trên máy Mac.

Trong Windows 7, cũng có thể điều chỉnh cho màn hình tối lại hay tắt hẳn khi không sử dụng bằng cách nhấn nút phải chuột vào biểu tượng pin trong khay hệ thống và chọnPower Options.

Tắt tất cả kết nối không dây

Hãy tắt tất cả các kết nối không dây như Bluetooth, Wi-Fi, WWAN khi không dùng đến chúng. Nhiều laptop chạy hệ điều hành Windows có phím tắt để tắt sóng. Dù vậy, đối với một số máy thì bạn phải vào Device Manager để vô hiệu quá tính năng này.

Để tắt Wi-Fi trên máy Mac, bạn có thể nhấn vào biểu tượng AirPort (Wi-Fi) ở phía trên bên phải của thanh trình đơn, và chọnTurn Wi-Fi Off. Để tắt Bluetooth, bạn có thể làm theo cách tương tự.

5-jpg-1347207409-1347207415_480x0.jpg
Nhấn vào biểu tượng AirPort (Wi-Fi) ở phía trên bên phải của thanh trình đơn, và chọn Turn Wi-Fi Off để tắt Wi-Fi trên máy Mac.

Sóng trên laptop không tốn nhiều điện năng như trên smartphone, nhưng việc tắt các kết nối không dây cũng phần nào tiết kiệm được chút ít điện năng cho pin của máy.

Lấy đĩa trong ổ đĩa quang ra

Nếu laptop của bạn có trang bị ổ đĩa quang, hãy lấy đĩa trong ổ ra nếu không cần truy xuất nội dung trong đĩa.

2-JPG-1347207521_480x0.jpg
Hãy lấy đĩa trong ổ ra nếu không cần thiết để tiết kiệm pin cho laptop.

Thông thường, khi khởi động máy cũng như khi mở các tiện ích quản lý tập tin như Windows Explorer, hệ thống thường duyệt qua tất cả các ổ đĩa có trong máy. Nếu không có đĩa trong ổ quang, máy không phải quay đĩa và giúp giảm tải đáng kể cho hệ thống.

Tắt đèn nền bàn phím

Nếu laptop của bạn có bàn phím trang bị đèn nền ngược sáng thì có thể tắt hẳn đèn bằng phím tắt hay ít nhất là có thể giảm độ sáng đèn nền xuống.

Gỡ các thiết bị USB

Khi kết nối các thiết bị lưu trữ gắn ngoài như USB hay ổ cứng gắn ngoài qua cổng USB, các thiết bị đó hầu hết đều sử dụng nguồn điện năng từ máy tính cung cấp qua cổng giao tiếp này. Việc gỡ bỏ chúng sẽ phần nào tiết kiệm được đáng kể pin cho laptop.

3-JPG-1347208064_480x0.jpg
Việc gỡ bỏ các thiết bị USB sẽ phần nào tiết kiệm được đáng kể pin cho laptop.

Nhiều loại laptop còn cho phép bạn chỉnh tính năng tiết kiệm điện năng trên USB. Bạn nên xem trong công cụ quản lý điện năng của hãng cung cấp để tìm xem có tùy chọn này hay không.

Đóng các chương trình không dùng đến

Bạn nhớ kiểm tra khay hệ thống hay thanh trình đơn của máy xem có chương trình nào đang chạy nền hay không. Máy càng ít việc để làm thì càng ít tốn pin.

Tắt âm thanh

Dù không tiết kiệm được nhiều, nhưng tắt phần âm thanh của laptop khi không cần thiết hay ít ra là giảm âm lượng khi nghe nhạc, sẽ tiết kiệm được thêm một ít điện năng.

Biện pháp dài hạn

Sử dụng công cụ quản lý điện năng của hãng cung cấp

Các hãng như Toshiba, Lenovo và Fujitsu còn cung cấp những tiện ích chuyên dụng đi kèm, cho phép người dùng tùy chỉnh các chế độ tiết kiệm điện năng như tắt ổ đĩa quang và thiết lập các kế hoạch điện năng cao cấp hơn.

Sử dụng công cụ quản lý điện năng của hệ điều hành

Người dùng Windows có thể nhấn chuột phải vào biểu tượng pin trong khay hệ thống và chọnPower Options. Bạn có thể thay đổi kế hoạch sử dụng điện năng theo ý mình bằng cách nhấn vàoChange plan settings, rồi chọnChange advanced power settings.

7-jpg-1347208259-1347208274_480x0.jpg
Bạn có thể thay đổi kế hoạch điện năng theo ý mình.

Người dùng Mac OS X có thể tìm thấy các thiết lập quản lý điện năng trongSystem Preferences>Energy Savernhưng có ít tùy chọn hơn.

Nâng cấp lên ổ SSD

Việc thay ổ cứng HDD bằng một ổ thể rắn SSD không những giảm thiểu được mức tiêu thụ điện năng mà còn tăng được tốc độ đáng kể cho hệ thống.

4-JPG-1347207652_480x0.jpg
Ổ SSD không những giảm thiểu được mức tiêu thụ điện năng mà còn tăng được tốc độ đáng kể cho hệ thống.

Bạn phải kiểm tra vài thứ trước khi thực hiện việc nâng cấp này. Trước hết, phải xem ổ cứng máy bạn đang dùng có kết nối loại nào. Thường thì các mẫu laptop mới hiện nay đều có kết nối chuẩn SATA-2 hoặc SATA-3. Và tiếp theo, bạn cũng phải xem độ dày của ổ cứng hiện có trong laptop. Theo kinh nghiệm, bạn nên chọn loại ổ dày 7mm thay vì 9mm.

Dùng pin dung lượng cao

Không phải máy laptop nào cũng có thể dùng pin dung lượng cao, nhất là những mẫu máy có pin không tháo rời được như trường hợp của các loại máy MacBook và ultrabook.

1-JPG-1347207808-1347207813_480x0.jpg
Nếu laptop của bạn sử dụng pin có thể tháo rời, hãy trang bị pin dung lượng cao để tăng thêm thời gian sử dụng.

Nếu laptop của bạn sử dụng pin có thể tháo rời, hãy kiểm tra với hãng cung cấp để xem có loại pin định mức mAH hay WHr cao hơn pin đang dùng hay không.

Kiểm tra tình trạng pin

Pin laptop có thể nhanh chóng mất khả năng sạc đầy nếu sử dụng không đúng cách. Ngay cả đối với những loại laptop được bảo hành hơn một năm, thì thời gian bảo hành cho pin kèm theo máy cũng thường chỉ là một năm.

Để kiểm tra tình trạng pin và xem có cần thay thế pin hay không, bạn có thể tải dùng tiện íchBattery Informationcho Windows hoàn toàn miễn phí để kiểm tra mức hao mòn. Đối với máy MacOS X, thì có thể tải tiện íchCoconut Battery.

Dùng chế độ Hibernate thay vì chế độ Sleep

Chế độ ngủ (Sleep Mode) sẽ “treo” các hoạt động của hệ thống vào bộ nhớ RAM, do đó cần phải có điện năng. Ích lợi chính của chế độ này là máy khởi động lại rất nhanh.

Ngược lại, chế độ ngủ đông (Hibernate Mode) hay còn gọi là “ngủ sâu” (Deep Sleep) trên Mac OS X sẽ đình chỉ hệ thống vào không gian đĩa và thường tốn nhiều dung lượng. Chế độ này sẽ tắt hết điện năng. Thời gian khởi động lại tùy thuộc rất nhiều vào tốc độ của đĩa. Đối với người dùng ổ SSD, thời gian khởi động lại có thể nhanh hơn. Nhưng đối với người dùng ổ HDD, bạn có thể sẽ “nổi điên” vì phải chờ đợi.

Theo mặc định, Windows 7 thường cho laptop vào chế độ ngủ, trừ phi pin còn lại một số phần trăm nào đó thì máy tính sẽ đình chỉ vào đĩa. Trong khi đó, hệ điều hành Mac OS X áp dụng chế độ ngủ lai, đình chỉ hệ thống vào cả RAM lẫn đĩa.

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm