Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Máy tính để bàn: Nên mua loại nào?

ocnhoi 10/05/2010 - 16:19

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
18.270
Trả lời (4)
Bình luận bằng Facebook (4) | Bình luận bằng ID Vatgia (4)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

tun cua di

10/05/2010 - 16:20

Máy tính cá nhân để bàn là thiết bị phổ biến nhất trong dòng máy tính cá nhân. Mua một chiếc máy tính để bàn để dùng ờ nhà hay tại cơ quan có thể là một quyết định lớn và khá tốn kém. Vậy bạn nên mua một chiếc máy tính mới tinh hay một chiếc máy tính đã qua sử dụng?...

Cũ và Mới

Ngày nay chúng ta có hai sự lựa chọn để mua một chiếc máy vi tính, một là chiếc máy tính mới tinh hoặc là chiếc máy tính đã qua sử dụng. Máy tính đã qua sử dụng đôi lúc có thể bị quá hạn sử dụng, nhưng bạn có thể mua nó với một mức giá rất rẻ nếu so sánh với mức giá của một chiếc máy vi tính mới, nhưng theo tôi tại Việt Nam nói riêng thì một chiếc máy tính cũ, đồng bộ đã qua sử dụng của những hãng sản xuất máy tính danh tiếng như HP, IBM hay Compact thì hoạt động ổn định cao hơn một chiếc máy tính mới được sản xuất tại Đông Nam Á.

Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về việc mua máy tính mới hoặc đã qua sử dụng các bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng. Có rất nhiều người quyết định bán máy tính trước khi chúng hết hạn sử dụng để bạn có thể chọn lựa cho mình một chiếc máy tính đã qua sử dụng tương đối “ngon”. Trước khi mua một chiếc máy tính mới, bạn nên thu thập đầy đủ thông tin từ phía nhà sản xuất để chọn lựa một cấu hình phù hợp và đừng quên nghĩ tới khả năng nâng cấp phần cứng sau này nếu nhu cầu sử dụng máy tính của bạn đòi hỏi thêm bộ nhớ, tốc độ của bộ vi xử lý hoặc card màn hình.

Những sự cân nhắc khác…

Mua một chiếc máy vi tính cũng giống như bạn sẽ đưa một suy nghĩ tổng quát rẳng bạn thích một chiếc máy tính như thế nào? Bảng dưới đây sẽ giúp bạn có được những quyết định sáng suốt cho chiếc máy tính trong tương lai của mình.

Thiết bị

Gợi ý ngắn

Case –

Hộp máy chính

Case là hộp máy chính, nơi chứa đựng các thành phần xử lý nội bộ của máy tính bao gồm bộ nguồn, bo mạch chủ, ổ đĩa, các bo mạch phụ…Với một số hệ thống máy tính cá nhân, hộp máy chính còn chứa luôn cả màn hình. Nói chung thì có hai loại máy tính chủ yếu được cung cấp trên thị trường Việt Nam bây giờ là loại “máy đứng” và “máy nằm”.

Với loại máy nằm thì toàn bộ hệ thống hộp máy chính của một chiếc máy tính cá nhân để bàn có thể nằm gọn gàng trên mặt bàn giấy hoặc bàn dành cho máy vi tính và màn hình thường được đặt lên trên hộp máy chính.

Trong khi với loại máy đứng, hộp máy chính của loại này lại được đặt dọc theo bàn, chiều thẳng đứng và thường thì bên cạnh màn hình hoặc dưới gầm bàn. Nhưng với việc mua một chiếc máy tính thì bạn không phải cân nhắc quá kỹ càng khi lựa chọn case. Tuy nhiên nó phụ thuộc và nhu cầu của người mua.

CD Media –

Ổ đĩa quang

CD-R là loại ổ đĩa quang chỉ đọc, dùng để đọc thông tin từ đĩa CD_Rom. Tốc độ đọc của chúng có thể lên tới 52X (1X = 150 Kbps) hoặc hơn thế nữa.

CD-RW là loại ổ đĩa quang vừa đọc vừa ghi, bạn phải có thiết bị này thì mới có thể ghi dữ liệu từ máy tính ra đĩa CD-Rom. Thiết bị này cũng có thể đọc hoặc ghi dữ liệu ra đĩa CD-Rom với tốc độ 52X nhưng nó chỉ có thể ghi lại trên đĩa CD-Rom cho phép ghi nhiều lần với tốc độ 10X. Thiết bị CD-RW sở hữu công nghệ phát triển hơn và cũng đắt tiền hơn thiết bị CD-R.

DVD là loại ổ đĩa được nghiên cứu để có thể đọc được những đĩa đa năng. Ổ đĩa DVD đang là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn khi nó giúp chúng ta đọc được thông tin từ những chiếc đĩa DVD có khả năng chứa từ 4.7GB tới 17GB dữ liệu. So với đĩa CD thông thường thì dung lượng lưu trữ tối đa chỉ khoảng 800 MB ~ 0.8 GB.

Hard Drive –

Ổ cứng

Ổ cứng là thành phần khá quan trọng trong máy tính của bạn, nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu quan trọng, hầu hết các hệ điều hành và các chương trình phần mềm giúp bạn làm việc hàng ngày đều đòi hỏi một khoảng không gian riêng dành cho chúng trong ổ cứng của bạn. Vì vậy nếu bạn có nhu cầu lưu trữ cao thì bạn nên chọn một chiếc ổ cứng có dung lượng lớn. Vào thời điểm hiện tại thì một chiếc ổ cứng khoảng 80 GB được coi là “vừa xinh” cho hầu hết công việc hiện tại và chúng có giá thành cũng không hơn ổ cứng 40 GB là bao nhiêu.

Ram –

Bộ nhớ chính

Bộ nhớ chính được xem như đôi bàn tay, vì thế gần như ngoài bộ vi xử lý thì Ram là một thành phần quan trọng không kém quyết định việc chiếc máy tính của bạn có thể chạy được những chương trình nào, chơi được những trò chơi nào. Vào thời điểm bây giờ bộ nhớ “phình phường” vào khoảng 256 MB đủ để chạy hầu hết các ứng dụng của hệ điều hành hay ứng dụng của Microsoft và nhiều phần mềm khác nhưng nếu có cả Photoshop hay Corel Draw thì hơi chậm.

Processor –

Bộ Vi xử lý

Bộ vi xử lý có thể nói là quan trọng nhất trong chiếc máy tính của bạn. Nó được so sánh như bộ não của con người vậy. Bộ vi xử lý tiếp nhận các yêu cầu của các chương trình từ bộ nhớ chính và giải quyết chúng lần lượt, đều đặn. Tốc độ của bộ vi xử lý được đo bằng đại lượng Mega Hezt hoặc Giga Hezt và hiện tại có tốc độ từ 500 Mhz đến 3.4 Ghz. Việc lựa chọn tốc độ của bộ vi xử lý tuỳ thuộc vào nhu cầu riêng của từng người sử dụng và có thể chia thành 3 nhóm chính sau:

Nhóm 1: 500 Mhz à 1.0 Ghz dành cho những người sử dụng chủ yếu làm việc với tin học văn phòng.

Nhóm 2: 1.1 Ghz à 2.0 Ghz dành cho những người sử dụng thêm những phần mềm đồ họa như Photoshop hay Corel Draw, tuy chưa thực sự đáp ứng hoàn hảo về tốc độ.

Nhóm 3: 2.1 Ghz à 3.4 Ghz hay cao hơn dành cho những chuyên gia trong các lĩnh vực xử lý ảnh hay phim.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

tùy theo nhu cầu của mình mà xác định cách mua, nếu chỉ dùng web, email, văn phòng thì một p4 là quá good ko nên lãng phí mua những máy cấu hình cao nhiều tiền về cũng chẳng làm gì

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

Trí Hưng Company

11/05/2010 - 09:00
Bạn cần biết điều gì và không cần lo lắng điều gì trước khi quyết định bỏ tiền để sắm 1 chiếc máy tính để bàn.
Bạn đã sẵn sàng để mua một bộ máy tính chưa? Một khi đã xác định các loại máy tính để bàn mà bạn muốn và tham khảo hướng dẫn về chi tiết kỹ thuật của chúng tôi, bạn sẽ có một ý tưởng rõ ràng về cấu hình phù hợp.
Để thu hẹp sự lựa chọn hơn nữa, các bạn nên tham khảo ý kiến nhận xét một số máy tính để bàn. Nhưng khi đã sẵn sàng để mua, hãy giữ các lời khuyên sau trong tâm trí.
1. Biết nâng cấp tiêu chuẩn theo cách của bạn
Hãy cảnh giác với các tùy chọn nâng cấp được đăng trên Website của một nhà sản xuất máy tính để bàn. Mặc dù giá cho các thành phần như bộ nhớ và ổ đĩa cứng thường mang tính cạnh tranh, nhưng nếu chịu khó thực hiện một tìm kiếm nhanh trên trang Web của các công ty máy tính để tham khảo giá cho thành phần tương tự, thì bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ - nếu có thể tự thực hiện các nâng cấp.
Nếu đã sẵn sàng để thử thực hiện cài đặt, cần phải biết được thành phần của máy tính dễ dàng cài đặt còn phần nào cần thêm những số nỗ lực để thực hiện. Cho ví dụ, việc lắp thêm một card đồ họa, có thể dễ dàng như việc mở case, cắm card vào một khe cắm mở rộng và cài đặt driver cần thiết cho nó. Tương tự như vậy, thêm một ổ đĩa cứng thứ hai cũng không có gì phức tạp hơn là việc mở case và cắm nó vào bên trong Nhưng nếu có kế hoạch thay thế ổ đĩa cứng chính sau khi mua máy tính, bạn sẽ phải cài đặt lại hệ điều hành – một công việc phức tạp hơn và cần nhiều nỗ lực.
Nếu muốn nâng cấp bộ nhớ của hệ thống, bạn cần phải chú ý gần đến loại RAM đi kèm với máy tính. Mặc dù RAM là tương đối đơn giản để cài đặt, nhưng bo mạch chủ thường chỉ hỗ trợ một loại, như là DDR1, hoặc DDR2 hay DDR3. Nếu nhìn thấy trên bo mạch chủ các khe cắm Ram tạo thành từng nhóm 2 hoặc 3 khe cắm (thông thường các khe nhớ trong cùng 1 nhóm sẽ nằm sát nhau hơn, còn giữa các nhóm sẽ có khoảng cách rộng hơn), và chắc chắn rằng bo mạch chủ có hỗ trợ cho Dual Ram hoặc Triple Ram, thì nên mua Ram theo cặp 2 hoặc 3 tương ứng (Chú ý để phát huy hết hiệu quả của công nghệ Dual Ram hoặc Triple Ram thì bạn nên mua các thanh RAM giống nhau cho từng nhóm).
Khi muốn nâng cấp máy tính, hãy luôn luôn phải coi chừng với các thỏa thuận. Các nhà sản xuất PC thường cung cấp giá cả khá cạnh tranh trên các sản phẩm của họ, nhưng bạn có thể tìm thấy một mức giá tốt hơn bằng cách đi xem giá cả ở nhiều cửa hàng khác nhau trước khi quyết định mua. Nếu cảm thấy thoải mái nâng cấp máy tính của mình, các trang web như NewEgg và Amazon là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.
2. Hãy quan tâm đến việc bảo hành mở rộng và hỗ trợ công nghệ
Một hai hoặc ba năm bảo hành có thể thêm từ $ 100 đến $ 200 chi phí cho máy tính của bạn, với các dịch vụ và vùng phủ sóng khác nhau của nhà bán lẻ. Trước khi mua hãy đọc kỹ điều này. Một bảo hành mở rộng có thể là một cứu cánh nếu máy tính của bạn xảy ra trục trặc, nhưng sau đó có thể bạn sẽ không bao giờ cần dùng đến nó một lần nào nữa trong khoảng thời gian đó bảo hành. Khi chúng tôi tiến hành một cuộc khảo sát điều tra sự hài lòng của khách hàng đối với các bảo hành mở rộng, 71% người được hỏi cho biết họ đã rất hài lòng khi mua bảo hành mở rộng. Nếu là những chuyên gia về máy tính, hoặc nếu lo lắng rằng máy tính của bạn có thể là nạn nhân của một trẻ nhỏ nào đó, có thể muốn trả thêm phí để bảo vệ sự đầu tư của bạn.
Hãy cảnh giác với nhân viên bán hàng khi họ đề nghị cung cấp cho bạn dịch vụ mà bạn có thể không cần. Một số nhà bán lẻ cung cấp phần mềm cài đặt hoặc các gói hiệu chỉnh máy tính mà bao gồm xoá hoặc nhấn phím tắt thông qua phần mềm được gợi ý. Khi nghi ngờ, hãy thử để có được một câu trả lời thẳng là với những dịch vụ cụ thể được thực hiện, hay làm một chút nghiên cứu: Bạn có lẽ có thể tự hiệu chỉnh máy tính mới của mình.
3. Hãy đảm bảo rằng máy tính đáp ứng nhu cầu kết nối của bạn
Bạn sẽ được sử dụng tất cả các loại thiết bị điện tử với máy tính của bạn. Ổ cứng ngoài, máy ảnh, và các phương tiện truyền thông đa phương tiện là một số các thiết bị có thể chiếm cổng USB trên máy tính, để chắc chắn rằng bạn đang hài lòng với những gì mà máy tínhcung cấp. Các máy tính Compact có số cổng ít hơn các máy tính tower với kích thước đầy đủ, nhưng ngay cả máy tính nhỏ nhất cũng cung cấp ít nhất sáu cổng USB 2.0, phân tán xung quanh thân máy. Các giao diện kết nối cũng khác nhau: nhiều thiết bị phần cứng ngoài được hưởng lợi từ các cổng e-SATA và các thiết bị khác vẫn có thể yêu cầu FireWire.
Nếu mua màn hình của bạn một cách riêng biệt với phần còn lại của hệ thống, giao diện kết nối có thể thay đổi tùy theo nhãn hiệu hoặc model. Các lựa chọn kết nối bao gồm VGA, DVI, HDMI, và DisplayPort. Vì vậy, nếu mua (hoặc đã có) một màn hình, hãy chắc chắn rằng nó sẽ hoạt động hệ thống mới, bằng cách kiểm tra giao diện kết nối trên card đồ họa hoặc trên bo mạch chủ của máy tính. Điều này cũng áp dụng tương tự nếu bạn muốn kết nối đa phương tiện tới HDTV.
Nếu máy tính thiếu giao diện bên phải - vì HDTV của bạn chỉ có các cổng HDMI, và card đồ họa chỉ có một cổng DVI, ví dụ như vậy thì bạn có thể mua các adapter hoặc cáp mà có thể cho phép hợp nhất hai định dạng khác nhau này.
Trên các máy tính lớn hơn, vị trí cổng rất quan trọng. Hầu hết các cổng vào đều được đặt ở phía sau của máy PC, nhưng gần như tất cả các máy tính đều có ít nhất một vài cổng trên mặt trước của thân máy, ở đó chúng chia sẻ không gian với lỗ cắm headphone, microphone, và các đầu đọc thẻ nhớ. Nếu không muốn phải dò dẫm quanh phía sau thân máy khi gắn hoặc tách các thiết bị ngoại vi, hãy chắc chắn rằng bạn đã lựa chọn loại case có đủ các cổng phù hợp nằm trên hoặc gần phía trước của máy.
4. Không nên rơi vào guồng nâng cấp chạy theo mốt
Nếu là một người tiêu dùng hiểu biết, bạn nên biết rằng dòng máy tính đắt tiền của ngày hôm nay sẽ trở thành hàng rẻ tiền của ngày mai, vì vậy bạn sẽ có thể nhận được giấc mơ về máy tính giá rẻ, nếu kiên trì chờ đợi lâu hơn một chút.
Giá chắc chắn sẽ giảm xuống, và chất lượng sẽ tiếp tục cải thiện. Nhưng nếu vẫn cố chấp chờ đợi một điểm ngọt thần thoại xuất hiện, bạn có thể sẽ bị mắc kẹt. Chính vì vậy bạn nên chắc chắn giữ lại những thành phần tiềm năng và giảm giá trong tâm trí, bên cạnh đó là dự đoán tốt nhất của mình để quyết định chính xác những gì mình cần, chọn vùng giá chấp nhận được với mình và mua nó.
Wen-Ming (Pcworld)
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

nguyen huy phuong

11/05/2010 - 12:33
Trích dẫn: Bán máy tính để bàn nhà đang sử dụng tốt, cần bán để mua laptop

CPU ASUS E2180-2.0GHz-1MB Dual Core-bus 800-SK775-Box

main ASUS P5 GC-Mx/A3(1333Mhz) ( 3.3 trieu )

monitor LG 17 inch T1753S ( 1.7 trieu)

HDD 80g, ram 1g, DVDrom+loa,chuot,keyboard.

Liên hệ : phuong 0913557222 ( tổng 5 triệu )

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời