Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Cách chọn mua máy tính tốt?

nguyen van anh 05/08/2010 - 20:02

minh muon mua may vi tinh nhung khong biet cach chon lua may nao cho tot.lam on chi minh voi.cam on nhieu

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
17.991
Trả lời (4)
Bình luận bằng Facebook (4) | Bình luận bằng ID Vatgia (4)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

Hoang Trung Thuc

15/06/2011 - 12:59

MÁY VI TÍNH LÀ MỘT THIẾT BỊ ĐA NĂNG ĐÁP ỨNG YÊU CẦU CỦA TẤT CẢ MỌI NGƯỜI:

I. Với một người sử dụng bình thường là học sinh , sinh viên. Máy vi tính là một sự đầu tư đúng đắn cho tương lai, bạn có thể học được nhiều kiến thức bằng phương pháp trực quan : trước tiên phải nói đến những kiến thức về máy tính như các phần mềm văn phòng, hệ điều hành, lập trình, quản lý dữ liệu… bạn sẽ tiếp thu nhanh chóng khi có máy bằng các chương trình được cài sẵn. Chúng ta cũng có thể học tiếng Anh với máy tính như với 1 người thầy biết lắng nghe và phản hồi với phương pháp sư phạm chính gốc của người bản xứ. Ngoài ra máy tính còn là kho dữ liệu với các kiến thức về toán học, vật lý và nhiều kiến thức xã hội khác.

II. Với một chiếc máy vi tính được nối mạng Internet
chúng ta có thể du lịch trên xa lộ thông tin và có được mọi tin tức cần thiết về tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Trao đổi bằng Email với mọi người khắp nơi trên thế giới, một phương tiện liên lạc nhanh như điện thoại nhưng phong phú hơn rất nhiều về thông tin (văn bản, hình ảnh) và đặc biệt hấp dẫn với chi phí cực rẻ.

III. Máy vi tính là một phương tiện giải trí đa dạng : có thể chơi Games với nhiều trò chơi cân não vừa chơi vừa học, nghe nhạc với âm thanh tuyệt vời cùng các đĩa nhạc nén chỉ chạy được với máy vi tính, xem phim VCD, hát Karaoké…

VI. Riêng với các nhà doanh nghiệp, nhà quản lý kinh tế có thể nắm bắt được mọi thông tin về nhu cầu của thị trường, sự biến động của giá cả để đưa ra một đối sách hợp lý cho công việc kinh doanh của mình. Đặc biệt, một chương trình quản lý trên máy tính giúp bạn quản lý mọi hoạt động kinh doanh, sản xuất như quản lý hàng hoá, giá cả sản phẩm, công nợ, hàng tồn kho, tiền lãi… một cách chính xác với chi phí và thời gian ít nhất.

KHI MUA MÁY TÍNH CHÚNG TA CẦN CHỌN MỘT SỐ LINH KIỆN SAU ĐÂY:

1. CPU ( Central Processing Unit - bộ vi xử lý: Thông số kỹ thuật của CPU gồm : tốc độ (gygaherz); tốc độ Bus truyễn dữ liệu : đường trao đổi dữ liệu với các thiết bị khác (megaherz); Bộ nhớ đệm L2 : Cache là bộ nhớ tốc độ cao dùng để đệm dữ liệu giúp CPU xử lý nhanh hơn vì "khi cần là có" . Và số chân của CPU (478 hay 775(mới))
CPU Có nhiệm vụ xử lý mọi hoạt động trong máy tính, là thành phần quyết định tốc độ của máy. Hiện nay, 2 hãng chính sản xuất CPU đều của Mỹ là: Intel, AMD. Việt Nam xài chủ yếu là CPU Intel với dòng Pentium Celeron, Pentium IV. Pentium Celeron với 128Kb cache riêng Celeron>=2.13Ghz trỡ lên có 256Kb Cache, Bus 533, có tốc độ đủ đáp ứng hấu hết các chương trình thông thường, là sự lựa chọn hợp lý nếu bạn phải cân nhắc về giá cả vì chênh lệch giữa Celeron và Pentium IV có cùng cấu hình khoảng 60USD.
Nếu cần nhu cầu làm việc tốc độ cao với các chương trình đồ họa thiết kế kỹ thuật 3D : Auto Cad, Photoshop, Corel thì chọn lựa Pentium IV sẽ là hợp lý.
Các dòng CPU INTEL hiện có : CPU Celeron Bus 533, Cache 256Kb, Socket 478 (478 chân) có 2.13, 2.4; Celeron 775 : 2.66Ghz . CPU Pentium IV 2.4 Bus 533, 2.8 Bus 800; cuối cùng là 2.66Ghz Bus 533 có 775 chân, CPU IV 3.02, 3.2 có bus 800Mhz, Cache 1Mb và 775 chân.
CPU Siêu phân luồng (HT) là CPU có khả năng xử lý đồng thời 2 tiến trình (nôm na như người làm 1 lúc 2 việc) giúp tăng tốc độ xử lý lên khoảng 30% chỉ có ở CPU tốc độ 2.8 Bus 800 trở lên.
Một điều cần biết là tốc độ CPU tăng gấp đôi không có nghĩa là tốc độ hoạt động máy tăng gấp đôi. Theo thử nghiệm tại USA, hệ thống Pentium IV 2.4Ghz chỉ nhanh hơn Pentium Celeron 2.4Ghz là 20% . Và với các chương trình thông thường (xử lý văn bảng) tốc độ làm việc gần như giống nhau trên các loại máy này, chỉ khi thực hiện các chương trình lớn : vẽ thiết kế đồ họa, chạy chương trình xử lý các bài toán khoa học, chơi game 3D, quản lý kế toán…hiệu năng các máy mới được sử dụng hết.
2. Mainboard: là thành phần quyết định tính ổn định của máy.
Mainboard là mạch điện tử để nối kết các thiết bị. Hiện nay có nhiều loại mainboard tích hợp Sound card và AGP Card rất tiện cho việc sử dụng và đảm bảo tính tương thích và giá thành hạ. Nếu cần phải gắn các thiết bị cao cấp : card AGP Gerfore 2X 64Mb/128Mb (32USD/52USD), Sound card Creative Live (31USD)nghe âm thanh chuẩn 5.1… để dùng cho các ứng dụng 3D (Games, Photoshop…) thì nên cân nhắc loại mainboard không tích hợp.
Các mainboard Pentium IV có các loại Bus 533Mhz (chipset intel 845) chạy Ram DDRAM hay chipset Intel 865 (socket 478) Bus 800Mhz, Loại mới có Chipset Intel 915 và 945 Bus 800 (socket 775). Mainboard còn phân biệt giá cả theo hãng sản xuất, nổi tiếng như Intel, Gygabye, Asus , thông thường như ECS, Asrock , MSI, ngoài ra còn nhiều loại MB nhãn hiệu không tên tuổi khác rẻ hơn 1 chút nhưng chất lượng không ổn định lắm.
Hiện nay tất cả các Mainboard đều theo công nghệ siêu phân luồng nhưng chia làm 2 loại : loại dùng phần mềm giả lập nạp trong Bios và loại dùng phần cứng (mắc tiền hơn) thường có 4 khe ram đối ứần cặp có màu khác nhau, với loại này khi dùng tối ưu nhất là gắn 2 con Ram cùng loại, cùng tốc độ ứng với 1 cặp khe màu giống nhau.
Như vậy khi chọn xong CPU phải chọn đến loại MB có Bus = hay lớn hơn Bus của CPU, Socket cắm CPU phải tương thích (478 hay 775) và các thiết bị tích hợp cần thiết hay không.

3. RAM (bộ nhớ): dùng để lưu trữ dữ liệu cho máy tính đang hoạt động . Là thành phần thứ hai quyết định tốc độ làm việc của máy . Nên có tối thiểu 128Mb, trung bình 256 Mb và tốt nhất 512 Mb giá chênh lệch hiện nay : 128 - 256Mb : khoảng 8USD, 256 - 512Mb :16USD. Hiện thường sử dụng 2 loại RAM là SDRAM Bus 100/133Mhz (dùng cho máy cũ Penitium III) hay DDRAM (cho Pentium IV) Bus 333,400 Mhz; DDRam loại mới Bus 533 chỉ chạy được trên MB 915 trở lên.

4. HDD(Hard disk Drive :đĩa cứng): là nơi lưu trữ dữ liệu , chương trình. Nếu không phải định lưu cả một thư viện dữ liệu và phần mềm thì 40Gb có thể xem là dư cho phép bạn cài tất cả chương trình cần thiết + khoảng 500 bản nhạc chỉ hết khoảng 6Gb. Nhưng nếu bạn cần phải làm việc đồ họa, xử lý ảnh với nhiều đoạn phim, hình ảnh có dung lượng lớn thì nên chọn loại 80Gb với giá chênh lệch : 40Gb - 80Gb khoảng 7USD với các nhãn hiệu HDD : Seagate, Maxtor đều của USA, hay Samsung.
Theo cá nhân tôi thì nên chọn Seagate độ bền sẽ cao hơn. với máy yếu, HDD càng lớn thì càng truy xuất chậm, hiện nay có loại HDD 7200RPM tốc độ truy xuất nhanh. Nếu dùng MB Chipset Intel 865 trỡ lên bạn nên chọn HDD chuẩn SATA đạt tốc dộ 150Mbps (chỉ có >= 80Gb) thay cho HDD IDE thường chỉ đạt 133Mbps.
Ổ cứng là thiết bị quan trọng nhất trong máy tính vì nó chứa toàn bộ dữ liệu của bạn, nên o bế thêm quạt làm mát cho nó (khoảng 2USD) sẽ tăng tuổi thọ khá nhiều.

5. Multimedia: Để tận dụng các khả năng Multimedia của máy tính cho việc học tập (Ngoại ngữ…) và giải trí, cũng như phương tiện quan trọng giúp bảo trì, sao chép các phần mềm dễ dàng vào máy , cần có thêm bộ CDROM gồm: CDROM 52X với các hãng Asus, Samsung, LG nên chọn Asus vì ít kén đĩa (nhưng đọc chậm hơn), Nhưng nếu là DVD thì Asus lại khá kém đĩa, Sound card thường là tích hợp sẵn trên Mainboard và Speakers (loa) có nhiều loại : 2 loa, 3loa và 5 loa hay 6 loa giá chênh lệch khá nhiều, rẻ nhất 100.000đ con mắt nhất thì ....

6. Card modem Faxlà thiết bị nối kết máy tính váo internet, gởi và nhận fax…có hai loại ngoài (External) và trong (internal) chênh lệch giá khoảng 25USD với các nhãn hiệu Acorp, Prolink loại nào cũng tốt.

7. Ngoài ra để tiết kiệm ta có thể chọn giải pháp mua máy mới (case mới : CPU, MB, RAM, HDD, CDROM…) nhưng chọn Monitor cũvì Monitor không ảnh hưởng đến tốc độ và khả năng của máy tính, về hình ảnh thì cái cũ tốt chất lượng sẽ tương đương cái mới (nhưng rủi ro cao hơn vì được bảo hành chỉ 1 tháng). Bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 1triệu đồng mà vẫn có 1 máy "xịn" để xài.
8. Để máy chạy ổn định khi sắm máy nên sắm thêm các Fan(quạt) làm mát, … (điều này là có sẵn nếu bạn mua 1 Case (vỏ) máy xịn có giá từ 21-37USD nhưng với vỏ máy thường cũng có thể gắn thêm các loại Fan chỉ khoảng 1USD/ cái.

Nhưng điều quan trọng hơn là chúng ta nên chọn cho mình một cơ sở cung cấp đảm bảo được dịch vụ hậu mãi chu đáo với những hỗ trợ cho người dùng trong việc sử dung máy về phần cứng và phần mềm. Có thể vào một ngày đẹp trời nào đó, bạn cảm thấy rất hưng phấn để làm việc với máy tính nhưng khi bật lên thì nó lại nằm ỳ ra mà không một lời báo trước , mọi công việc đều ngưng trệ cho tới khi máy của bạn được bảo trì . Vì vậy khi mua máy quí khách cần tìm hiểu để đặt niềm tin vào một nhà cung ứng đảm bảo uy tín và trình độ công nghệ tiên tiến.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

Tran Quynh Nhung

15/06/2011 - 13:00

Cách tự chọn mua bộ máy tính ưng ý

I. Giới thiệu

Nhiều bạn khi đi mua máy không biết phải bắt đầu từ đâu, lại không muốn phụ thuộc vào tư vấn của nhân viên bán hàng, lại càng không muốn phải mua máy bộ bán sẵn. Mình viết bài này để các bạn có một cái nhìn tổng quan nhất để có thể ráp được một bộ máy tính vừa ý mình.

II. Những bộ phận cần thiết

Đây là những bộ phận không thể thiếu khi bạn mua máy vi tính

1. CPU (bộ vi xử lý)
2. Mainbroad (bo mạch chủ)
3. Ram (bộ nhớ trong)
4. HDD (ổ đĩa cứng)
5. PSU (nguồn máy tính)
6. Monitor (màn hình)
7. Mouse & keybroad (Chuột và bàn phím)

Với những bộ phận như trên là bạn có đầy đủ tính năng của một chiếc máy tính. Nhưng để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ, giải trí chúng ta có một số lựa chọn thêm như:
8. Card màn hình (rời)
9. Vỏ máy (case)
10. ODD (ổ đĩa quang)
11. Card âm thanh (sound card)
12. Loa (speaker)


1. CPU
Hiện nay trên thị trường mỗi nhà sản xuất thường chia sản phẩm của mình thành 3 dòng:
-Cho người dùng đòi hỏi những thứ nhanh nhất, mạnh nhấtnhư dòng sản phẩm core I7 Extreme (Intel) hay TWKR Edition (AMD): thường có giá gấp vài lần (khoảng 1000$ có khi hơn) so với những những sản phẩm cấp thấp hơn nhưng chỉ nhanh hơn không đến 10%.


-Cho người dùng đòi hỏi tốc độ: thường là những sản phẩm có tốc độ cao, giá thành trên mức trung bình (khoảng 200$ - 300$). Như dòng sản phẩm Core I7 920, Core 2 Quad (Intel) hay Phenom II X4 (AMD). Dòng sản phẩm này phù hợp cho những người làm chuyên môn, game thủ, người đam mê tốc độ.
-Cho người dùng tầm trung: những sản phẩm có giá (100$ - 200$) như dòng sản phẩm Core 2 Duo (Intel) hay Phenom II X3 (AMD). Dòng sản phẩm này hầu hết đáp ứng được những nhu cầu cần thiết như chơi game, xem phim độ nét cao, giải trí...
-Dòng sản phẩm tiết kiệm: Có tốc độ thấp, giá rẻ (<100$), phù hợp cho những nhu cầu cơ bản như duyệt web, đánh văn bản, nghe nhạc, xem phim, chơi một số game nhẹ...

Một số lưu ý khi mua CPU:
- Ở nước ngoài, nhà sản xuất luôn bán sản phẩm có giá tỉ lệ thuận với tốc độ. Tức là giá cao hơn thì sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên ở Việt Nam thì không như vậy, nhiều khi những sản phẩm đời cũ có giá đắt hơn (hay ngang bằng) nhưng lại chậm hơn những sản phẩm đời mới có giá rẻ hơn như: Core 2 Quad 9650 chậm hơn nhiều so với core i7 920.
- Nếu bạn sử dụng máy tính để làm việc như render 3d max, video encoder thì số nhân càng lớn càng hiệu quả.
- Bạn nên hỏi người bán vấn đề nhân và xung của CPU. Nếu bạn chơi game thì xung của CPU càng lớn càng tốt, ví dụ như trong trường hợp này CPU E8400 (2 nhân xung 3.00GHz) sẽ nhanh hơn Q6600 (4 nhân xung 2.40GHz) mặc dù giá chip 4 nhân đắt hơn. Chip 1 nhân như Celeron D430 thì luôn chậm hơn 2 dòng trên.

2. Mainboard
Bạn chọn Mainbroad sau khi đã chọn được CPU ưng ý.
Mainbroad có 2 loại:
Có tích hợp chip đồ họa(hay gọi là vga onbroad): bạn mua loại này nếu chỉ có nhu cầu cơ bản, loại này sẽ kiêm luôn phần xử lý đồ họa xuất ra màn hình. Nó sẽ có giá thành rẻ hơn là bạn mua Main và mua card xử lý đồ họa riêng nhưng tốc độ sẽ không cao, chủ yếu đáp ứng những nhu cầu cơ bản ... (Bạn vẫn có thể cắm thêm, card màn hình dời với loại này, nếu để tích kiệm thì đây là lựa chọn tối ưu)
Không tích hợp đồ họa: khi chọn main loại này, bạn sẽ phải mua một bộ phận xử lý đồ họa riêng (card màn hình). Card màn hình có nhiều loại, đáp ứng nhu cầu từ cơ bản đến cao cấp nhưng luôn có tốc độ nhanh hơn loại onbroad.

Lưu ýkhi mua mainbroad:
Từ một danh sách Mainbroad chạy được CPU mà ta đã chọn ,ta chọn 1 trong 2 loại trên. Nếu bạn không có những nhu cầu đặc biệt như: chạy nhiều card đồ họa 1 lúc (SLI hay Crossfire), chạy song song nhiều ổ cứng (Raid), ép xung thì mua 1 mainbroad có giá khoảng dưới 120$ là hợp lý.
Nếu khôngép xungthì main board 400$ chạy có khi còn chậm hơn mainbroad 120$.
3. RAM
Nếu không có nhu cầu ép xung thì bạn có thể chọn những dòng ram value, như hiện này là dòng ram buss 800 của các hãng. Có giá khoang 20 -25$ 1 thanh 1GB, khoảng 40$ cho 1 thanh 2GB.
Bạn lưu ý là với dòng chip Core 2 thì bạn chaysong song 2 thanh 1GBsẽ nhanh hơn 1 thanh 2GB. Core I7 thì 3 thanh sẽ nhanh hơn 2 thanh.
Với những ứng dụng hiện nay thìmua 4GB là đủ, 8GB là thừa thãi và không cần thiết.
4. HDD
Hiện tại giá HDD ở Việt Nam khá rẻ, tương đương với thị trường thế giới, bạn có thể chọn dung lượng, hãng sản xuất tùy theo dung lượng và thị hiếu của mình. Mình nghĩ chọn ổ cứng từ khoảng 250GB đến 500GB là hợp lý.

Lưu ýkhi mua ổ cứng:
- Ổ cứng bây giờ có 2 loại, ổ dẹt và ổ đúng kích cỡ. Ổ cứng thường lưu dữ liệu trên nhiều phiến đĩa, mỗi phiến đĩa có một đầu đọc riêng ---> Ổ dày thì sẽ có nhiều đầu đọc nên tốc độ đọc ghi sẽ nhanh hơn 1 chút, và ổ cũng sẽ nóng hơn, ồn hơn. Ổ mỏng thì tốc độ chậm hơn nhưng sẽ mát và yên tĩnh hơn.
Ví dụ: như ổ 320GB hiện nay hầu hết là ổ mỏng, chỉ còn Hitachi là sản xuất ổ dày ... cái này khi đi mua các bạn có thể tìm hiểu thêm.
- Với những người dùng cần tốc độ cao thì có ổ Western digital VelociRaptor 300GB, giá thành thì đắt gấp 8 lần loại bình thường cùng dung lượng.

- Những bạn có main có thể chạy Raid 0 (thường có trên những main đắt tiền) có thể mua 2 ổ chạy song song, cho tốc độ cao hơn.


5. PSU
- PSU là bộ nguồn cung cấp điện cho cả hệ thống, với một máy tính cơ bản thì bộ nguồn 300W (công suất thực) là quá đủ cho nhu cầu của hệ thống.
- Với những dàn máy có tốc độ cao, sử dụng nhiều thành phần như 5 ổ HDD, chạy vài ba cái ổ ghi chẳng hạn thì cần những bộ nguồn công suất cao hơn, cái đấy bạn có thể nhờ người bán hàng tư vấn xem bạn cần bộ nguồn bao nhiêu W hoặc có thể hỏi mình tại box này.
- Có một số hãng sản xuất những bộ nguồn có uy tín như Acbel, CoolerMaster, Gigabyte, FSP, Antec ... đảm bảo đúng thông số kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho máy của bạn. Đừng nên mua các loại nguồn giá rẻ của Trung Quốc nếu bạn không có sẵn 1 cái ổn áp.
- Để tích kiệm nếu bạn cần mua 1 bộ nguồn 500W thì bạn chọn bộ rẻ nhất trong những hãng trên, tuy rẻ nhất nhưng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của bạn. Có những bộ nguồn cùng là 500W nhưng đắt hơn do nhà sản xuất bổ xung những tính năng cao cấp cho dân ép xung.


6. Monitor
Màn hình LCD giờ đã rất phổ biến, giá cả có thể nói là tương đương so với CRT nên mình sẽ không nói đến màn hình CRT nữa.
Với màn hình thì cách chọn đơn giản nhất là đến những gian trưng bày, trực tiếp nhìn loại màn hình đó, nếu hình ảnh đẹp, giá cả phải chăng là mua được.
Về chuyện thương hiệu: màn hình Samsung ở VN hầu hết là vỏ Samsung lõi của Chimei Electronic làm OEM (gia công). Màn hình của HP thì có một số ít có sử dụng panel của Samsung, Innolux, LG.Philips (3 loại panel được đánh giá là cho chất lượng hình ảnh đẹp nhất hiện nay) còn lại là Chimei. Các dòng Dell Ultrasharp hầu hết đều dùng các panel có chất lượng cao nên giá thành khá đắt đỏ.

Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

Lai Hoang Doanh

15/06/2011 - 13:02

Bí quyết mua laptop (máy tính xách tay)

- Màn hình
Màn hình laptop ngày càng có kích thước lớn hơn trước, do đó bạn có thể xem được toàn bộ trang hoặc văn bản có kích thước rộng cũng như theo dõi phim dễ dàng. Những dòng máy tính xách tay cấp cao thường được trang bị màn hình có kích thước 14,1” và 15,4”, thậm chí nhiều hãng sản xuất còn tung ra thị trường laptop có màn hình với kích thước khủng: 17”. Nếu như, ngân khố eo hẹp, bạn có thể chọn mua laptop có loại màn hình tầm 12,1 “ hoặc 13,3”. Ngoài ra, bạn nên sắm cho mình laptop có màn hình gương. Loại màn hình này cho phép bạn xem được hình ảnh ở nhiều góc khác nhau: trên xuống, dưới lên, trái và phải.

- Pin
Trong thời gian gần đây, tuổi thọ pin máy tính xách tay ngày càng được tăng lên. Thông thường, laptop được trang bị bộ vi xử lý Core Duo hoặc Core 2 Duo có tuổi thọ pin trung bình là 3,5 giờ. Thậm chí, tuổi thọ pin của nhiều loại máy tính xách tay lên đến 7 giờ. Tuy nhiên, tuổi thọ pin còn phụ thuộc vào cách sử dụng.
Khi laptop còn mới, để tránh tình trạng pin bị khan, bạn nên để pin hết sạch mới đem xạc. Mỗi lần xạc cần xạc đầy. Thực hiện các thao tác này liên tiếp trong hai tuần sẽ cải thiện một cách đáng kể tuổi thọ pin máy tính. Đặc biệt, bạn cũng nên mua thêm pin phụ trợ để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp cũng như là trong lộ trình dài tại những nơi không có điện.

- Bộ vi xử lý
Bộ vi xử lý đóng một vai trò rất quan trọng và quyết định “giá trị” của một chiếc máy xách tay, nó chi phối tốc độ của laptop trong việc chạy chương trình, phần mền ứng dụng. Laptop sử dụng bộ vi xử lý Celeron M của Intel thường không làm tăng tốc độ của máy tính lên. Như là một sự thay thế xứng đáng cho bộ vi xử lý nêu trên, hiện trên thị trường, bộ vi xử lý Core Duo và Core 2 Duo của Intel đang được đánh giá rất cao. Laptop tích hợp bộ vi xử lý loại này thường giúp tăng tốc độ thực thị lên một cách đáng kể, đặc biệt là trong xử lý đa nhiệm.
Ngoài ra, một số máy xách tay lại sử dụng bộ vi xử lý lõi đôi Athlon Turion 64 X2 của AMD để tăng tốc độ thực thị của máy tính.
Cả hai bộ vi xử lý lõi đôi của Intel và Athlon Turion 64 X2 của AMD đều bộ trợ 64 bit và rất hữu ích đối với những ứng dụng 64 bit trên thị trường.

- Bàn phím và các thiết bị trỏ
Mặc dù, theo thời gian bạn có thể sử dụng thành thạo các loại bàn phím, tuy nhiên, bạn nên thử các bàn phím trước khi quyết định mua. Những laptop nhỏ và nhẹ thường có các phím nhỏ hơn và khác so với những phím của máy tính thông thường. Bạn nên chọn loại có giao diện quen thuộc, dễ sử dụng, độ nhạy của các phím cao. Nhìn chung, bàn phím của những laptop dòng thấp thường có bàn phím thô, cứng, khó sử dụng, độ nhạy các phím kém.

- Ổ quang và ổ cứng
Hầu hết các nhà sản xuất đều trang bị ổ DVD có chức năng ghi cho sản phẩm của mình. Hiện trên thị trường có laptop sử dụng ổ tích hợp DVD-ROM và CD-RW.
Nhìn chung, dung lượng ổ cứng laptop ngày càng tăng lên. Những dòng có giá phải chăng tích hợp ổ cứng với dung lượng 40 GB ngày càng trở nên khan hiếm, thay vào đó là các ổ cứng có dung lượng nằm trong khoảng từ 60 đến 100 GB. Ngoài ra, nếu như bạn có nhu cầu đặc biệt trong việc lưu trữ dữ liệu, hãy tham khảo giá của các loại ổ cứng SATA 7200RPM hoặc 120GB, 5400RPM.

- RAM
RAM gây ảnh hưởng đến tốc độ laptop. RAM có dung lượng càng cao thì đồng nghĩa với khả năng xử lý của máy tính cũng tăng lên. Thông thường, bạn nên chọn mua dòng máy tính xách tay có RAM 512 MB. Ngoài ra, rất nhiều laptop mới sử dụng RAM 1G.

- Trọng lượng và kiểu dáng
Khi chọn mua laptop, bạn nên chọn những loại tích hợp sẵn ổ quang có trọng lượng nhẹ, cụ thể là nằm trong khoảng từ 2,6 kg đến 3,6 kg. Ngày nay, khả năng kết hợp hài hoà giữa tính năng và trọng lượng laptop ngày càng tăng lên. Ngoài ra, khi mua laptop, bạn cũng nên cân nhắc đến trọng lượng của các thiết bị điều hợp, thiết bị ngoại vi và cáp. Những máy tính có trọng lượng nhẹ thường mang lại cho bạn cảm giác thoải mái trong hành trình đi xa cũng như tiện lợi trong di chuyển.
Về kiểu dáng, nên dành ưu tiên hàng đầu của bạn đối với laptop có kiểu dáng chắc, khoẻ, bền.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

nguyen thanh chung

31/08/2011 - 00:42

LOẰNG NGOẰNG VÀ DÀI DÒNG QUÁ . TIỀN HỢP LÝ BẠN SẼ CÓ 1 CẤU HÌNH HOPWJ LÝ .YÊN TÂM THÌ DÙNG HÀNG BH DÀI VÀ CHÍNH HÃNG LÀ OK MÀ

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời