Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Nên sử dụng win nào?

Nguyễn Huỳnh Long 16/03/2009 - 22:13

không biết sử dụng windoan xp hay vista làm ơn chỉ em với
bỏ phiếu bình chọn
100%
0%
Tổng cộng: 3 phiếu
* Chú ý: Bạn phải đăng nhập mới được phép bỏ phiếu.
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
1.778
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

hoathaneitc

16/03/2009 - 22:26
Theo tui nên sử dung WIN XP
còn vista trước khi cài bạn nên để biết những điều sau:
1. Phần cứng
- Vista đòi hỏi cấu hình tối thiểu là 1.8 Ghz mà phải là Pentium chứ còn Celeron thì có 3.0 GHz cũng chẳng chạy nỗi.
- VGA Card (card màn hình) phải là 128 MB nhưng Microsoft không cho biết là Card rời hay Onboard. Vì nếu Onboard thì RAM bạn phải mất hết 8MB Shared và chạy ì à ì ạch.
- HDD (ổ cứng) tối thiểu phải 6.5 GB cho bản full Home Edtition.
- RAM 512 MB, nếu xài card màn hình onboard tốt nhất nên xài 2 thanh RAM 512 DDR, nhất là những ai đang xài con Cerelon càng nhiều RAM càng tốt.

Đó chỉ là bước chuẩn bị đầu tiên khi cài Windows Vista, đừng nản chí cứ cài đặt với cấu hinh thấp hơn tí cũng không sao, cài cho thấy con "cưng" của Microsoft đẹp cỡ nào.

2. Driver

Bạn cảm thấy rất thoải mái khi mà các Driver đều chạy ngon lành trên Windows XP thì trên Vista chắc bạn phải chịu chạy cảnh "vườn không nhà trống". Đôi khi cảm thấy tức vì cũng là onboard nhưng anh Vista chỉ chịu cho Sound Card trú ngụ còn card màn hình hoặc các Serial Port khác thì cấm cửa bằng dấu chấm than, và đương nhiên là không thể xài được mà trong khi giao diện của Vista đẹp thế kia mà lại chấp nhận chạy 16 màu hoặc 16 bits ! Một số main thì đựoc Microsoft "lơ" đi cho nó chạy phắt cho rồi, đừng tưởng thế mà ngon ... hóa ra chỉ nhận để đấy chứ chạy thì "DLL không support bạn ạ !" thế mới biết Vista lợi hại đến cỡ nào.

3. Phần mềm văn phòng

Nếu như bạn đã quá quen với MS Office XP/2003 với giao diện chuẩn và đầy thân thiện thì với Windows Vista, nó trở nên cực kỳ xấu và khó chịu. Để tương thích với Vista, bạn nên cài Office 2007 - giao diện Vista của Office 2007 hoàn toàn phù hợp và đẹp mắt. Nhưng trước khi sử dụng bạn nên vào trang web của Microsoft tại địa chỉ http://office.microsoft.com để xem giao diện web của họ trước đã. Giao diện web hoàn toàn giống với giao diện của Office từ bố cục tới các thanh toolbar...gần như là giống nhau, để khi xài Office 2007 bạn khỏi ngỡ ngàng vì không biết đào đâu ra cái Menu File/View/Edit ... Cái cách đặt tên cũng khác nhưng về mặt ý nghĩa hoàn toàn giống nhau. Tốt nhất nên sử dụng phím tắt vì thời gian bạn tìm chức năng tương tự phím tắt có khi mất thời gian gấp 10 lần khi bạn sử dụng phím tắt.

Ai đã quen sử dụng VietKey/Unikey để gõ tiếng Việt thì giờ vui lòng "nhịn thèm" vì chưa có phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt nào có thể tương thích với Vista.

Chương trình LacViet từ điển cũng chào thua Vista vì không thể chạy được các DLL mà LacViet "lỡ" viết trên nền 64bits nên chuyển qua 128bits thì tiêu.

4. Properties

Theo thống kê sơ bộ các cú click trên Windows thì cú click chuột chức năng Refresh là nhiều nhất, hơn cả tỉ tỉ lần trong một giây, tiếp theo đó là chức năng Properties. Thế nhưng trên Vista bạn đừng quan tâm nhiều tới cái chức năng này vì cái chức năng này nó trở thành chức năng mới trong một số trường hợp. Đôi khi lại cảm thấy rắc rối vì chẳng biết tìm đâu ra cái chổ để thiết lập lại chế độ màn hình.

Đã quen cái chức năng Add/Remove Hardware gần cái Add/Remove program, thế mà tìm không thấy trong Vista. Không phải Vista không hổ trợ nhưng vì đã được đặt thành tên khác rồi nên bạn thông cảm "mò" giùm.

Nếu bạn cảm thấy giao diện của Vista nặng quá thì có thể chuyển qua Classic Themes giống như WinXP hỗ trợ. Nhưng rõ ràng Cái Classic của WinXP nó rất tuyệt, đâu có gì phàn nàn, ... nhưng Classic của Vista thì "xấu" không thể tả.

Mỗi lần làm cái gì Vista cũng hỏi, hình như cái này chính là "bảo mật" mà Microosft cho là mạnh nhất. Vì chuyện nhỏ nhất như Disable hay Enable card mạng Vista cũng hỏi, cho phép hay không đã. Với những ai mới biết sử dụng máy (nói chung là sử dụng HĐH Windows) thì chỉ biết Yes hoặc No thôi chứ nhiều khi chẳng hiểu Vista muốn hỏi gì. Vô tình nó còn nguy hiểm hơn là không cần hỏi nhiều như thế. Virus cũng có thể tạo ra giao diện y như vậy và cũng hỏi y như vậy, người dùng biết cái nào là của Vista cái nào là của Virus ?! Đành chịu !

5. Vấn đề bản quyền

Nếu bạn không mua nỗi bản chính thức thì không nên mua đĩa lậu, đĩa crack, vì rất nhiều lý do mà lý do cơ bản là khi cài xong Windows Vista, không muốn sử dụng nữa thì tất cả các dữ liệu đều không thể sử dụng được nữa(lẽ đương nhiên, những gì làm việc trên phiên bản sau thì phiên bản trước bó tay). Với Windows Vista có bản quyền thì không có gì phàn nàn vì ít khi gặp trục trặc như đang chạy tự nhiên show cái popup ra hết cả hồn hỏi "Bạn có mua license chưa, chưa thì tui hỏi hoài" .... Mua license thì bạn được quyền chọn phiên bản nào, tuỳ theo cấu hình máy mà chọn bản cho phù hợp. Và điều mà ai cũng mong muốn đó là Windows có bản quyền hầu như xảy ra lỗi rất ít nhất là các phần mềm tranh chấp và buộc người dùng Send Report.

Đó là những điều cần quan tâm trước khi sử dụng Vista cho máy bạn.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời