Công suất của amp và loa thế nào cho đúng?

Chào các bác, Các bác cho hỏi có lý thuyết,.. nào? dành cho việc chọn lựa công suất của amp và loa hợp lý, hay cứ đấu bừa rồi nghe thấy ổn với mình là được. Tôi có 1 amp chạy class A luxman L-570 công suất 50W/kênh và loa bookself của Đan mạch công suất 140W/chiếc độ nhạy 88. Có ông bạn bảo phải dùng loa độ nhạy trên 92 dùng với amp này mới đúng hoặc đổi amp có công suất ngang với loa thì mới thể hiện được cái hay của loa. Cái đó là do kinh nghiệm nghe hay có chuẩn nào không? Cám ơn các bác.
Con Nan
Trả lời 14 năm trước
Công suất amp lớn chưa hẳn đã hay..cái này còn phụ thuộc vào việc tái tạo, khuếch đại âm thanh của từng hãng. Công suất loa là khả năng chịu đựng của loa ứng với mức công suất của amp đẩy vào. Phối ghép hay là phối ghép giữa trở kháng của loa với trở kháng mà amp có thể đáp ứng...hợp với nhau là hay. Độ nhạy của loa phụ thuộc vào độ nhạy của driver và cộng hưởng của thùng...cái này chỉ làm cho loa có khả năng kêu to hơn với cùng một mức tín hiệu nhiều khi nhậy quá thì độ động của không gian âm nhạc bị hạn chế. Nói chung hay hay không còn tùy thuộc vào đặc tính của thiết bị, theo tôi bạn dùng bộ như ở trên là ổn nên suy nghĩ việc khác VD như gu nhạc mình nghe, mức âm lượng, dt phòng ....