Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp

So sánh Tivi LED với tivi Plasma, nên mua cái nào?

gfhfghgg 11/06/2010 - 19:11

So sánh Tivi LED với tivi Plasma, nên mua cái nào?
100%
0%
Tổng cộng: 2 phiếu
* Chú ý: Bạn phải đăng nhập mới được phép bỏ phiếu.
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
17437
Trả lời (2)
Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

tun cua di

11/06/2010 - 19:13

So sánh LED với Plasma .
TV LED đời mới hoàn toàn có thể so sánh về chất lượng hình ảnh so với công nghệ Plasma.


LED TV về bản chất vẫn là một TV LCD nhưng đèn nền thay vì CCFL truyền thống đã được thay bằng đèn LED. Với cách tiếp cận mới về ánh sáng nền này, các LED TV đời mới ngày nay hoàn toàn có thể so sánh về chất lượng hình ảnh so với công nghệ Plasma.

Tạp chí LCD TV Buying Guide xếp ra các tiêu chí để so sánh giữa công nghệ LCD LED với Plasma để xem trên lĩnh vực nào công nghệ nào ưu việt hơn.

1. Về chất lượng hình ảnh

Với công nghệ đèn LED nền mới, chất lượng hình ảnh trên LCD TV đã được cải thiện rõ rệt.

TV Plasma cho màu đen  sâu. Ảnh: CBSI.
TV Plasma cho màu đen sâu. Ảnh: CBSI.

Độ tương phản/mức độ đen

Độ tương phản là tỷ lệ giữa màu đen nhất với màu trắng nhất. Mức độ đen thường được đặt chung vào thông số độ tương phản bởi lẽ nếu không thể tái hiện được màu đen đủ sâu thì độ tương phản không thể cao được. Với công nghệ đèn nền LED mới, các màn hình LCD ngày nay đã cải thiện vượt bậc về mức độ đen cũng như độ tương phản, trong khi mức độ này Plasma đã đạt được từ lâu.

Mặc dù nhà sản xuất thường có xu hướng thổi phồng và đưa ra những con số phi thực tế về độ tương phản, nhưng thử nghiệm thực tế, dù không đạt tới những con số như vậy, nhưng đúng là LED TV đã có những tiến bộ vượt bậc, dù vẫn chưa đạt được mức độ tương phản nội tại cao nhất hiện thời của Plasma là 850:1.

Plasma đạt được mức độ đen đầy ấn tượng một phần do ứng dụng các giải thuật mới cắt nguồn điện đến từng điểm ảnh để tạo cho điểm ảnh đó đúng nghĩa "đen" nhất. Mặc dù giải thuật này có phần hạn chế thang độ xám trên màn hình, nhưng bù lại nó sẽ tạo ra mức độ đen ấn tượng nhất.

Các màn LCD, ngược lại, sử dụng điện thế để xoay hay không xoay các phân tử tinh thể lỏng để chặn ánh sáng, từ đó tạo ta màu đen. Với công nghệ LED nền và tối cục bộ mới được phát triển, nhà sản xuất giờ đây có thể tạo ra những màn LCD có độ đen ngày một sâu hơn.

Độ chính xác màu

Với công nghệ Plasma, mỗi điểm ảnh bao gồm các màu đỏ, lục, lam kết hợp với nhau để tạo ra hàng tỷ màu khác nhau. Do mỗi điểm ảnh đều có đủ cả 3 màu cơ bản cần thiết tái hiện lại toàn bộ màu trong dải nên các thông tin màu sắc trong công nghệ Plasma chính xác hơn so với các công nghệ hiển thị khác.

Tuy nhiên, LED TV cũng đang rút ngắn dần khoảng cách nhờ công nghệ đèn nền mới. Màu sắc nhờ thế trông sẽ rực rỡ hơn. Cả hai công nghệ đều có thể dễ dàng hiệu chỉnh về nhiệt độ màu chuẩn D6500K sử dụng trong ngành công nghiệp phim ảnh. Thêm vào đó, giờ đây khi so về màu sắc, người ta còn chú ý thêm nhiều vào các yếu tố khác như điều kiện sáng trong phòng thay vì chỉ là các thông số kỹ thuật đơn thuần.

Độ sáng của TV LED dễ  dàng qua mặt Plasma. Ảnh: Cybertheater.
Độ sáng của TV LED dễ dàng qua mặt Plasma. Ảnh: Cybertheater.

Góc nhìn

Đây là lĩnh vực mà TV LED đã tạo được ấn tượng, nhất bên cạnh thông số mức độ đen. Với các màn LCD trước đây, độ tương phản bị giảm dần khi góc nhìn bắt đầu lệch khỏi trục trung tâm từ 30 độ trở lên. Nhưng ngày nay, những thế hệ LED TV mới nhất cho phép nhìn lệch trục tới 75 độ mà chất lượng vẫn không bị suy giảm. Tuy nhiên, so với Plasma, thông số này vẫn còn kém nhiều, do mỗi điểm ảnh trên màn Plasma đều tự phát sáng thay vì phải nhờ ánh sáng nền.

Độ sâu

Đây là một thông số mới nổi khá thú vị, xuất phát từ công nghệ tăng tốc độ quét 120 Hz và 240 Hz trong các màn LED TV. Tốc độ khung hình này ban đầu được ứng dụng nhằm giảm vệt chuyển động trên các màn LCD truyền thống. Tuy nhiên, nó lại tạo thêm một hiệu ứng phụ khá độc đáo là làm cho ảnh có cảm tưởng sâu hơn, nhất là đối với cảnh phim nhựa. Có lẽ, đây một phần do công nghệ đèn nền LED mang lại, và hiệu ứng này dễ đạt được với đèn nền hơn là với từng điểm ảnh phát sáng như trên Plasma.

Độ sáng

Ở tiêu chí này thì LED TV dễ dàng qua mặt Plasma với ánh sáng rực rỡ của đèn LED hỗ trợ. Tuy nhiên, các màn Plasma thế hệ mới cũng đang được cải tiến đáng kể và là đối thủ đáng gờm của LED trong tương lai.

2. Về mặt tính năng

Thời gian hồi đáp của LED tăng từ 120  Hz tới 240 Hz. Ảnh: Gadgetophilia.
Thời gian hồi đáp của LED tăng từ 120 Hz tới 240 Hz. Ảnh: Gadgetophilia.

Máy tính và chơi game

Thời gian hồi đáp, thông số khá quan trọng trong sử dụng máy tính và chơi game, của LED đã tăng rất ngoạn mục từ 120Hz lên 240Hz và tốc độ khung hình này đang ngày một cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, về thông số này, Plasma vẫn chiếm ưu thế hơn.

Hiển thị cảnh phim hành động

Do tốc độ khung hình giờ trung bình đã đạt mức 120/240Hz trên các thế hệ mới nên hình ảnh chuyển động nhanh trên LED TV đã giảm thiểu đáng kể vệt mờ. Tuy nhiên, điều này lại không thành vấn đề với Plasma từ trước tới nay.

Có một điều thú vị là khi xem các chương trình thể thao với tùy chọn 120/240Hz, các hình ảnh trên LED TV trông hơi giống hình tĩnh hơn, do các thông tin hình ảnh nền (hậu cảnh) không khớp với các thông tin tiền cảnh.

Tuổi thọ

Cả LED và Plasma đều được các nhà sản xuất tuyên bố có tuổi thọ tới 100.000 giờ sử dụng.

Hiện tượng burn-in

Công nghệ Plasma trước đây vốn bị than phiền về hiện tượng chết hình (burn-in) khi một hình ảnh xuất hiện cố định quá lâu trên màn hình (như logo đài truyền hình), sau này, kể cả khi chuyển sang hình khác vẫn còn bóng mờ của hình tĩnh đó. Tuy nhiên, các thế hệ Plasma mới đã loại bỏ được hiện tượng này. Màn LED chưa thấy tình trạng trên do bản chất công nghệ "xoay tinh thể" của LCD.

3. Các thông số khác

LED TV cho góc xem  rộng, tốt. Ảnh: Gadgetlite.
LED TV cho góc xem rộng, tốt. Ảnh: Gadgetlite.

Kích cỡ và giá thành

Giờ đây, cả LED TV lẫn Plasma đều có nhiều kích cỡ đủ cho người dùng lựa chọn. Tuy nhiên, do có ưu thế sản xuất màn hình lớn từ lâu nên TV Plasma cỡ lớn vẫn có giá rẻ hơn các màn LCD, nhất là các dây chuyền sản xuất màn LED vẫn còn khá mới mẻ.

Tiêu thụ năng lượng

Với việc thế giới ngày càng quan tâm tới bảo vệ môi trường nên trong ngành sản xuất TV, vấn đề tiết kiệm năng lượng cũng được đặt ra nhiều hơn. Cả LED và Plasma giờ đều đã bắt đầu ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng, trong đó cách thông dụng nhất là giảm độ sáng hình ảnh. Một cách khác là có thể hiệu chỉnh tùy chọn hiển thị hình ảnh để màn hình tiêu tốn ít năng lượng hơn. Nói chung, cũng tùy thuộc vào công nghệ ánh sáng nền sử dụng mới có thể chỉ rõ LED TV có ưu thế tiết kiệm năng lượng hơn.

4. Giá thành/tính năng

LED TV thì ngày càng được cải thiện, trong khi Plasma thì ngày càng ít được ủng hộ, mà động thái cụ thể nhất là việc từ bỏ công nghệ này của Pioneer. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, khi mà LED đang còn mới còn Plasma đã có quá trình phát triển lâu hơn. Xét về tỷ lệ hợp lý thì Plasma vẫn vượt xa LED, kinh tế hơn nhiều về mức giá tương xứng với kích cỡ và chất lượng.
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Phạm Thu Hà

14/09/2011 - 00:31

TV 3D LED phong phú về số lượng model, kích cỡ màn hình cũng như công nghệ trình chiếu hình ảnh nổi, còn Plasma 3D lại có giá bán, chất lượng nhỉnh hơn.

Một trong những điều quan tâm chính của người dùng TV 3D hiện nay là sử dụng TV màn hình LCD đèn LED hay Plasma sẽ thích hợp cho nhu cầu giải trí 3D.

Cũng như TV 2D, việc xem xét liệu LED hay Plasma là công nghệ màn hình tốt hơn là điều rất khó trả lời. Tùy thuộc số tiền bỏ ra, yêu cầu về chất lượng hình, điện năng tiêu thụ, LED hay Plasma lại có những ưu và khuyết điểm khác nhau đối với 3D.

TV 3D sử dụng công nghệ màn hình LCD đèn nền LED.


TV LED 3D đa dạng về công nghệ, bao gồm 3D chủ động, thụ động dùng kính cho tới cả loại không cần kính.


Cũng giống như 2D, ở dòng sản phẩm 3D, các mẫu HDTV LCD sử dụng đèn nền LED (TV LED) chiếm đa số so với Plasma và LCD CCFL truyền thống. Sự thông dụng, khả năng tiết kiệm năng lượng cùng với thiết kế được đánh giá đẹp hơn khiến cho nhiều nhà sản xuất hiện nay lựa chọn LED là màn hình ưu tiên cho công nghệ 3D.

Hầu như các mẫu TV LED 3D hiện có trên thị trường đều mang độ phân giải màn hình đạt chuẩn Full HD với kích thước từ 18 đến 65 inch, sử dụng đầy đủ công nghệ trình chiếu 3D như dạng chủ động với kính màn trập, dạng thụ động với kính phân cực giá rẻ hay thậm chí là không cần kính như một vài model của Toshiba.

Bởi vậy lựa chọn một mẫu TV 3D LED đòi hỏi người dùng cũng cần đến sự tính toán kỹ càng. TV 3D LED chủ động dùng kính màn trập sẽ cho chất lượng hình ảnh thiếu ổn định, dễ gặp phải hiện tượng nhấp nháy và chồng hình ở môi trường quá sáng. Trong khi đó, TV 3D LED thụ động dùng kính phân cực thì có chất hình ổn định hơn, không nhấp nháy, nhiễu nhưng sẽ phải hy sinh độ phân giải Full HD.

Lựa chọn TV LED để phục vụ nhu cầu 3D, người mua cũng cần lưu ý rằng loại LCD đèn nền LED dạng trực tiếp sẽ cho chất lượng hình đẹp, sâu hơn LCD đèn LED viền (LED Edge-lit).

Như vậy, ưu điểm khi lựa chọn TV 3D LED là ở thiết kế màn hình mỏng và khả năng tiết kiệm năng lượng so với Plasma 3D nhờ vào đèn nền LED.

+Ưu điểm
- TV 3D LED thụ động không có hiện tượng nhấp nháy và chồng hình.
- Hầu hết các model đều có độ phân giải Full HD 1080p.
- Tiết kiệm năng lượng so với Plasma.
- Thiết kế đẹp và kiểu dáng mỏng hơn.
- Kích thước màn hình đa dạng từ loại 18 cho tới 65 inch.

+Nhược điểm

- Các model 3D chủ động gặp phải hiện tượng nhấp nháy và chồng hình.
- Thua kém Plasma về độ tương phản, độ sâu và khả năng thể hiện màu đen.
- Giá đắt hơn Plasma 3D cùng kích thước, kể cả model 3D thụ động.
+Tổng quan
-TV LED vẫn là loại TV chủ đạo trong dòng sản phẩm 3D và hứa hẹn sẽ được các hãng tiếp tục cải thiện chất lượng hình ảnh trong tương lai.

TV 3D sử dụng công nghệ màn hình Plasma


Các mẫu Plasma 3D cao cấp có chất lượng hình ảnh tốt và ổn định hơn LED.


TV 3D sử dụng công nghệ màn hình Plasma có ít lựa chọn hơn. Tại VN, người mua chỉ có thể chọn các model tới từ Panasonic, LG hay Samsung, với kích thước hạn chế chỉ một vài kích cỡ như 42, 50 hay 65 inch.

Đối với Plasma 3D, độ phân giải màn hình cũng chia ra hẳn làm 2 loại, chất lượng cao và thấp. Các model giá tốt từ 10 đến 20 triệu đồng thường có độ phân giải chỉ là XGA 1.024 x 768 pixel và HD Ready 1.365 x 768 pixel. Trong khi đó, các model đắt tiền hơn mới được trang bị độ phân giải Full HD.

Một điểm cần lưu ý rằng sự lựa chọn về công nghệ 3D đối với TV Plasma rất hạn chế. Tất cả các model đang có trên thị trường hiện nay đều sử dụng công nghệ 3D chủ động, dùng với kính màn trập.

Tuy nhiên, bù lại cho điều này, sở hữu công nghệ màn hình Plasma với khả năng quét hình cao, độ tương phản rộng giúp cho việc trình diễn 3D trên Plasma tỏ ra ổn định và tốt hơn so với 3D LED. Hình ảnh nổi hiển thị mượt, không bị nhiễu, nhấp nháy và có góc nhìn cực rộng. Ví dụ, model 3D Plasma cao cấp như VT20 của Panasonic tỏ ra vượt trội về chất lượng hình ảnh so với nhiều đối thủ LED 3D khác.

Ngoài ra, với cùng một kích cỡ, lựa chọn TV 3D Plasma luôn rẻ hơn nhiều so với TV 3D LED. Ví dụ như cùng kích thước 42 inch, người dùng phải bỏ ra gần 24 triệu đồng cho mẫu 3D LED D6000 của Samsung thì với model Plasma PW450 của LG, khoản tiền bỏ ra chỉ là hơn 11 triệu đồng.

Ưu điểm của TV Plasma 3D chính là chất lượng hình ảnh và giá tiền. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này cũng có ít lựa chọn về mẫu mã, kiểu dáng cũng như kích thước màn hình so với TV 3D LED. Công nghệ màn hình Plasma cũng được cho là "ngốn" điện hơn LCD.

+Ưu điểm
- Không có hiện tượng chồng hình.
- Sử dụng kính màn trập nhưng không bị hiện tượng tối đen hình ở một số góc chết.
- Độ tương phản và độ sâu đen cao nhất trong dòng TV 3D.
- Góc nhìn rộng.
- Giá bán rất cạnh tranh.
+Nhược điểm
- Độ phân giải thấp hơn LED ở các model giá rẻ, kích cỡ 42 và 50 inch.
- Thiết kế dày, nặng nề hơn.
- Ngốn điện.
- Số lượng model hạn chế.
+Tổng quan
Với những người có đỏi hỏi cao về chất lượng, TV 3D dùng màn hình Plasma sẽ là lựa chọn tốt. Tuy nhiên để Plasma 3D có sức cạnh tranh với LED 3D thì cần có nhiều model hơn nữa.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm