Cho em hỏi về Âm thanh DTS 5.1 từ 3 cổng 3.5mm vs 1 Optical?

Chào các bác, Em có một băn khoăn nho nhỏ mong các bác giải thích dùm. AC3Filter giải mã DTS thành 6 kênh xuất ra 3 cổng 3.5mm hoặc pass through tín digital ra optical cho reciever giải mã. Nếu như cắm 1 bộ loa 5.1 có bộ khuyếch đại tín hiệu vào 3 cổng 3.5mm thì ta có âm thanh 5.1 surround. Câu hỏi đặt ra là vì sao ngươi ta không tận dụng 3 cổng 3.5mm lại hốn hàng triệu để mua receiver giải mã dữ liệu ra 6 kênh, việc mà PC SoundCard+AC3Filter đã làm cho ta. Thanks,
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Với bộ loa dân dụng thì phải có AVR thì mới chơi được chứ. Với cả ngày nay công nghệ tiên tiến hàng trăm thiết bị digital với hàng tá kiểu in/out khác nhau thì thằng AVR đứng ra gắn kết chúng lại với nhau mượt mà được. Thằng optical sẽ cho âm thanh chuẩn ko nén và ko thêm gì và ko nhiễu trên đường đi . còn thắng AC3 filter sẽ giải nén và nêm nếm âm thanh vào rồi sẽ ko hay nữa và có thể nhiễu trên đường đi, vì thế tín hiệu qua lối optical sẽ hay hơn
Do Hoang Ha
Trả lời 14 năm trước
Thanks các bác đã giải thích dùm. Những em thấy vẫn chung chung lắm. Ở đây đang nói đến âm thanh 5.1 (chưa nói đến DTS HD) - Trước tiên nhiễu không phải là vấn đề chủ chốt. Tín hiệu trên 3.5mm có độ nhiễu chấp nhận được để không làm ảnh hưởng quá lớn đến chất lượng âm thanh - Theo như các bác lý do hợp lý nhất có lẽ là AVR giải mã hay hơn. Điều này nghe có vẽ xuôi tai nhưng phân tích kỹ vẫn ko hợp lý. Có 2 yếu tố làm cho "nghe hay": Giải mã + hiệu ứng âm thanh. Nếu là "giải mã" thì CPU là vi xử lý giải mã tốt nhất (vì tốc độ của nó chắc chắn ăn đứt mấy con chip khác trong AVR), và không có "nêm nếm" gì ở đây hết, đây là số hóa, là 0101010101, tín hiệu được nén như thế nào thì CPU nó giải nén ra như thế, việc điều biến tín hiệu như tăng cường một kênh nào đó hay thêm hiệu ứng chỉ là option tùy mình chỉnh. Hơn nữa muốn hiệu ứng âm thanh thì phần mềm hoàn toàn có thể đảm đương được (ví dụ như các bộ equalizer của Winamp, WMP), không cần phải tốn nhiều $ cho AVR (bản chất AVR là cài đặt những thuật toán xử lý âm thanh trên vi điều khiển của nó). - Còn cái Xonar, nếu bác chỉ sữ dụng cái optical, coaxial của nó để chuyển dữ liệu không nén ra cho AVR thì em nghĩ bác đã lãng phí cái Xonar, vì chuyển dữ liệu "thô" như vậy thì vai trò của Xonar cũng chỉ tương đương với một con chip audio onboard bình thường hỗ trợ ngỏ xuất optical, tín hiệu được pass through chứ hoàn toàn không được xử lý. Vai trò và chất lượng của Xonar thể hiện rỏ nhất ở các tín hiệu các kênh lấy ra ở các chân 3.5mm của nó. - Nếu theo suy luận của em với hệ thống loa dân dụng chỉ cần đến Amplifier để kích âm và điều chỉnh dB các kênh là đủ - Anymore idea? Thanks...
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Hiểu được thắc mắc của bạn. PC với soundcard hoàn toàn có thể giải mã DTS 5.1 và cho ra âm thanh surround ngon lành. Tuy nhiên việc dùng Receiver rời cũng có nhiều lợi thế. 1/Đa dụng hơn: Giải mã DTS bằng PC chỉ hữu ích khi bạn xài PC. Bây giờ bạn có thêm 01 đầu DVD và cũng muốn âm thanh 5.1 của nó ra dàn loa thì bạn làm thế nào ?. Và còn các thiết bị khác nữa như đầu thu vệ tinh, đầu BD ... Với Receiver rời thì đơn giản là bạn cứ đấu hết vào rồi lúc dùng thiết bị nào thì bạn chọn nguồn âm thanh đó là xong. 2/Chất lượng âm thanh cao hơn: Về chất lượng thì rõ ràng là các dàn loa vi tính không thể so sánh được với các dàn loa chuyên dụng được. 3/Công suất lớn hơn: Dàn 5.1 vi tính với đầu vào analog thì công suất RMS cao nhất cũng chỉ khoảng 300-500W là hết (z5500 công suất có 505W thôi) nên chỉ phù hợp với các không gian bé khoảng <10m2. Với các không gian, phòng khách cỡ 20-25m2 thì phải có công suất cỡ >1000W RMS mới thỏa mãn được. 4/Đẹp hơn: Để trưng bày ở phòng khách thì rõ ràng là 01 dàn loa vi tính bé tẹo chả đi đâu vào đâu cả.
Nguyen The Hoang
Trả lời 14 năm trước
AVR là thiết bị chuyên về giải mã và khuếch đại âm thanh, bên cạnh con chip giải mã là hàng đống thiết bị lọc nhiễu các loại để âm thanh trở nên hoàn hảo và ít tạp âm nhất. Trong khi đó PC là 1 thiết bị đa năng, việc giải mã và khuyếch đại âm thanh chỉ là 1 chức năng rất nhỏ nên các thiết bị cho công tác này là những vật liệu đơn giản và rẻ tiền. Vì vậy, chất âm của PC khó sánh bằng AVR. Kiểm chứng việc này không khó. Mở AVR ra bạn sẽ thấy bộ nguồn khủng bố, các tụ lọc cao cấp đắt tiền, hàng đống mạch in phục vụ cho cái gọi là "âm thanh trung thực". Mở PC ra bạn sẽ thấy chỉ 1 bộ nguồn giản đơn phục vụ cùng lúc cho tất cả các link kiện, con chip giải mã bằng cái móng tay, thêm vài con tụ nhỏ xíu loại bình dân... Đấy là lý thuyết, còn thực tế thì phải cắm vào bộ loa ngoài để kiểm chứng cho chính xác. Nếu bạn thử làm việc này, bạn sẽ phân biết khá rõ chất âm của từng cái, khi đó bạn sẽ không còn lăn tăn nữa.