Máy ảnh full-frame có công dụng như thế nào?

Mình thấy nhiều người nói về máy chụp ảnh full-frame. Mình muốn mua về thử nhưng thấy giá đắt quá. Xin các bạn hướng dẫn để mình có sự chọn lựa đúng.

Xin cảm ơn.

hao
Trả lời 10 năm trước

Chào bạn, mình là người sử dụng DSLR lâu năm, có kinh nghiệm với bạn thế này: máy full frame tức là máy có cảm biến kích cỡ bằng tấm phim 35mm thời xưa. Để sản xuất ra cảm biến có kích thước 35mm thì chi phí sẽ cao, dẫn đến giá thành cao, do đó người ta sản xuất các cảm biến nhỏ hơn cho các máy ảnh KTS để giảm chi phí sản xuất dẫn đến giá thành sẽ rẻ. Cảm biến full frame có các ưu điểm về thị trường (góc nhìn qua ống kính lớn hơn), sắc nét hơn, ghi được nhiều chi tiết, thông tin trên từng điểm ảnh hơn, noise khi chụp ảnh thiếu sáng ít hơn, đưa vào nhiều công nghệ hơn v.v
Tuy nhiên với bạn là người mới sử dụng DSLR thì bạn không nên dùng máy full frame vì máy full frame đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm chụp ảnh, kỹ thuật tốt mới khống chế được chất lượng ảnh. Bạn mới vào DSLR nên đi từ dòng Entry level như Canon 550D, 600D hoặc Nikon D3100 rồi lên tới các dòng Canon 60D, 70D, 7D hoặc Nikon D5100, D90, D300s rồi hãy lên các dòng full frame. Lý do là vì các dòng thấp, ống kính sẻ rẻ, còn các ống kính cho các máy Full Frame sẽ khá đắt