Đánh giá chất lượng Nokia N9 mới ra?

mai minh đức
Trả lời 12 năm trước

Model này sẽ có mặt tại Việt Nam cuối tháng nay, với màn hình AMOLED 3,9 inch, N9 gây ấn tượng đầu tiên ở mặt trước bởi không có một nút bấm nào. Máy có thiết kế thanh lịch, bộ khung nguyên khối và không cho phép mở, tháo lắp pin.

Nokia N9 chạy MeeGo, giao diện với 3 màn hình Home, người dùng chỉ trượt qua phải, trái hoặc trượt lên để tắt ứng dụng. Dù sở hữu cấu hình 1GHz lõi đơn, nhưng các phần mềm chạy trên máy mượt mà.

Model bán ở Việt Nam có giá từ 13,2 đến 14,7 tùy dung lượng, máy có 15 ứng dụng Việt cài đặt sẵn và sẽ nâng lên 30 cuối năm nay.

Dưới đây là hình ảnh "đập hộp" Nokia N9 trên GSM Arena.

Hộp máy khá gọn, khác với nhiều di động Nokia.
Hộp máy khá gọn, khác với nhiều di động Nokia thường có hộp vuông, lớn.
Các phụ kiện đi theo N9 gồm sạc, tai nghe, dây kết nối microUSB. Máy không có thẻ nhớ đi kèm, bởi N9 không có khe cắm, bộ nhớ trong model này là 16 hoặc 64GB.
Các phụ kiện đi theo N9 gồm sạc, tai nghe, dây kết nối microUSB. Không có thẻ nhớ đi kèm, bởi N9 không có khe cắm, bộ nhớ trong model này là 16 hoặc 64GB.
Mặt trước không phím bấm của N9 với màn hình AMOLED 3,9 inch.
N9 trên tay.
So sánh Nokia N9 với iPhone 4.
Mặt sau với điện thoại Apple.
So độ mỏng với Galaxy S II và iPhone 4.
Nhìn từ góc trên của các model này.
Nokia N9 sử dụng bộ khung nhựa.

Hình ảnh 'đập hộp' Nokia N9

Góc trên màn hình.
N9 bố trí camera phía trước nằm góc dưới.
Loa ngoài máy.
Loa ngoài của máy.
Giắc cắm tai nghe 3,5 mm...
...khay cắm sim, cổng microUSB trên đỉnh.
...khay cắm micro sim, cổng microUSB trên đỉnh.
Mặt sau N9...
...với đèn flash và camera 8 Megapixel.
Cửa Hàng Nhạc Cụ Nụ Hồng check gia
Trả lời 12 năm trước

N9 được chăm chút kỹ lưỡng cả về phần cứng và phần mềm mang đến cho người sử dụng 1 trải nghiệm không thua kém gì những smartphone cao cấp trên thị trường. Nhưng máy quá đắt và có quá ít ứng dụng.

Nokia N9 là 1 trong những sản phẩm đẹp và nhanh nhất hiện nay: Chất lượng màn hình cảm ứng rất tuyệt, phản hồi tốt, thân máy cho cảm giác cầm chắc chắn, thiết kế rất đẹp, máy ảnh chất lượng tốt, hệ thống thông báo hiển thị đẹp mắt, ứng dụng chỉ đường và lái xe rất hữu ích… Thực sự Nokia đã sản xuất ra 1 sản phẩm rất ấn tượng.

Tất nhiên không có nghĩa là N9 hoàn hảo. Trình duyệt Webkit có sẵn trong máy không hỗ trợ tab, không hỗ trợ đánh dấu trang và cơ chế tải trang đôi lúc rất tệ. Bạn không thể thay đổi màn hình khóa máy như Android và cũng không thể gộp các ứng dụng không dùng thành thư mục như iPhone.

Nhưng đó cũng không phải là lý do chính khiến bạn không nên muaN9. Lý do thực sự là 2yếu tốsau.

Giá quá đắt

Phiên bản 16 GB có giá 650 USD (13,5 triệu đồng) và phiên bản 64 GB có giá 755 USD (15,7 triệu đồng).Có thể hiểu được tại sao Nokia đưa ra mức giá này. Đây là 1 sản phẩm cao cấp và Nokia muốn khẳng định nó, tuy nhiên giờ đây với mức giá tương tự hoặc rẻ hơn, người dùng có thể lựa chọn Android hoặc iPhone, vì vậy N9 khó có thể cạnh tranh được.

Quá ít ứng dụng

Thật ra thì không đến nỗi quá tệ. Máy có cài sẵn 1 số ứng dụng như Maps, Drive, Skype, Facebook, Twitter, Angry Birds (bản miễn phí), AccuWeather, YouTube… Bạn cũng có thể cài thêm Foursquare hoặc 1 số trò chơi khá hay khác miễn phí từ Nokia Store.

Nhưng chỉ có vậy mà thôi.Bạn sẽ không thể cài Kindle để đọc sách, không thể cài NewYorkTimes hay WallStreetJournal để đọc báo, không thể có Pulse để cập nhật RSS, không có Viber để gọi điện và nhắn tin miễn phí.

Nokia cho biết tình trạng này sẽ được cải thiện một khi các nhà phát triển biết được rằng họ có thể sử dụng Qt để khiến ứng dụng của họ chạy được trênMeeGo. Tuy nhiên dù có vậy thì Nokia sẽ còn mất nhiều thời gian nữa và khó có thể đuổi kịp các hệ điều hành lớn hiện nay.

Thật đáng tiếc. Nếu bạn từng cầm vào máy, bạn sẽ thấy nó quá đẹp và hoạt động tốt đến mức bạn chẳng muốn đặt nó xuống, tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn đừng nên bỏ tiền ra mua máy bởi bạn còn nhiều lựa chọn tốt hơn, nhất là ở mức giá cao ấy.