Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký
Từ khóa liên quan
Nokia

Làm ebook tiếng Việt cho Nokia Series 40??

Nguyen Ha My 02/10/2008 - 14:36

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
1.409
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

NguyenHaMy

02/10/2008 - 14:38
Với các loại điện thoại sử dụng HĐH như Symbian, Windows Mobile, Palm, Linux…, bạn có thể dễ dàng cài đặt thêm các phần mềm đọc các ebook, tài liệu tiếng Việt trên đó. Nhưng với các loại điện thoại Nokia Series 40 (7250i, 7250, 7210, 6800, 6610i, 6610, 6230, 6220, 6108, 6100, 3200, 3100…) thì có cách nào để đọc được văn bản tiếng Việt hay không? Chắc chắn là có đó, có thể bạn chưa biết mà thôi! Với số báo kỳ này, chúng tôi xin hướng dẫn cho các bạn cách để có thể xem được bất cứ tài liệu tiếng Việt nào mà bạn muốn trên dòng điện thoại Series 40.

Để làm được truyện tiếng Việt thì bạn cần có 2 phần mềm sau: chuyển mã font và giải nén file. Để chuyển mã font thì bạn cần có phần mềm Unikey (phiên bản mới nhất Unikey 4.0 beta, download tại địa chỉ www.unikey.org). Để giải nén thì bạn cần có phần mềm giải nén Winrar (phiên bản mới nhất là Winrar 3.6 beta 2, download tại địa chỉ www.rarlabs.com).
Việc đầu tiên là bạn download LamTruyenTV.zip ở địa chỉ www.ledmobile.net về máy tính của mình. Bạn giải file nén này ra sẽ có 3 thư mục là Winrar 3.42, Unikey 3.62 và TruyenTV. Bạn hãy cài phần mềm Winrar và Unikey vào máy tính nếu máy tính của bạn chưa có hai phần mềm này.

Chuyển đổi sáng mã font TCVN3
Công việc chính để làm được truyện tiếng Việc chính là việc thực hiện chuyển đổi mã font, tức là chuyển các font tài liệu tiếng Việt từ mã font khác sang bản mã font TCVN3 (ABC). Thông thường các file văn bản được viết bằng bản mã Unicode (kế đó là bằng chuẩn VNI) nên bản phải dùng phần mềm Unikey để chuyển sang mã TCVN3 (ABC).
Unikey là phần mềm với chính năng chính giúp gõ tiếng Việt trong môi trường Windows, hỗ trợ các bảng mã tiếng Việt thông dụng nhất hiện nay, bao gồm: TCVN3, VNI, Unicode (pre-composed, decomposed, VIQR, VPS, VISCII, BK.HCM2, BK.HCM1, Vietware-X, Vietware-F, UTF-8, NCR(Hex/Decimal), Windows CP 1258. Bên cạnh đó Unikey còn cho phép chuyển mã tiếng Việt một cách tiện lợi trong clipboard và text file.
Đầu tiên, bạn hãy mở file Word (chứa nội dung mà mình cần làm ebook dạng Java) lên, vào menu Edit -> Sellect All (hay nhấn tổ hợp phím Ctrl + A) để chọn khối hết toàn văn bản. Rồi vào menu Edit -> Copy (hay nhấn Ctrl + C) để copy khối văn bản đã chọn vào clipbroad. (Hình 1)

http://www.ledmobile.net/Hinh/ebook1.png
Hình 1

Kế đến, bạn click chuột phải vào biểu tượng của Unikey trên khay hệ thống (System tray) ở góc phải bên dưới màn hình (nếu chương trình Unikey chưa chạy thì bạn chạy nó, biểu tượng Unikey sẽ nằm trong khay hệ thống khi nó đang hoạt động). Rồi chọn mục Công cụ [CS+F6] để mở chức năng chuyển mã lên (hình 2).

http://www.ledmobile.net/Hinh/ebook2.gif
Hình 2

Một cửa sổ mang tên UniKey Toolkit hiện ra, bạn hãy chỉnh Nguồn là bảng mã font chữ mà văn bản của bạn đang sử dụng (như văn bản tôi đang thực hiện là bảng mã Unicode, font Tahoma), và Đích phải là bảng mã TCVN3 (ABC). Bạn đánh dấu check vào ô Chuyển mã clipboard rồi sau đó bấm nút Chuyển mã, sẽ một thông báo sau khi công việc chuyển mã đã hoàn tất. (Hình 3)

http://www.ledmobile.net/Hinh/ebook3.png
Hình 3

Sau khi chuyển mã xong, bạn trở lại Word và tạo một file văn bản mới (Ctrl + N), rồi vào menu Edit -> Paste (hay nhấn Ctrl + V) để dán khối văn bản đã chuyển mã ở clipboard vào văn bản mới này. Bạn kiểm tra lại bằng cách click chuột vào nội dung văn bảng mới, nhìn thấy trong phần font của Word là font .VnArial (font nằm trong bản mã TCVN3) là việc chuyển mã đã thành công. (Hình 4)

http://www.ledmobile.net/Hinh/ebook4.png
Hình 4

Việc tiếp theo là bạn phải save file văn bản này với tên là textfile và phần đuôi là TXT. Lúc save, trong phần File name thì bạn phải đặt là textfile và trong phần Save as type thì bạn phải chọn là Plain Text (*.txt) (hình 5). Sau đó bấm Save, nếu có hiện lên bản thêm bản thông báo nào trong quá trình Save thì bạn cứ việc bấm OK để hoàn tất.

http://www.ledmobile.net/Hinh/ebook5.gif
Hình 5

Thay đổi nội dung file Java
Trong thư mục TruyenTV mà bạn đã download về, có 2 file là nk_bookreader.jar và nk_bookreader.jad. Bạn dùng chương trình Winrar mở file nk_bookreader.jar này lên, nội dung của file JAR này này sẽ hiển thị như hình 6.

http://www.ledmobile.net/Hinh/ebook6.png
Hình 6

Nhìn vào cấu trúc trong thư mục trong file nk_bookreader.jar này chắc bạn cũng đã hiểu được phần nào rồi chứ. Các file textfile.txt, textfile1.txt, textfile2.txt chính là nội dung ebook tiếng Việt mà bạn sẽ đọc được. Nếu đưa file Java này và cài đặt vào các điện thoại của bạn, bạn sẽ xem được một số truyện vui cười mà chúng tôi đã làm sẵn. Bạn hãy xóa các file TXT trong file Java này và thay thế bằng các file textfile.txt, textfile1.txt… với nội dung mà các bạn đã làm nhé. Các bước thực hiện như sau: Chọn các file TXT cũ đã có sẵn đó, nhấn phím Delete trên bàn phím để xóa. Sau đó “nắm đầu” các file TXT là bạn đã tạo lôi vào trong cửa sổ Winrar đang mở file nk_bookreader.jar -> rồi nhấn OK.

Chú ý: Vì dòng điện thoại Nokia Series 40 chỉ cài được các file Java có dung lượng dưới 64 KB, vì thế khi đưa file TXT vào file nk_bookreader.jar, bạn nên đưa vào số lượng vừa đủ sao cho file nk_bookreader.jar sau khi hoàn thành chỉ có dung lượng dưới 64 KB mà thôi. File ebook nk_bookreader.jar khi chưa có nội dung (chưa có file TXT) thì có dung lượng là 24 KB, vì thế, khi tạo các textfile.txt thì bạn tạo làm sao cho dung lượng của chúng tổng dung lượng là dưới 40 KB.

http://www.ledmobile.net/Hinh/ebook7.gif


Sử dụng
Sau khi đã chuyển đổi file TXT và chuyển vào file nk_bookreader.jar trong để có nội dung như mình muốn. Bạn hãy cài file nk_bookreader.jar vào điện thoại của mình, mở lên và chọn các ebook để đọc.

Các phím tắt khi sử dụng chương trình ebook này:
+ Phím *: Bật/tắt đèn nền (backlight).
+ Phím 1: Đi đến trang đầu.
+ Phím 7: Đi đến trang cuối
+ Phím 3 và 9: Điều chỉnh thời gian tự động cuộn, có thể chỉnh thời gian từ 0,5 giây đến 20 giây.
+ Phím #: Xoay màn hình (rotate).
+ Phím 2/4/6/8: Các phím mũi tên, cuộn
+ Phím 5: Chọn menu
+ Phím gọi (màu xanh lá): chọn đọc các ebook trong list

http://www.ledmobile.net/Hinh/ebook8.gif
Chúc bạn thành công!
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm