Đánh giá Lumia 930 - chiếc Windows Phone hấp dẫn?

thu
Trả lời 9 năm trước

Xuất hiện trên thị trường Việt Nam với mức giá 13 triệu đồng, 930 là chiếc Windows Phone thương hiệu Lumia đã được nhiều người chờ đợi và thậm chí tạo nên cơn sốt nhẹ với những tín đồ của Nokia khi có mặt trên thị trường. Không chỉ nhanh nhạy hơn Lumia 1020, 930 còn kế thừa phần cứng giá trị từ chiếc phablet 6 inch Lumia 1520 nhưng lại gắn trong một ngoại hình gọn gàng và đẹp mắt.

Thiết kế

930 không phải là mẫu Windows Phone đầu tiên sử dụng khung nhôm nhưng lại là sản phẩm đạt chất lượng hoàn thiện tốt nhất. Chất liệu kim loại khiến cho Lumia 930 có cảm giác cầm và sử dụng mới lạ hơn phần lớn những chiếc Windows Phone gần đây.

IMG-9532-JPG-1140-1406623042.jpg

Khung nhôm cứng cáp và có độ hoàn thiện tỉ mỉ của Lumia 930.

Theo hãng, phần khung được chế tác từ một khung nhôm nguyên khối rất tỉ mỉ và mất thời gian. Thực tế điều này đã giúp cho từng chi tiết nhỏ như giắc tai nghe, cổng microUSB cho tới khay cắm SIM trên máy đều tinh xảo và có độ chính xác cao. Các phím bấm chắc chắn, làm từ kim loại nhưng vẫn tạo cảm giác thoải mái và có hành trình vừa đủ.

Bên cạnh đó, không thể phủ nhận 930 là một smartphone mang thiết kế rất đẹp, được chau chuốt kỹ càng và sở hữu bản sắc riêng trên thị trường đầy rẫy các sản phẩm na ná nhau. Mặt trước với màn hình 5 inch được rút gọn kích thước viền trên và dưới đáng kể giúp cho kích thước máy không quá lớn so với những điện thoại cùng tầm. Để tạo cảm giác cầm cũng như thao tác vuốt tay được thoải mái, màn hình được làm nổi hơn so với khung viền và hơi vát nhẹ về bốn hướng.

Mặt lưng cũng có phần tương tự như vậy khi được bố trí khá đơn giản, ít chi tiết với cụm camera và đèn flash giống Lumia 1520 nhưng không bị gò lên mà lõm nhẹ xuống, giúp bảo vệ thấu kính tốt hơn. Chất liệu mặt lưng ở phía sau làm từ nhựa phủ sơn mờ, nhưng sần hơn đôi chút so với bộ vỏ của Lumia 1020.

Nokia-Lumia-930-24-JPG.jpg

930 có thiết kế đẹp, tinh xảo và nam tính.

Với ngoại hình vuông vắn và bộ viền kim loại cứng cáp, Lumia 930 trông nam tính và hợp với phái mạnh, dù sản phẩm vẫn đi kèm hai màu trẻ trung và sặc sỡ, da cam và xanh lá cây, ngoài hai màu cơ bản đen và trắng. Màu đen còn thể hiện sự mạnh mẽ nam tính rõ rệt nhất khi khác với ba màu sắc còn lại, khung viền được Nokia phủ lớp sơn đen thay vì bạc làm cho máy trông giống khối kim loại lạnh lẽo khi màn hình không sáng.

Với khung viền kim loại và cứng cáp, máy tạo cảm giác cầm hơi cấn tay, dù không thực sự rõ rệt như với iPhone. Bốn góc máy dù đã được bo lại nhưng vẫn còn nhọn, hơi khó chịu khi nắm chặt máy hoặc cất vào túi quần chật. Khác với Lumia 1520, khay cắm thẻ nhớ không còn được trang bị trên 930, thay vào đó, máy chỉ sử dụng bộ nhớ trong 32 GB và đi kèm với SIM dạng nano "tí hon".

Ảnh chi tiết thiết kế của Lumia 930

Màn hình

Những người mê mẩn màn hình của Lumia 1520 nhưng còn ngại ngùng vì kích thước lớn thì hoàn toàn có thể hài lòng với Lumia 930. Model 5 inch này vẫn được trang bị bị độ phân giải Full HD, thay vì chỉ có chuẩn HD như các mẫu Windows Phone Lumia đầu 9 khác. Việc đẩy mật độ điểm ảnh lên tới hơn 400 ppi, vượt xa chuẩn Retina của iPhone khiến cho các chi tiết từ font chữ tới hình ảnh trên màn hình 930 đều rất mịn màng và sắc nét.

IMG-9567-JPG.jpg

Khác với phablet 1520, Nokia sử dụng công nghệ màn hình AMOLED thay vì IPS LCD trên Lumia 930. Khác với những chiếc Galaxy tới từ Samsung, màn hình AMOLED trên Lumia 930 cho màu sắc và khả năng hiển thị tốt hơn nhiều, đặc biệt về độ sâu của màu đen, sự trung thực về màu sắc cũng như khi hiển thị dưới trời nắng gắt. Công nghệ màn hình độc quyền của Nokia ClearBlack phát huy tác dụng lớn khi hiển thị ngoài trời. Nó triệt tiêu đáng kể hiện tượng lóa giúp màn hình vẫn trong và hiển thị rõ ràng, nhưng không bị bệt và nhòe màu như trên Lumia 1520.

Trên Windows Phone 8.1 và Lumia 930, một bổ sung đáng giá đối với những người đòi hỏi cao về chất lượng hiển thị là chế độ tinh chỉnh màu sắc theo ý muốn "Color Profile". Ngoài 3 chế độ được cung cấp mặc định, người dùng có thể chỉnh lại màu màn hình như ý muốn bằng việc thay đổi mức độ bão hòa màu, cân bằng trắng và màu sắng theo tông ấm hay lạnh. Nhờ vậy, màu trắng trên màn hình AMOLED của Lumia 930 sau khi chỉnh lại sẽ rất trung thực, không ám xanh hay ám vàng...

IMG-9552-JPG-1302-1406623043.jpg

Màn hình Lumia 930rất đẹp, hiển thị tốt dù ngoài trời hay trong nhà, trang bị cần thiết đi kèm với một camera chất lượng.

Dù thuộc hàng xuất sắc, Lumia 930 vẫn còn tồn tại hạn chế nhỏ như việc bị cắt mất màn hình hiển thị thông tin nhanh chóng ở chế độ chờ, Glance Screen. Bù lại, tính năng hữu ích khác như gõ 2 lần vào màn hình để mở khóa hay các chế độ thông minh như tự lật úp để ngắt chuông... vẫn được giữ nguyên.

Tran Van Quang
Trả lời 9 năm trước
  • Số hóa
  • Điện thoại
Thứ tư, 30/7/2014 | 06:35 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Đánh giá Lumia 930 - chiếc Windows Phone hấp dẫn
Windows Phone | Giá 11 - 14 triệu
Lumia 930 là sự tổng hòa giữa nhiều ưu điểm về thiết kế, hiệu năng, tính năng cũng như camera của 2 đàn anh Lumia 1020 và Lumia 1520.
  • Mở hộp Lumia 930 chính hãng tại Việt Nam
  • Lumia 930 về Việt Nam tháng sau, giá 13 triệu đồng
IMG-9549-JPG.jpg

Lumia 930 xuất hiệntrong giai đoạn chuyển giao giữa Nokia và Microsoft vàlà một smartphone hấp dẫn và chất lượng ở nhiều mặt.

Xuất hiện trên thị trường Việt Nam với mức giá 13 triệu đồng, 930 là chiếc Windows Phone thương hiệu Lumia đã được nhiều người chờ đợi và thậm chí tạo nên cơn sốt nhẹ với những tín đồ của Nokia khi có mặt trên thị trường. Không chỉ nhanh nhạy hơn Lumia 1020, 930 còn kế thừa phần cứng giá trị từ chiếc phablet 6 inch Lumia 1520 nhưng lại gắn trong một ngoại hình gọn gàng và đẹp mắt.

Thiết kế

930 không phải là mẫu Windows Phone đầu tiên sử dụng khung nhôm nhưng lại là sản phẩm đạt chất lượng hoàn thiện tốt nhất. Chất liệu kim loại khiến cho Lumia 930 có cảm giác cầm và sử dụng mới lạ hơn phần lớn những chiếc Windows Phone gần đây.

IMG-9532-JPG-1140-1406623042.jpg

Khung nhôm cứng cáp và có độ hoàn thiện tỉ mỉ của Lumia 930.

Theo hãng, phần khung được chế tác từ một khung nhôm nguyên khối rất tỉ mỉ và mất thời gian. Thực tế điều này đã giúp cho từng chi tiết nhỏ như giắc tai nghe, cổng microUSB cho tới khay cắm SIM trên máy đều tinh xảo và có độ chính xác cao. Các phím bấm chắc chắn, làm từ kim loại nhưng vẫn tạo cảm giác thoải mái và có hành trình vừa đủ.

Bên cạnh đó, không thể phủ nhận 930 là một smartphone mang thiết kế rất đẹp, được chau chuốt kỹ càng và sở hữu bản sắc riêng trên thị trường đầy rẫy các sản phẩm na ná nhau. Mặt trước với màn hình 5 inch được rút gọn kích thước viền trên và dưới đáng kể giúp cho kích thước máy không quá lớn so với những điện thoại cùng tầm. Để tạo cảm giác cầm cũng như thao tác vuốt tay được thoải mái, màn hình được làm nổi hơn so với khung viền và hơi vát nhẹ về bốn hướng.

Mặt lưng cũng có phần tương tự như vậy khi được bố trí khá đơn giản, ít chi tiết với cụm camera và đèn flash giống Lumia 1520 nhưng không bị gò lên mà lõm nhẹ xuống, giúp bảo vệ thấu kính tốt hơn. Chất liệu mặt lưng ở phía sau làm từ nhựa phủ sơn mờ, nhưng sần hơn đôi chút so với bộ vỏ của Lumia 1020.

Nokia-Lumia-930-24-JPG.jpg

930 có thiết kế đẹp, tinh xảo và nam tính.

Với ngoại hình vuông vắn và bộ viền kim loại cứng cáp, Lumia 930 trông nam tính và hợp với phái mạnh, dù sản phẩm vẫn đi kèm hai màu trẻ trung và sặc sỡ, da cam và xanh lá cây, ngoài hai màu cơ bản đen và trắng. Màu đen còn thể hiện sự mạnh mẽ nam tính rõ rệt nhất khi khác với ba màu sắc còn lại, khung viền được Nokia phủ lớp sơn đen thay vì bạc làm cho máy trông giống khối kim loại lạnh lẽo khi màn hình không sáng.

Với khung viền kim loại và cứng cáp, máy tạo cảm giác cầm hơi cấn tay, dù không thực sự rõ rệt như với iPhone. Bốn góc máy dù đã được bo lại nhưng vẫn còn nhọn, hơi khó chịu khi nắm chặt máy hoặc cất vào túi quần chật. Khác với Lumia 1520, khay cắm thẻ nhớ không còn được trang bị trên 930, thay vào đó, máy chỉ sử dụng bộ nhớ trong 32 GB và đi kèm với SIM dạng nano "tí hon".

Ảnh chi tiết thiết kế của Lumia 930

Màn hình

Những người mê mẩn màn hình của Lumia 1520 nhưng còn ngại ngùng vì kích thước lớn thì hoàn toàn có thể hài lòng với Lumia 930. Model 5 inch này vẫn được trang bị bị độ phân giải Full HD, thay vì chỉ có chuẩn HD như các mẫu Windows Phone Lumia đầu 9 khác. Việc đẩy mật độ điểm ảnh lên tới hơn 400 ppi, vượt xa chuẩn Retina của iPhone khiến cho các chi tiết từ font chữ tới hình ảnh trên màn hình 930 đều rất mịn màng và sắc nét.

IMG-9567-JPG.jpg

Khác với phablet 1520, Nokia sử dụng công nghệ màn hình AMOLED thay vì IPS LCD trên Lumia 930. Khác với những chiếc Galaxy tới từ Samsung, màn hình AMOLED trên Lumia 930 cho màu sắc và khả năng hiển thị tốt hơn nhiều, đặc biệt về độ sâu của màu đen, sự trung thực về màu sắc cũng như khi hiển thị dưới trời nắng gắt. Công nghệ màn hình độc quyền của Nokia ClearBlack phát huy tác dụng lớn khi hiển thị ngoài trời. Nó triệt tiêu đáng kể hiện tượng lóa giúp màn hình vẫn trong và hiển thị rõ ràng, nhưng không bị bệt và nhòe màu như trên Lumia 1520.

Trên Windows Phone 8.1 và Lumia 930, một bổ sung đáng giá đối với những người đòi hỏi cao về chất lượng hiển thị là chế độ tinh chỉnh màu sắc theo ý muốn "Color Profile". Ngoài 3 chế độ được cung cấp mặc định, người dùng có thể chỉnh lại màu màn hình như ý muốn bằng việc thay đổi mức độ bão hòa màu, cân bằng trắng và màu sắng theo tông ấm hay lạnh. Nhờ vậy, màu trắng trên màn hình AMOLED của Lumia 930 sau khi chỉnh lại sẽ rất trung thực, không ám xanh hay ám vàng...

IMG-9552-JPG-1302-1406623043.jpg

Màn hình Lumia 930rất đẹp, hiển thị tốt dù ngoài trời hay trong nhà, trang bị cần thiết đi kèm với một camera chất lượng.

Dù thuộc hàng xuất sắc, Lumia 930 vẫn còn tồn tại hạn chế nhỏ như việc bị cắt mất màn hình hiển thị thông tin nhanh chóng ở chế độ chờ, Glance Screen. Bù lại, tính năng hữu ích khác như gõ 2 lần vào màn hình để mở khóa hay các chế độ thông minh như tự lật úp để ngắt chuông... vẫn được giữ nguyên.

Vu Binh Trung
Trả lời 9 năm trước

Nokia hiện đang trong một quá trình chuyển giao rất quan trọng. Hãng điện thoại này đã chính thức thuộc về Microsoft và giờ các thương hiệu của Nokia cũng dần dần được chuyển giao cho Microsoft.

Đánh giá Lumia 930

Trong bối cảnh đó, có lẽ Nokia muốn người dùng nhớ tới họ với các sản phẩm xuất sắc hơn là những chuyện kinh doanh bên lề. Bởi vậy, việc Lumia 930 được ra mắt vào tháng Bảy trở nên khá hợp lý. Đây là điện thoại cao cấp nhất của Nokia, một sản phẩm đã được chờ đợi từ lâu. Lumia 930 mang hầu hết các đặc điểm của Lumia 1520, nhưng lại nhỏ gọn hơn, do vậy sẽ dễ tiếp cận hơn với người dùng.

Thời điểm giữa năm cũng là khoảng thời gian các nhà sản xuất ít giới thiệu ra thị trường các siêu phẩm. Nhờ đó Lumia 930 có một khoảng thời gian vài tháng để là siêu phẩm mới nhất trên thị trường. Với giá bán khá dễ chịu so với những sản phẩm đầu bảng khác, Lumia 930 đang có khá nhiều lợi thế.

Lumia 930 chính hãng bắt đầu được bán ra thị trường từ đầu tháng Bảy với giá 13 triệu đồng. Sản phẩm được sử dụng trong bài đánh giá là phiên bản màu đen (ngoài màu này thì máy còn có màu cam, xanh và trắng) lấy từ hệ thống Hoàng Hà Mobile, nơi đang bán máy với giá 11,9 triệu đồng (biểu giá ngày 2/8/2014), rẻ hơn trên 1 triệu đồng so với giá công bố của hãng.

Thiết kế

Video đánh giá thiết kế và chất lượng màn hình của Lumia 930

Phần lớn các điện thoại Lumia từ trước tới nay có nét thiết kế giống nhau với lớp vỏ nhựa màu sắc. Một ngoại lệ trước đây có thể kể đến là Lumia 925 với lớp khung và viền bằng nhôm, và màu sắc cũng trung tính hơn. Lumia 930 cũng thừa hướng cách kết hợp nhôm – nhựa như vậy, nhưng vuông vắn hơn và nặng hơn một chút. Việc sử dụng chất liệu nhôm cho viền khiến cho máy có vẻ ngoài sang trọng, cứng cáp hơn so với những chiếc Lumia dùng nhựa polycarbonate.

Đánh giá Lumia 930

Mặt kính cong của Lumia 930 tạo ấn tượng khi nhìn vào mặt trước

Bên cạnh chất liệu, Lumia 930 cũng gây ấn tượng ngay lập tức khi nhìn vào mặt trước. Nokia đã khéo léo sử dụng một tấm kính cong vát ở các góc, do đó ánh sáng phản chiếu ở mặt trước sẽ hơi bị biến đổi, trông rất thú vị. Mặt kính cong cũng đem lại cảm giác màn hình tràn ra bao phủ hết mặt trước máy, dù viền màn hình thực tế của Lumia 930 không mỏng. Cách thiết kế này còn giúp tránh được cảm giác viền màn hình bị sắc, nhất là với các máy có cạnh vuông như Lumia 930.

Máy có màn hình 5 inch, hai viền trên và dưới không quá dày nên kích thước ở mức vừa phải, không quá lớn và có thể sử dụng được bằng một tay. Lumia 930 dày 9,8 mm, là mức cao so với những điện thoại cao cấp, tuy nhiên khi cầm trên tay thì máy không tạo cảm giác bị dày. Trọng lượng của Lumia 930 là 167g, tương đương với một điện thoại màn hình 5 inch vỏ nhôm khác là HTC One M8 (160g).

Đánh giá Lumia 930

Viền kim loại bo quanh điện thoại sẽ làm giảm khả năng hoạt động của các ăng ten nên để tăng khả năng bắt sóng, khung nhôm của Lumia 930 được chia tách làm 4 phần và ngăn cách bởi các vạch nhựa giống như iPhone 4/5. Các phần của khung nhôm được tiếp xúc với phần chính của antenna và sẽ trở thành cụm antenna thu sóng di động (2G/3G), GPS, Wi-Fi và Bluetooth.

Cạnh phải của máy có ba nút cứng gồm chụp ảnh, nguồn và tăng/giảm âm lượng, nhưng với vị trí của nút chụp ảnh cùng thiết kế thân máy thì người dùng sẽ hơi khó chuyển sang bấm nút chụp khi đang cầm máy bằng một tay. Khay cắm Nano SIM có thể mở bằng tay không, được đặt ở đỉnh máy.

Đánh giá Lumia 930

Có thể nhận thấy một micro thu âm nằm ở dưới các phím cảm ứng

Một điểm dễ nhận thấy ở Lumia 930, đó là nó có nhiều khe thu âm (micro). Bên cạnh micro thoại nằm phía dưới ba phím cảm ứng, micro lọc tiếng ồn ở gần camera mặt sau, máy còn có thêm một micro ở phần dưới mặt sau. Micro bổ sung đó sẽ giúp máy thu được âm thanh vòm (5.1) khi quay phim, một tính năng rất mới trên điện thoại. Loa ngoài của máy đặt ở mặt sau, có âm lượng lớn và ít bị ảnh hưởng khi đặt trên mặt phẳng.

Lumia 930 là chiếc điện thoại Windows Phone cao cấp nhất hiện nay, và thiết kế của nó cũng thể hiện điều đó. Vật liệu chất lượng cao đem lại sự sang trọng và chắc chắn cho máy, trong khi thiết kế mặt trước giúp Lumia 930 trở nên độc đáo hơn. Bên cạnh hai màu đen trắng truyền thống, người dùng còn có những lựa chọn màu sắc hơn như xanh lá hay da cam.

Màn hình

Đánh giá Nokia Lumia 930

Lumia 930 là chiếc Lumia thứ hai sử dụng màn hình Full HD. So với Lumia 1520 thì màn của Lumia 930 nhỏ hơn, có độ nét cao hơn, và công nghệ sử dụng cũng khác (AMOLED so với IPS trên Lumia 1520). Trước đây Lumia 1520 đã được đánh giá rất cao về màn hình, và Lumia 930 cũng là điện thoại với màn hình hiển thị rất xuất sắc.

Như đã nói ở trên, viền màn hình của Lumia 930 được mài ở các góc, bên cạnh việc đem lại vẻ ngoài ấn tượng thì còn giúp người dùng cảm giác được vị trí viền máy khi thao tác cảm ứng.

Về chất lượng hiển thị, có thể nói độ phân giải Full HD đủ đảm bảo cho Lumia 930 có hiển thị các hình ảnh đều rất sắc nét, có thể nhận thấy khi nhìn vào viền của các biểu tượng trên máy. Tuy độ sáng tối đa của máy chỉ đạt hơn 250 nits, nhưng nhờ lớp phủ chống lóa ClearBlack mà Lumia 930 hiển thị rất tốt khi sử dụng ngoài trời. Góc nhìn của máy cũng rất xuất sắc, hình ảnh không bị biến đổi nhiều kể cả khi nhìn ở góc khoảng 60 độ.

Đánh giá Nokia Lumia 930

Người dùng có thể tùy chỉnh màu sắc hiển thị cho ưng ý

Ở chế độ mặc định thì màu sắc của màn hình hơi ám đỏ, nhìn lâu sẽ thấy nhức mắt. Tuy nhiên người dùng hoàn toàn có thể khắc phục nhược điểm này với các điều chỉnh trong phần cài đặt Màn hình/Cấu hình màu sắc. Bên cạnh các chế độ hiển thị có sẵn, người dùng còn có thể chọn chế độ nâng cao để điều chỉnh nhiệt độ màu, tông màu và độ bão hòa màu. Với những điều chỉnh chi tiết như vậy, người dùng hoàn toàn có thể tùy biến màn hình hiển thị theo ý của mình.

Một điểm hạn chế của Lumia 930 so với nhiều điện thoại Lumia khác, đó là nó không có tính năng Glance Screen cho phép hiển thị giờ và thông báo khi màn hình đã khóa. Tính năng này cần sử dụng loại màn hình đặc biệt, có khả năng "nhớ" và chỉ hiển thị thông tin trên một phần màn hình. Có thể do muốn cắt giảm chi phí nên Nokia đã không tích hợp tính năng này vào Lumia 930.

Khi áp dụng quy trình đánh giá màn hình tiêu chuẩn của VnReview đối với chiếc Lumia 930, kết quả thu được không thực sự ấn tượng, khi máy cho thấy độ lệch màu khá cao. Tuy nhiên đây là kết quả đối với chế độ mặc định, như đã nói ở trên người dùng có thể tùy chỉnh màu sắc để có được màn hình chuẩn, ưng ý hơn.

Bảng so sánh kết quả đo màn hình Lumia 930 với các sản phẩm cạnh tranh

Khả năng hiển thị màu cơ bản: phía trên là màu máy hiển thị và phía dưới là màu tiêu chuẩn

Khả năng hiển thị thang màu xám:phía trên là màu máy hiển thị và phía dưới là màu tiêu chuẩn

Camera

Đánh giá Nokia Lumia 930

Camera luôn là điểm nhấn của các điện thoại Lumia cao cấp, và Lumia 930 cũng không phải ngoại lệ. Lumia 930 được trang bị camera với độ phân giải 20 megapixel, với công nghệ PureView kết hợp giữa độ phân giải cao và khả năng chụp tối, khử rung tốt. Bên cạnh phần cứng, phần mềm chính là điểm tạo nên khác biệt cho máy ảnh trên Lumia cao cấp, và điều đó vẫn được duy trì trên Lumia 930.

Video đánh giá camera, khả năng chụp ảnh, quay phim của Lumia 930

Có thể nói Nokia Camera là phần mềm chụp ảnh có đầy đủ tính năng và tùy chỉnh nhất trên điện thoại. Ngoại trừ việc chỉnh khẩu độ (vốn không thực hiện được trên điện thoại), Nokia Camera cho phép thay đổi tất cả các điều chỉnh liên quan đến ánh sáng khi chụp ảnh, cũng như tùy chọn chỉnh màu (cân bằng trắng).

Giao diện ngay khi mở của Nokia Camera là khá trực quan và dễ nắm bắt, cùng với chất lượng phần cứng tốt, nên trong phần lớn trường hợp nếu chỉ bật máy ảnh lên và bấm chụp thì người dùng cũng có thể có được một bức ảnh khá. Tuy nhiên máy lại thiếu sót một số tính năng chụp ảnh có trên phần lớn điện thoại khác như chụp HDR (Nokia cho phép chụp nhiều ảnh ở các độ sáng khác nhau nhưng không tự động ghép), chụp panorama cũng phải ra ống kính (lense) riêng. Tốc độ giữa hai lần chụp của máy cũng chậm hơn những điện thoại như Samsung Galaxy S5 hay HTC One M8, vì máy phải lưu tới hai ảnh cùng lúc (một ảnh 5MP và một ảnh 19MP).

Phiên bản Nokia Camera trên Lumia 930 được bổ sung thêm một tính năng mới là Living Image. Khi bấm nút chụp ảnh, máy sẽ lưu lại một đoạn phim khoảng 1 giây trước bức ảnh, có thể xem lại được trên Nokia Camera. Tính năng này giúp tạo nên những câu chuyện thú vị hơn với ứng dụng Storyteller, và khi xem ảnh cũng vui mắt hơn.

Nói về chất lượng ảnh, Lumia 930 có chất lượng ảnh chụp gần giống với Lumia 1520. Khi chụp ngoài trời sáng, ảnh có độ chi tiết cao, độ sáng trung thực, dải sáng rộng nên ảnh ghi lại được nhiều chi tiết ở các vùng có độ sáng khác nhau. Về mặt màu sắc thì Lumia 930 ghi lại màu sắc khá chính xác so với thực tế.

Đánh giá Nokia Lumia 930

Khi chụp ở điều kiện ánh sáng kém hơn, chụp trong nhà thì Lumia 930 vẫn thể hiện tốt. Nhờ cảm biến lớn và chế độ chống rung quang học nên ảnh chụp từ máy sáng (đôi khi sáng hơn thực tế), trong khi ít bị rung và nhiễu. Tuy nhiên khi chụp ở điều kiện trời tối hẳn thì ảnh bị nhiễu khá nhiều, màu sắc do máy tự nhận cũng hay bị lệch.

Đánh giá Nokia Lumia 930

Ảnh chụp trong nhà, điều kiện sáng không tốt nhưng độ chi tiết cao

http://vnreview.vn/image/12/48/48/1248486.jpg?t=1406875552254

Đánh giá Nokia Lumia 930

Độ sáng thực tế chênh lệch nhiều, nhưng nhờ dải sáng rộng nên các vùng trong ảnh không quá lệch nhau

Giống như các dòng Lumia cao cấp khác, Lumia 930 cũng có thể tận dụng để chụp ảnh phơi sáng, nhưng thời gian phơi sáng không quá dài (khoảng 1 giây đổ lại, vì nếu phơi lâu hơn ảnh sẽ rất sáng). Khi phơi sáng thì ảnh sẽ ít bị nhiễu hơn, hợp với việc chụp phong cảnh đường phố từ trên cao. Tuy nhiên để chụp những bức ảnh phơi sáng hiệu quả thì bạn cần có chân đỡ (tripod), nếu không ảnh sẽ dễ bị rung.

Ngoài phần mềm Nokia Camera, những phần mềm hỗ trợ cho ảnh khác như Cinemagraph, Glam Me hay Adobe Photoshop Express (miễn phí trên Marketplace) cũng tạo ra những trải nghiệm thú vị. Cinemagraph là chương trình tạo ảnh động rất có tác dụng… mua vui cho trẻ em, Glam Me là ứng dụng chuyên cho ảnh "tự sướng", nay bổ sung thêm tính năng chụp "tự sướng" bằng camera sau giống như trên điện thoại ZenFone. Photoshop Express là ứng dụng chỉnh sửa ảnh cho phép chỉnh rất nhiều yếu tố trong ảnh: độ sáng, cắt, lồng khung, hoặc có các bộ lọc hình giống như Instagram.

Đánh giá Nokia Lumia 930

Lumia 930 là điện thoại hiếm hoi cho phép quay phim với âm thanh đa kênh 5.1

Tuy có máy ảnh rất tốt, về khả năng quay phim thì Lumia 930 có vẻ đi sau các sản phẩm từ Hàn Quốc (Samsung, LG hay kể cả Sky) về độ phân giải, khi chỉ hỗ trợ độ phân giải tối đa Full HD ở tốc độ 30fps. Bù lại Lumia 930 ghi điểm nhờ khả năng hỗ trợ âm thanh khi quay phim. Bên cạnh việc thu âm có định hướng để làm rõ tiếng của đối tượng hơn và lọc tạp âm (như đã xuất hiện trên Lumia 1520), Lumia 930 còn hỗ trợ quay phim với âm thanh đa kênh 5.1. Phim quay được sẽ có hai đường âm thanh riêng biệt, một đường là âm thanh hai kênh và một đường là âm thanh 6 kênh. Điểm này sẽ giúp người dùng dễ thao tác hơn khi xử lý đoạn phim với các phần mềm biên tập video chuyên nghiệp.

Lumia 930 có chất lượng thu âm khi quay phim rất ấn tượng

Hiệu năng và thời gian sử dụng pin

Lumia 930 cùng với Lumia 1520 là hai điện thoại Windows Phone được trang bị cấu hình mạnh nhất hiện nay, với SoC Qualcomm Snapdragon 800, RAM 2GB và dung lượng bộ nhớ trong 32GB; tuy nhiên Lumia 930 không có khe cắm thẻ nhớ mở rộng như Lumia 1520.

Thực tế Windows Phone là một hệ điều hành tối ưu tốt, do vậy các điện thoại tầm thấp vẫn có thể đem lại trải nghiệm khá mượt mà. Sự khác biệt về mặt cấu hình chỉ có thể nhận thấy rõ khi chạy các ứng dụng: những điện thoại Windows Phone có RAM lớn hơn sẽ ít gặp tình trạng chờ lâu khi mở ứng dụng hoặc thoát về màn hình chính. Vi xử lý mạnh hơn cũng giúp điện thoại xử lý ảnh hoặc video nhanh hơn. Do vậy nếu thường xuyên sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh, video như Photoshop Express trên Lumia 930, bạn sẽ cảm nhận được sự vượt trội của máy. Ngay như tính năng Living Images được nhắc tới ở trên cũng chỉ hỗ trợ các máy dùng Snapdragon 800 như Lumia 930 và Lumia 1520. Nhìn chung Lumia 930 sẽ đảm bảo mang lại hiệu năng cao nhất có thể trên một chiếc điện thoại Windows Phone.

Dù vậy đi kèm với cấu hình cao thì máy sẽ dễ nóng hơn khi hoạt động trong thời gian dài. Không nhiều nhà sản xuất xử lý tốt vấn đề này với các điện thoại cao cấp, và Nokia cũng vậy. Khi chơi game hoặc quay phim liên tục khoảng 5 phút trở lên thì máy nóng lên khá nhanh.

Video đánh giá hiệu năng, thời lượng pin của Lumia 930

Pin của Lumia 930 có dung lượng là 2420 mAh, không phải mức cao đối với một điện thoại màn hình 5 inch Full HD. Trong quá trình đánh giá chúng tôi sử dụng máy để lướt web và mạng xã hội, chơi game Asphalt 8, xem video clip HD và gọi điện, với thời gian 30 phút cho mỗi hoạt động, sau đó để máy chờ trong vòng 2 giờ, bật WiFi và đồng bộ dữ liệu trong suốt quá trình đó. Qua quá trình sử dụng trên, máy sụt pin tương ứng với mỗi hoạt động là 9%, 22%, 9%, 4% và 1%, tổng cộng là 45%. Như vậy nếu dùng máy với cường độ như trên thì pin của Lumia 930 có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng trong một ngày. Khi thử với hoạt động xem phim HD, Lumia 930 chạy liên tục được 6 giờ 8 phút từ lúc đầy đến khi còn 10%, đạt mức trung bình khá.

Ở cài đặt mặc định thì Windows Phone 8.1 cho phép các thông báo từ Facebook mở màn hình khi đang tắt, nên nếu muốn tiết kiệm pin thì bạn nên tắt tùy chọn này bằng cách vào Cài đặt/thông báo+hành động, lựa chọn ứng dụng Facebook và bỏ tùy chọn Hiển thị biểu ngữ thông báo. Ngoài ra bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm các cách tiết kiệm pin trên Windows Phone 8.1.

Ta Thi Huon
Trả lời 9 năm trước

Màn hình sáng. camera tuyệt vời. Xử lý nhanh

Trang Giang Phuong
Trả lời 9 năm trước

máy tuyệt vời

Nguyen Hung Viet
Trả lời 9 năm trước

máy dùng rất ổn

do van duong
Trả lời 9 năm trước

Lumia 930 là điện thoại Windows phone tốt nhất hiện nay đó bạn ạ

Minh Hoang
Trả lời 8 năm trước

đúng là hấp dẫnđó, mình thấy nó nhiềuứng dụng hay, chụp hìnhđẹp, giá oki

Trả lời 8 năm trước
dòng này của Nokia rất bền và pin lâu