So sánh giữa PDA - PPC phone - Smartphone?

Mình mới tìm hiểu về mấy thiết bị hi tech cầm tay. Nhưng mình chưa hiểu mấy khái niệm đó. Vì mình thấy các thiết bị tên gọi khác nhau nhưng cơ bản nó là 1 cái điện thoại, có khả năng xử lý như 1 chiếc máy tính. Vậy nó có gì khác nhau mong các bạn chỉ giáo ! Mình định mua 1 chiếc PDA có chức năng sử dụng ứng dụng văn phòng, nhưng mình thắc mắc muốn hỏi: PDA có hỗ trợ tiếng hiển thị tiếng Việt ko ? có soft nào hỗ trợ việc gõ T.Việt ko vậy ?
L2 love
Trả lời 14 năm trước
Ngay cái tên của các loại đã là câu trả lời cho bác rồi đấy!: 1.[b] PDA[/b]: (Personal Digital Assitant) nghĩa là [b]Thiết bị kỹ thuật số hỗ trợ cá nhân[/b]. Đó là các thiết bị cầm tay vốn được thiết kế như một cuốn sổ tay cá nhân và ngày càng tích hợp thêm nhiều chức năng. Một PDA cơ bản thường có đồng hồ, sổ lịch, sổ địa chỉ, danh sách việc cần làm, sổ ghi nhớ, và máy tính bỏ túi, máy ghi âm, chụp hình... Hơn nữa có ứng dụng văn phòng, media, ngoài ra loại hiện đại còn có thể hỗ trợ các kết nối Bluetooth, GPS, Wifi... 2. Trước đây PDA thường được chia làm hai loại: Pal[b]m và PPC ( Pocket Personal Computer)[/b]. Cách phân loại này là theo hệ điều hành: - Palm sử dụng hệ điều hành Palm OS của Palm, INC( Treo, Tungsten...) - PPC sử dụng hệ điều hành Window Mobile của Microsoft( HP, iPaq, O2..).Có các hệ điều hành như Windows Mobile Pocket 2002( WM2002), rồi thế hệ tiếp là WM2003, WM 2003SE, WM5, WM6...và tiếp đến là WM7(tương lai). Càng đời sau các máy càng hiện đại và hỗ trợ nhiều ứng dụng cập nhật hơn! Một PDA có thể có chức năng điện thoại(PDA Phone) hoặc là không(PDA)! Và chức năng Phone đó chỉ là đi kèm chứ thường không được coi như là chức năng chuyên dụng như một chiếc Mobile thông thường. 3. [b]SmartPhone[/b]: còn gọi là điện thoại thông minh, là sự kết hợp của một chiếc điện thoại và một PDA. Smartphone ưu việt hơn điện thoại thông thường ở chỗ nó được tích hợp thêm các tính năng văn phòng hỗ trợ người dùng. Ngoài ra, nếu so với PDA phone thì smartphone lại có tính ổn định về chức năng thoại và kết nối mạng tốt hơn. Bác cần phân biệt smartphone mạnh hơn PDA về tính năng phone. Điện thoại thông minh này nhập liệu chủ yếu thông qua bàn phím số, hoặc bàn phím Qwerty, một số ít các thiết bị có màn hình cảm ứng (và làm việc tốt như làm việc với bàn phím ngoài). Ngoài ra, PDA phone có màn hình thường lớn hơn smartphone. [b]Smartphone[/b] có thể có các hệ điều hành khác nhau như [b]Symbian, Windows Mobile, Palm và Linux.[/b] Các PDA hiện nay đều có thể hỗ trợ tiếng Việt bằng cách: Cài các bản ROM tiếng Việt hoặc sử dụng giao diện Việt hoá...Nếu chỉ cần hiển thị TV cho việc soạn văn bản, lướt Web thì chỉ cần cài bộ gõ và font Tiếng Việt mà thôi!