Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
1 thành viên trả lời
styles Trả lời cuối cùng: 27/02/2009
Thành viên tích cực nhất

Bitty Ngọc

2 lượt cảm ơn

Hoàn Xuân Thang

1 lượt cảm ơn

Thủy Ngô

1 lượt cảm ơn

Quách Hiếu

1 lượt cảm ơn

hoang thanh binh

1 lượt cảm ơn

Từ khóa liên quan
iPhoneiphone 5iphone 4iphone 4s
 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Ưu điểm và nhược điểm của iPhone

   Google 27/02/2009 - 14:25

   Ở bên kia có bạn xin tư vấn về Iphone, hỏi ưu nhược điểm của của đình đám này, mình nghĩ bài phân tích ưu và nhược phải viết ở box IPHONE ::: TIN TỨC - GIỚI THIỆU - ĐÁNH GIÁ" thì mới đúng, nên viết bài trả lời vào đây.

   Nhược điểm của Iphone:

   - Không có copy & paste, rất là chán!
   - Cuộn màn hình: không điều khiển được con trượt, thành thử với list dài cuộn rất lâu và mất thời gian. Trong danh bạ có thể trượt nhanh bằng cách chọn chữ cái đầu tiên, nhưng vẫn không có thể kéo được thanh trượt.
   - Chuyển hộp tin nhắn giữa những người đã nhắn tin khá chậm, nhiều lúc có cảm giác như máy treo. Không hỗ trợ tin nhắn mms.
   - Ứng dụng chưa nhiều như Windows Mobile (tất nhiên thôi anh Bill và các anh khác đã phát triển Windows Mobile hơn 10 năm rồi), nhiều phần mềm cũng chưa thật sự nuột nà, mượt mà. Nhiều ứng dụng đang chạy mà có phone call xong không quay lại được điểm trước khi có call.
   - Với cá nhân mình: hơi chán vì không có phần mềm đọc được ebook định dạng prc rất may là anh mobipocket hứa cuối năm sẽ ra version cho Iphone. Còn pdf và chm chỉ đọc được file dưới 10M, tính năng các ebook reader chức năng cũng rất tối thiểu, cuộn trang rất mệt.
   - Chưa hỗ trợ nhiều định dạng video, hoặc không quản lý được dạng folder mà cũng không quản lý được theo kiểu album-artist, với music thì okie, nhưng với video thì khá vất vả, có độ vài trăm video clip trong máy là trượt mòn cả tay mới chọn được clip cần xem, đến khi có phone call thì lại thoát ra ngoài và lại phải làm lại từ đầu. Cũng có 1 số ứng dụng cho phép xem video theo folder nhưng mỗi lần thoát ra khỏi clip lại phải chạy lại từ đầu, mất khá nhiều thao tác.
   - Kết nối với PC chưa được hoàn hảo, không đọc được Iphone như 1 usb drive, backup address books và calendar thì tạm được nhưng backup dữ liệu và phần mềm đã cài đặt thì khó khăn hơn. (Cái này thì anh Palm là số 1 và anh Windows Mobile là số 2).
   - Có đa nhiệm, nhưng switch qua lại giữa các ứng dụng khó khăn.
   - Không hỗ trợ Java, không có kế hoạch cho việc tích hợp Java vào Iphone, tuy nhiên Sun thì hứa sau tháng 7-2008 sẽ có phiên bản Java cho Iphone dựa trên bản ME.
   - Bluetooth có đấy nhưng chỉ để dùng cho tai nghe (nhưng chưa hỗ trợ stereo) mà không hỗ trợ các profile khác như gửi nhận file, gửi nhận address books, kết nối mạng over bluetooth.
   - Ổ cứng flash của Iphone được chia thành 2 phân vùng (partition) tương ứng với 300M (dành cho hệ điều hành) và 8G hay 16G còn lại dành cho media thì 300M là hơi ít để cài đặt thêm nhiều ứng dụng, do vậy cần phải chuyển thư mục Applications qua phân vùng lưu trữ media và tạo link đến thư mục đó, công việc này khá là phức tạp cho người dùng bình thường, còn nếu dùng 1 vài ứng dụng có sẵn làm giúp thì lại không hoàn toàn chủ động và đôi khi có thể bị treo quả táo.
   - Máy ảnh chỉ có 2M và rất ít các setting, mầu sắc ảnh chụp thiếu sáng thì khá tệ so với sony hay . Không có phần mềm quay video có sẵn, phải cài thêm của hãng thứ 3, tuy nhiên cũng như máy ảnh, rất ít các thiết lập cài đặt.
   - hơi nhỏ.
   - Các kết nối đều dạng phi chuẩn, không usb, tai nghe cũng riêng không chơi các loại thông thường, 1 phần cũng là do các kết nối của iphone/ipod có nhiều chức năng tiên tiến hơn chuẩn hiện tại.
   - Không có nhiều lựa chọn về kiểu dáng và cấu hình cho Iphone.

   Ưu điểm của Iphone:

   - Không cần stylus, chỉ cần dùng ngón tay, đây là tính năng có tính cách mạng, xưa nay đã là màn hình cảm ứng thì phải dùng bút, mà dùng bút thì rất là khó chịu, chọt chọt là mắt phải tinh, và mất tối thiểu là...2 tay. Để làm được điều này, Apple đã thiết kế bàn phím ảo rất thông minh và tinh tế, có thể nhắn tin sms 1 tay rất nhanh và tiện lợi. Iphone được thoieets kế không có menu truyền thống, thay vào đó là các biểu tượng (icon) và các hộp chọn to để có thể chỉ thao tác bắng ngón tay.
   - Màn hình cảm ứng đa chạm, đây cũng là tính năng có tính cách mạng, nhờ nó mà có thể zoom in, zoom out rất nhanh và thuận tiện bằng cách lướt 2 ngón tay cùng lúc trên màn hình, túm và tãi để phóng to và thu nhỏ, không phải chọt chọt kéo kéo như mấy anh PDA phone khác.
   - Có nhiều cảm ứng sensor khá độc đáo, sensor cảm ứng theo tọa độ không gian 3 chiều, nhờ nó xoay ngay thì màn hình tự chuyển sang landscape, xoay dọc thì tự chuyển sang portrait. Hoặc sensor cảm ứng theo độ sáng tối của môi trường để điều chỉnh tự động độ sáng tối của màn hình vừa tiết kiệm pin vừa phù hợp với mắt, hay cảm ứng phản xạ hồng ngoại, úp iphone vào tai thì tự động tắt màn hình vừa tiết kiệm pin vừa đỡ hại não bộ của ta. Màn cảm ứng của Iphone chỉ có cảm ứng với da người, như ngón tay, còn các vật khác có chạm vào màn hình cũng không bị nhẩy lung tung, như đa số các màn cảm ứng khác.
   - Cấu hình phần cứng mạnh, về khả năng lưu trữ thì chưa có PDA Phone nào qua nổi: 8-16G, tha hồ lưu trữ nhạc, phim, ebook, có thể thay thế được ipod, chip cũng tương đối mạnh 400-600Mhz. Bộ nhớ 128M (11M dành cho chip đồ họa) với cấu hình như này, Iphone tương đương 1 máy tính để bàn dùng Windows 98 cách đây đúng 10 năm. Iphone còn có màn hình rộng 3.5 inch, độ phân giải cao (480x320), mầu sắc nét, chưa có con PDA nào qua mặt được iphone.
   - Âm nhạc và Video tuyệt vời, không khác gì ipod, mà bản thân nó cũng hcinhs là ipod touch thêm chức năng thoại, dài tần 20hz-20000hz âm trầm và âm cao đều rất chi tiết nghe tai hoặc cắm ra ampli ngoài rất hay.
   - Thiết kế đơn giản, tinh tế, rất ít nút, phím, chỉ có 4 nút, trong khi ví dụ như Asus 535 có những 17 nút quanh mình. Mỗi nút của Iphone đều có nhiều chức năng: nút home vừa để quay về giao diện home, giữ 5s thì dùng để exit ứng dụng ra khỏi bộ nhớ, trong chế độ sáp xếp icon thì dùng để lưu lại vị trí icon... hay 1 nút trên dây tai nghe thôi vừa để kích hoạt cuộc gọi, ngắt cuộc gọi, chuyển bài hát...
   - Gần như toàn bộ không gian của Iphone dành cho màn hình, nên hình vẫn to mà máy vẫn nhỏ, gọn, mảnh.
   - 1 điểm cũng hơn hẳn các PDA phone khác là khả năng tương tác với các thiết bị ngoại vi khác, Iphone có thể tương tác 2 chiều (trong khi phần lớn các PDA chỉ có 1 chiều, hoặc in hoặc out, chưa có thiết bị nào có thể đọc hoặc điều khiển các PDA Phone...), Iphone được kế thừa từ thiết kế universal connector của Ipod, vì thế có thể dễ dàng tích hợp iphone vào oto (Mercedes và Audi đã tích hợp iphone vào xe xem [1]), hoặc tích hợp vào các loa di động, hoặc các thiết bị điều khiển từ xa, máy chiếu (projector) và xuất hình ảnh ra Tivi. Từ các thiết bị khác có thể điều khiển iphone: chọn bài, hiển thị list các bài hát đang chạy trên iphone/ipod, chuyển next hoặc previous, hoặc có thể xây dựng 1 protocol riêng rất là mềm dẻo và linh hoạt... Các thiết bị kết nối với Iphone cực kỳ phong phú do kế thừa các thiết bị này từ ipod.
   - Iphone được cài đặ sẵn nhiều tiện ích liên quan đến Internet: hỗ trợ nhiều loại eMail, xem được luôn attachment, cài sẵn trình youtube, theo dõi thời tiết, thông tin chứng khoán...
   - Đồng bộ dữ liệu và kết nối được với iTunes trên Desktop (Mac & Windows), là trình quản lý Music tuyệt vời, Itunes đang được tích hợp thêm nhiều dịch vụ online và cài đặt phần mềm cho Iphone và Ipod.
   - Hệ điều hành Mac Os chạy trong Iphone cực kỳ mạnh và có tiềm năng, do kế thừa từ nhân của BSD Unix, ổn định và phong phú về các tiện ích. Hệ điều hành chiếm hơn 200M - tương đương Windows 98 (Palm hệ điều hành có 2M, Windows Mobile 6 khoảng 64M), có giao diện đồ hòa rất đẹp có nhiều hiệu ứng trượt có quán tính và theo tốc độ vuốt tay rất ấn tượng, hiệu ứng chuyển giao diện cũng bắt mắt. Những ai ưa thích Unix/Linux thì sẽ rất thích Iphone, sau khi telnet/ssh vào iphone thì có thể khai thác hơn 300 câu lệnh quen thuộc của Unix/Linux. Không khó khăn để viết các shell scripts và cũng không khó khăn để port các ứng dụng viết bằng C/C++ sang iPhone. Có thể biến Iphone thành server web, ftp...điều mà rất hiếm các PDA phone khác có thể làm được. Cũng do hệ điều hành rất mạnh như thế nên tha hồ vọc, không bao giờ thấy chán, nhanh chán.
   - Tự động chuyển kết nối Wifi sang GPRS khi không có Access point và ngược lại, hỗ trợ kết nối mạng riêng ảo VPN.
   - Trình duyệt Web safari của Iphone (có lõi chính là konqueror) rất tuyệt vời, khả năng duyệt web thông minh, zoom in/out nhanh, tự động canh lề để fit vừa màn hình là những tính năng lần đầu thấy trên PDA, sau này Samsung và 1 số anh khác cũng vội vã bắt chước. Safari hỗ trợ duyệt nhiều màn hình, tự động ẩn URL hay các giao diện khác để nội dung web cần xem được hiển thị nhiều nhất có thể. Trình duyệt tự động chuyển từ portrait sang lanscape. Lập trang chỉ bằng cái búng tay, nhấn 2 chạm để cột text đang xem tự động fit vừa vào màn hình. Ngày trước duyệt web trên PDA phone là 1 cực hình, vừa nhỏ, vừa vào kéo kéo chọt chọt liên tục, chán chả buồn xem, nhưng với Iphone mọi thứ đã khác.
   - Điện thoại Iphone 3G (sẽ được bán ra ngày 11/7 tới) còn có thêm 1 số ưu điểm nữa như có GPS, khả năng làm việc với email tốt hơn, Itunes được nâng cấp hơn, hỗ trợ video tốt hơn...


   Kết luận: Iphone là 1 cuộc cách mạng trong lĩnh vực điện thoại thông minh, 1 định nghĩa mới mà nhiều hãng khác đang phải học tập để chạy theo, Iphone cũng đặc biệt ở cách ra mắt, phương thức kinh doanh mới lạ (tuy có điểm cũng khá khó chịu cho người dùng), tại thời điểm này phần mềm chưa nhiều, nhưng tốc độ phát triển phần mềm thì kỷ lục, trong 1 năm mà số lượng phần mềm phát triển đã đuổi gần sát nút Windows Mobile đã được phát triển từ hơn 10 năm qua. Không phải ngẫu nhiên mà Iphone đoạt giải "Sáng tạo của năm" do Time bình chọn [2].

   Tham khảo:
   [1]http://www.mydigitallife.info/2007/08/21/apple-and-audi-collaboration-for-in-vehicle-iphone-support/
   [2] http://www.time.com/time/specials/2007/article/0,28804,1677329_1678542,00.html
   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   10970
   Trả lời (1)
   Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

   Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   styles

   27/02/2009 - 14:36
   Bài này rất khách quan, tùy nhu cầu mỗi người mà chọn phone thôi, but iphone cũng là 1 cái đột phá,, rồi càng về sau sẽ càng hấp dẫn hơn ( giống nokia thôi cái đt đầu tiên của nokia vẫn đâu thể bằng cái đầu tiên của apple đúng ko nè)
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm