Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
1 thành viên trả lời
nguyenhoangha Trả lời cuối cùng: 12/09/2008
Thành viên tích cực nhất

Hoàn Xuân Thang

1 lượt cảm ơn

Dung Đặng

1 lượt cảm ơn

Thủy Ngô

1 lượt cảm ơn

hoang thanh binh

1 lượt cảm ơn

Hoàng thị Thìn

1 lượt cảm ơn

Có thuốc chữa bệnh lao dành cho phụ nữ đang có thai không?

Hoang tien Vu 06/09/2008 - 13:48

Em chữa bệnh lao được 9 tháng rồi, hiện vẫn đang tiếp tục uống thuốc. Thử đàm thì âm tính, cấy Bk cũng âm tính. Nhưng nay Em thấy trễ kinh được 5 ngày, thử que thì dương tính. Vậy nay trang Web cho Em hỏi có thuốc chữa Lao dành cho phụ nữ đang mang thai không? và các loại thuốc Em đã uống để chữa bệnh Lao thì bây giờ có còn ảnh hưởng đến Thai Nhi không? (PZA500mg, Rifampicine150mg + 300mg, Porsuim, Ancatrol, Lorastad, Moriamin forte, ...). Nếu bây giờ Em ngưng điều trị Lao thì có được không?. Xin cám ơn trang Web.
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
3590
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Phan Hung Son

12/09/2008 - 12:07
Các thuốc chống lao luôn có nhiều tác dụng phụ. Đối với phụ nữ và đặc biệt là giai đoạn mang thai, loại thuốc này có thể gây nhiều tác hại như gây độc cho thai nhi và sản phụ.

Chính vì vậy, khi sử dụng thuốc chống lao người bệnh phải tuân thủ nghiêm túc chỉ định của thày thuốc, đặc biệt là phụ nữ, phụ nữ mang thai. Sau đây là một vài điều cần lưu ý khi dùng thuốc chống lao cho phụ nữ:

Streptomycin: Thuốc ngấm vào nhau thai và sữa, gây độc cho thai nhi mà hậu quả nặng nề là đứa trẻ khi sinh ra sẽ điếc và câm bẩm sinh.

Rifampicin: Làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai. Chính vì vậy khi đang điều trị bằng rifampicin, nếu muốn tránh thai bằng thuốc thì phải dùng với liều cao hơn. Nhưng tốt hơn hết là dùng biện pháp tránh thai khác.

Trên thực nghiệm, rifampicin có thể gây quái thai cho chuột nhưng trên người thì chưa khẳng định tác dụng xấu này. Rifampicin còn gây giảm tiểu cầu dẫn đến xuất huyết cho mẹ khi sinh và cho trẻ sơ sinh. Thuốc còn ngấm vào sữa, gây nhiều độc hại cho con.

Isoniazid: Thuốc cũng gây độc cho cả mẹ lẫn con. Tuy nhiên, nó vẫn là một thuốc ít gây tai biến nhất và dễ sử dụng.

Pyrazinamid: Ngoài việc gây quái thai trên chuột thực nghiệm (nhưng không khẳng định trên người), pyrazinamid còn làm cho da mặt sần sùi, nhiều trứng cá. Làn da mặt sẽ hồi phục khi ngừng thuốc, và trứng cá có thể giảm khi dùng các thuốc bôi có trên thị trường. Thuốc còn gây sạm da, nhất là về mùa hè do ảnh hưởng của ánh nắng. Vì vậy khi đang điều trị bằng pyrazinamid, cần tránh ra nắng, nếu buộc phải đi ra nắng thì nên đội mũ và mặc áo chống nắng.

Ethambutol: Cũng độc cho mẹ và cho con. Phụ nữ mang thai dùng thuốc này có thể sinh ra một trẻ mù bẩm sinh; còn nếu dùng thuốc khi đang cho con bú thì trẻ có thể bị khiếm thị. Chính vì vậy mà ethambutol không có mặt trong phác đồ chữa bệnh lao cho trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú.
Đây là 1 số loại thuốc chữa lao ko nên dừng cho phụ nữ mang thai và cho con bú bạn nên đến gặp bác sỹ chuyên khoa để hỏi ý kiến tư vấn trực tiếp khi dùng thuốc chữa bệnh lao trong giai đoạn mang thai này tránh những hậu quả xấu đến sức khỏe của bạn và thai nhi. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm