Hỏi về bệnh dị ứng do rối loạn nội tiết tố sau khi sinh đẻ ?

Tôi năm nay 27 tuổi, đã có một cháu nhỏ 10 tháng tuổi. Tôi muốn hỏi bác sĩ về bệnh dị ứng của mình. Từ khi tôi sinh cháu nhỏ được 2 tháng thì bắt đầu bị dị ứng và kéo dài suốt từ đó đến bây giờ vẫn chưa khỏi. Triệu chứng của bệnh như sau: Trên bề mặt da của tôi, tập trung nhiều nhất ở hai cánh tay, đùi và cổ nổi nhiều nốt sần đỏ bắt đầu như hạt đỗ, nếu gãi nhiều những nốt sần này sẽ to dần như đồng xu và nổi đỏ thành từng mảng to. Những mần ngứa này tập trung nhiều nhất vào buổi chiều tối khi tôi đi làm về tắm giặt và ăn cơm. Tôi đã đi khám và xét nghiệm chức năng gan nhưng không có vấn đề gì, bác sĩ nói tôi bị rối loạn nội tiết tố sau khi sinh đẻ nên bị. Vì tôi đang trong thời gian cho con bú nên rất khó dùng thuốc; vì vậy họ không kê cho tôi đơn thuốc chữa trị gì, nhưng bệnh ngứa dị ứng của tôi ngày càng trầm trọng. Rất mong bác sĩ cho tôi một lời khuyên.
Trả lời 15 năm trước
Đúng vậy, do ảnh hưởng sau đẻ nên nhiều phụ nữ bị dị ứng, thậm chí đến lần đẻ sau mới hết. Theo như bạn nói thường bị buổi tối, sau tắm giặt; như vậy dị ứng này có khả năng liên quan đến thời tiết nhiều hơn. Việc dị ứng của bạn chắc chắn không liên quan đến gan. Ngay cả khi có thai, cho con bú vẫn có nhiều loại thuốc có thể dùng được, ví dụ như Telfast; chỉ chống chỉ định nếu bị tăng mẫn cảm với các thành phần của thuốc. Lưu ý hay bị buổi chiều tối, sau tắm, nên khắc phục tắm sớm hơn, nước ấm; sau tắm giữ ấm ngay,... Chế độ ăn uống nên uống nhiều nước, nước nhân trần giúp thải chất tốt; ăn nhiều rau quả xanh; nếu có bị mẩn, lưu ý đừng gãi nhiều, càng gãi càng ngứa.