Bà bầu mang thai siêu âm nhiều có tốt không?

Chao bsi! e co cau hoi muon hoi bsi la e mang thai duoc 10tuan, nhung từ ngày có thai đến giờ e cứ bị đau bụng (đau từng cơn)thấy vậy e rất sợ nên e đa đi siêu âm (từ ngày có thai đến giờ e đã đi siêu âm hết 3 lần rồi)nhưng bsĩ nói k có gì hết chỉ bị động thai nhẹ, nhưng e muốn hỏi bsĩ là siêu âm nhiều như vậy có ảnh hưởng gì đến con e sau này k và trung bình 1 người mang thai được siêu âm bao nhieu lần,như e đã siêu âm 3 lần rồi vậy từ đây đến ngày sinh e có được siêu âm thêm lần nào nữa k, và sẽ siêu âm vào tuần thứ bao nhiêu của thai, xin bsi tư vấn cho e, e xin cảm ơn
Hoàng Ngọc
Trả lời 14 năm trước
Chào chị! Nhiều nghiên cứu khoa học đã công bố rằng, công nghệ siêu âm là hoàn toàn an toàn với các em bé và bà mẹ mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Vì thế các bà bầu có thể yên tâm về độ an toàn của siêu âm thai nếu được thực hiện tốt. Tuy nhiên cho đến nay cũng vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định được những ảnh hưởng lâu dài cũng như tác hại của việc sử dụng siêu âm thai. Tuy nhiên chụp X-quang – một công nghệ siêu âm vĩ đại nhất cũng đã được sử dụng rộng rãi khoảng 50 năm về trước cho đến khi công chúng phát hiện ra được nhiều tác động có xâm hại rõ ràng của nó với sức khỏe con người. Tương tự như thế, các chất kích thích tăng trưởng cho động vật và thuốc giảm đau cũng một thời kỳ dài được coi là an toàn nhưng sau này nhiều nghiên cứu đã tìm thấy và khẳng định chúng là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư, vô sinh và dị thường ở thai nhi. Vì thế khi khoa học chưa có một kết quả nghiên cứu cụ thể công bố về tác hại của siêu âm thai với sức khỏe của mẹ và con thì tốt hơn hết các bà bầu vẫn nên chỉ siêu âm khoảng 3 lần/ một thai kỳ là đủ. Ví như siêu âm tháng thứ 3 của thai kỳ để phát hiện dị tật. Tháng thứ 7 để thử tiểu đường, kiểm tra em bé có phát triển bình thường không. Tháng thứ 9, kiểm tra chuẩn bị sinh….Tuyệt đối đừng bị ảnh hưởng hoặc lạm dụng quá mức công nghệ siêu âm khi mang bầu. Bởi vì hành động này không chỉ tăng tiếp xúc với công nghệ không cần thiết, nó còn làm tăng thêm chi phí chăm sóc thai nhi và có thể dẫn đến sự can thiệp bổ sung không cần thiết và tốn kém. Chúc mẹ con bạn mạnh khoẻ, hạnh phúc! [gallery]/6/fcz1254393780.jpg[/gallery]