Sinh đôi có được nghỉ thêm hay không?

Tôi làm việc cho công ty theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn và sắp sửa sinh con. Xin hỏi thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của tôi là bao nhiêu? Nếu sinh đôi thì có được nghỉ thêm không?
le thi tam
Trả lời 15 năm trước
Vì bạn không trình bày đầy đủ thông tin nên không thể xác định cụ thể chính xác thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản của bạn. Theo qui định tại điều 31 Luật bảo hiểm xã hội và điều 15 nghị định 152/2006/NĐ-CP, lao động nữ làm nghề hoặc công việc trong điều kiện lao động bình thường, khi sinh con được nghỉ hưởng chế độ thai sản bốn tháng; lao động nữ làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - thương binh & xã hội và Bộ Y tế ban hành: làm việc theo chế độ ba ca, làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên hoặc là nữ quân nhân, nữ công an nhân dân, khi sinh con được nghỉ hưởng chế độ thai sản năm tháng; lao động nữ là người tàn tật có mức suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên, khi sinh con được nghỉ hưởng chế độ thai sản sáu tháng. Trường hợp sinh đôi trở lên, ngoài thời gian nghỉ việc qui định trên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con được nghỉ thêm ba mươi ngày. Cần lưu ý với bạn là thời gian hưởng chế độ thai sản tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hằng tuần. Nguồn: Báo Tuổi trẻ
Hoàng Ngọc
Trả lời 14 năm trước
Bạn thân mến! Pháp luật lao động nước ta quy định như sau: Trường hợp sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 30 ngày (Điều 114 Bộ luật Lao động, Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội ). Điều 17 Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 12 năm 2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định: Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ khi sinh con mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ 2 con trở lên. Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tại gia đình. Bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tại cơ sở tập trung, mức hưởng này tính cả tiền đi lại, tiền ăn và ở Mức hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc sinh con=mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc x số tháng nghỉ sinh con hoặc nghỉ nuôi con nuôi theo chế độ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Nghị định 152/2006/NĐ-CP, Thông tư 03 /2007/TT-BLĐTBXH... để hiểu rõ thêm. [gallery]/6/njr1254393778.jpg[/gallery]