Cách làm cá trê sao cho được sạch hết nhớt và lấy máu tanh ?

tudung
Trả lời 16 năm trước
Bạn nên dùng tro đã sàng mịn để chà khắp mình cá, sau đó rửa lại bằng nước lạnh có pha chút ít rượu hay gừng. Dùng một con dao nhỏ, nhọn mũi moi hết máu tanh nằm trong lưng cá trê, cá sẽ hết mùi tanh và rất sạch (nên nhớ đừng rửa bằng muối vì như thế sẽ ra nhiều nhớt hơn).
Lê Phương
Trả lời 16 năm trước
Mình hay dùng tro và nước nóng để làm bớt nhớt của cá trê đi
hao
Trả lời 10 năm trước

Cá da trơn như cá chạch, cá trê, (kể cả lươn) thường rất nhớt, và nhớt của chúng rất tanh. Nhân tiện câu được một chú nheo kha khá và tôi cũng có một số kinh nghiệm xử lý nhớt cá nên mạnh dạn trao đổi với các bác.

Khử nhớt cho cá da trơn thường có các cách sau :

- Tuốt bằng tro bếp :Đây là cách làm sạch nhớt nhất, cá, lươn sẽ ngon nhất, đẹp nhất, đặc biệt là cá chình.
- Dùng lá tre, lá duối… :Phương pháp này cũng rất hay nhưng không hoàn toàn sạch nhớt.
- Dùng nước nóng :Rất sạch nhưng cá sẽ có màu da không đẹp.
- Dùng dấm, muối :Sạch nhớt, nhưng đối với những con cá to thì khó làm sạch, phải rửa nhiều lần.
- Nhiều cách khác nữa nhưng chưa biết….

Trong các cách trên, dùng tro bếp hay lá cây đều khó thực hiện vì cũng khó kiếm. Chỉ còn cách dùng dấm, muối và nước nóng là tiện dụng nhất.

Dùng dấm

Đập chết cá, lươn rồi dùng dấm chua tưới lên mình cá, để một lát, chất nhớt trên mình cá sẽ đông lại thành màu trắng, dùng dao cạo lớp nhớt đi rồi làm lại 1-2 lần là được.

Dùng nước nóng

Nếu câu đêm về không có dấm thì còn một cách rất đơn giản là dùng nước nóng. Đập chết cá, đun nước nóng già khoảng 70 độ (lúc nước bắt đầu có tăm lên) rồi dội lên cá, nhớt cá sẽ đặc lại thành màu trắng, cạo lớp nhớt này đi là sạch. Nếu cạo mạnh thì lớp màng da rất mỏng cũng đi hết, lúc này lươn, cá sẽ trắng tinh.

Tốt nhất, khi khử nhớt xong rửa lại bằng dấm hoặc nước nóng 1-2 lần nữa rồi lau thật khô lươn, cá rồi mổ và lau khô tiếp trong bụng cá, không rửa lại. Nhớ cạo bỏ máu (tụy, thận gì đó) ở xương sống cá, lươn vì rất tanh. Mổ khô như thế này cá, lươn sẽ rất ngon và không hề tanh.

Cá nheo là loại cá nhiều nhớt nhất, nhớt kinh khủng nên phải khử nhớt vài lần mới hết. Cá chiên thì dùng nước nóng già dội lên rồi dùng dao cạo lớp “cát” trên da cho đến khi trắng là được.

Cá chạch tre (chạch làng) thì bỏ nắm muối vào cho chúng giãy, nhớt tiết ra khá nhiều rồi rửa sạch, sau đó dùng dấm và lấy tay bóp mạnh lũ chạch đó cho bong hết vảy là sạch.

Cá da trơn nói chung phải đập chết, chặt ngạnh trước khi làm kẻo dính ngạnh của chúng rất nguy hiểm.

Một số cách khử nhớt cá tôi thường dùng, trao đổi với các bác. Bác nào biết các cách khác nữa ta cùng chia sẻ nhé.

ha
Trả lời 10 năm trước

Nguyên liệu :

•Cá trê đồng : 4 con ( khoảng 1kg )

•Mẻ: 3 thìa café

•1 thìa rượu trắng

•Riềng : 100g

•Sả : 10 củ

•Bột nghệ (hoặc nghệ tươi) : 30g

•Hạt tiêu xay : 5g

•Hành, thì là, ớt để trang trí

•Đường, mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn.

Cách chế biến :

- Cá trê rửa qua nước cho sạch chất bẩn rồi cho vào một túi nilon , bỏ muối vào đó cho cá chết vì muối mặn sẽ khiến cá bị xót. Khi cá gặp muối sẽ nhả hết chất nhờn. Nếu có tro bếp thì cho 1 nắm tro vào trong túi nilon nữa, đảm bảo sẽ sạch hết nhớt.

- Bỏ cá ra rửa sạch lại lần nữa, rồi mổ bụng moi ruột cá. Chú ý bỏ phần tuyến nhờn ngay cạnh vây trên và hoa khế bên trong mang cá. Rửa sạch thêm lần nữa rồi dùng khăn sạch thấm khô hết nước ở bên ngoài.

- Dùng dao sắc khía đều 2 mặt để gia vị dễ dàng thấm sâu vào cá.

- Riềng, sả, nghệ sơ chế sạch rồi giã nát. Sả bớt lại 3 củ thái lát chéo để trang trí.

- Ướp cá với mẻ, rượu trắng, riềng, sả, nghệ giã nát, hạt tiêu xay, 1 chút dầu ăn, đường, mắm, muối, bột ngọt nêm vừa đủ. Ướp cá khoảng 2 tiếng đồng hồ để cho thấm gia vị ngấm vào bên trong. Chú ý : nhồi các loại gia vị vào cả bên trong bụng cá.

Nướng cá :

- Bật lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ cao nhất của lò

- Xếp cá lên vỉ nướng đặt ở rãnh giữa của lò nướng, ở dưới có khay hứng (khay hứng phải đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh để phần nước rích ra từ cá chảy xuống khay được đảm bảo sạch, phần nước này sẽ dùng để pha nước chấm). Nướng cá bằng lửa trên của lò , khi nào chín vàng 1 mặt thì mở lò để lật mặt còn lại, nướng tiếp cho tới khi chín vàng. Quá trình nướng chín cá khoảng 50 - 60 phút, nếu cá to thì lâu hơn.

Chú ý : khi cho cá vào lò nướng, các loại gia vị như giềng, sả, nghệ dính trên thân cá cần đc gạt sạch để ko bị cháy đen trong lò, không tốt cho sức khỏe. Phần gia vịnày được giữ lại để làm nước chấm.

Pha nước chấm :

- Đun nóng một chút dầu ăn trên chảo, cho phần sả đã thái lát vào phi thơm, vàng. Vớt sả ra 1 bát riêng.

- Tiếp theo, cho phần gia vị ướp cá còn lạivà phần nước ở khay hứng trong lòvào chảo, đảo đều, đun sôi, cho thêm 1 chút nước và nếm. Nếu thấy chưa vừa miệng thì nêm mắm, muối, đường cho vừa. Phần nước chấm sẽ có màu vàng, vị chua dịu, ngọt ngọt, thơm thơm.

- Chắt nước chấm ra một bát nhỏ, nêm thêm ớt + tiêu nếu thích cay.

- Bày cá ra đĩa, trang trí với hành, thì là…. Và dùngphần sả phi vàng rắc lên trên.

- Ăn kèm với bún, bánh tráng cuộn và các loại rau nhưxà lách, dưa chuột…Dùng nóng.

Minh Hoàng
Trả lời 4 năm trước

Mình thấy người ta hay làm cá trê với nước có hòa rượu và gừng để bớt nhớt và mùi tanh đấy

Thiển Bạch
Trả lời 4 năm trước

Khử nhớt cho cá da trơn thường có các cách sau :

- Tuốt bằng tro bếp :Đây là cách làm sạch nhớt nhất, cá, lươn sẽ ngon nhất, đẹp nhất, đặc biệt là cá chình.
- Dùng lá tre, lá duối… :Phương pháp này cũng rất hay nhưng không hoàn toàn sạch nhớt.
- Dùng nước nóng :Rất sạch nhưng cá sẽ có màu da không đẹp.
- Dùng dấm, muối :Sạch nhớt, nhưng đối với những con cá to thì khó làm sạch, phải rửa nhiều lần.
- Nhiều cách khác nữa nhưng chưa biết….

Trong các cách trên, dùng tro bếp hay lá cây đều khó thực hiện vì cũng khó kiếm. Chỉ còn cách dùng dấm, muối và nước nóng là tiện dụng nhất.

Dùng dấm

Đập chết cá, lươn rồi dùng dấm chua tưới lên mình cá, để một lát, chất nhớt trên mình cá sẽ đông lại thành màu trắng, dùng dao cạo lớp nhớt đi rồi làm lại 1-2 lần là được.

Vũ Thu Dung
Trả lời 4 năm trước

Có rất nhiều cách làm sạch nhớt cá khác nhau, thông thường ở quê các bà, các mẹ hay dùng tro bếp để xát và vuốt dọc thân cá loại bỏ nhớt.

Cách này khá đơn giản nhưng ở thành phố để tìm được tro bếp thật không dễ dàng, vì vậy các bà nội trợ thường dùng dao hoặc nước ấm để làm sạch nhớt trên mình cá.

Sau khi mua cá về bạn cho cá vào thau sau đó dùng muối chà xát lên mình cá, có thể cho thêm một chút dấm hoặc chanh để khử mùi tanh và giúp chất nhớt đi nhanh hơn.

Sau đó bạn chế nước ấm vào cá, đặc biệt nên nhớ không được sử dụng nước sôi vì sẽ làm cho da cá bị tróc ra, vừa mất thẩm mĩ lại khiến món ăn mất đi vị ngon.

Chờ một lúc cho chất nhớt trên mình cá đông lại là bạn có thể dễ dàng dùng dao để cạo hết nhớt, đem cá rửa lại bằng nước vo gạo hoặc nước sạch.

Bên cạnh nhớt cá, tiết cá đọng lại cũng là nguyên nhân khiến món cá của bạn bị tanh, vì vậy khi làm cá hãy nhớ rửa sạch phần bụng cá để loại bỏ phần máu tanh còn đọng lại, loại bỏ 2 cục máu tanh 2 bên ngạnh cá. Tùy theo từng món ăn bạn có thể dùng chanh, dấm, gừng để khử mùi tanh của cá.

Duy Thái Phan Nguyễn
Trả lời 4 năm trước

Cách phổ biến nhất được chị em nội trợ tin dùng là nước ấm. Sau khi mua cá trê về, bạn dùng muối chà xát lên mình cá rồi cho thêm nước cốt chanh hoặc giấm vào để khử mùi tanh. Tiếp đến, bạn đun ấm nước, lưu ý không nấu sôi nước ấm vì sẽ làm cá bị tróc da. Sau khi đổ lên thân cá bạn đợi 5 phút để chất nhớt đông lại rồi dùng dao cạo sạch. Sau cùng, bạn đem cá rửa lại với nước vo gạo là được.

Còn khử mùi tanh, dùng gừng, xả, giấm, chanh làđược nha

Lê Hương
Trả lời 4 năm trước

Nhiều cách cực kỳ, khử tanh mẹ em hay dùng giấm hoặc chanhấy,đôi khi cho gừng cũng rất tốt, bia rượu khi hấp nữa

Thành Nam
Trả lời 4 năm trước

Mình thấy các bà nội trợ miền quêthường dùng tro bếp chà xát và vuốt dọc thân cá để loại bỏ nhớt rồi rửa lại với nước. Tuy nhiên, ở thành thị khó có thể tìm ra tro bếp. Do đó, bạn có thể dụng các loại bột như bột mì, bột năng, bột gạo để rắc lên cá và rửa lại thật sạch để loại bỏ nhớt.