Cách nhận biết rau muống nhiễm độc chì?

Ôi chán quá các mẹ ạ, hết vụ rau muống tưới dầu nhớt lại đến nhiễm độc chì. Mà mùa hè thì nhà em chỉ thích ăn rau muống luộc dầm sấu. Giờ chẳng nhẽ lại cắt không ăn nữa?

Các mẹ có cách nào để nhận biết rau muống nhiễm độc chì trên thị trường không ạ? Chia sẻ giúp em với.

Tống Minh Tùng
Trả lời 7 năm trước

- Thân rau muống thường to hơn so với mức bình thường.

- Rau muống nhiễm độc chì thường giòn hơn và lá thường có màu xanh đen do hấp thụ nhiều kim loại và chủ yếu là chì.

- Khi luộc rau, bạn sẽ thấy nước rau còn nóng có màu xanh nhạt, khi để nguội thì thành màu xanh đen, có vẩy đen kết tủa.

- Rau bị nhiễm độc chì thường có vị chát.

Theo các chuyên gia Y tế, rau muống ngon nhất khi vào đúng vụ tầm tháng 4 đến tháng 6. Muốn chọn rau muống ngon, an toàn bạn cần dựa vào một số đặc điểm:

- Rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng cứng.

- Khi ngắt, cuống rau có vết nhựa loãng.

Lưu ý: Nên mua ở cửa hàng rau sạch, siêu thị uy tín để lựa chọn được sản phẩm an toàn với sức khỏe của bản thân cũng như là các thành viên trong gia đình.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 7 năm trước

Rau muống nhiễm chì, nhiễm độc đang là nỗi sợ hãi của nhiều bà nội trợ. Sau đây vatgia.com sẽ chỉ cách để bạn có thể phân biệt rau muống bẩn và rau muống sạch bằng mắt thường một cách nhanh chóng.

Cách nhận biết rau muống nhiễm chì

Để chọn được rau muống an toàn cho gia đình, chị em nội trợ cần lưu ý nhận biết rau muống nhiễm chì qua những điểm sau:

- Rau muống bị nhiễm chì có thân to hơn bình thường.

- Lá rau có màu xanh đen do hấp thụ nhiều kim loại nặng.

- Sau khi luộc rau, nước rau muống sẽ có màu xanh nhạt. Khi nguội nước đổi thành màu xanh đen, có vẩn đen kết tủa.

- Rau muống nhiễm chì ăn có vị chát chứ không ngọt.

Vậy làm thế nào có được mớ rau ngon, an toàn hơn.
- Không nên chọn những mớ rau có cọng quá to, thường chỉ to bằng đầu đũa ăn cơm, tránh mua phải những mớ rau có cọng to bất thường.
- Không nên chọn mớ rau quá xanh mướt, nhìn từ xa lá xanh óng lên, bẻ thấy cọng rất giòn, lá màu xanh sẫm.
- Đặc biệt khi rửa rau mà thấy nổi lên nhiều bong bóng là chắc chắn rau có nhiễm hóa chất nước rửa bát, chất tẩy rửa.
Người tiêu dùng nên chọn rau muống có độ tốt vừa phải, thân nhỏ, lá nhỏ, màu xanh bình thường vì loại rau này có vừa đủ chất hữu cơ hơn, nhìn chung sẽ an toàn cho người ăn.

Vậy làm thế nào có được mớ rau ngon, an toàn hơn.

- Không nên chọn những mớ rau có cọng quá to, thường chỉ to bằng đầu đũa ăn cơm, tránh mua phải những mớ rau có cọng to bất thường.

- Không nên chọn mớ rau quá xanh mướt, nhìn từ xa lá xanh óng lên, bẻ thấy cọng rất giòn, lá màu xanh sẫm.

- Đặc biệt khi rửa rau mà thấy nổi lên nhiều bong bóng là chắc chắn rau có nhiễm hóa chất nước rửa bát, chất tẩy rửa.

Người tiêu dùng nên chọn rau muống có độ tốt vừa phải, thân nhỏ, lá nhỏ, màu xanh bình thường vì loại rau này có vừa đủ chất hữu cơ hơn, nhìn chung sẽ an toàn cho người ăn.