Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
2 thành viên trả lời
lovelife BusinessSupport Trả lời cuối cùng: 29/05/2008
Thành viên tích cực nhất

Pham Thi Hai Trang

4 lượt cảm ơn

Vũ Thị Lương

3 lượt cảm ơn

Dang Anhs

2 lượt cảm ơn

Nguyen Van Cuong

1 lượt cảm ơn

Nguyê n Thi Nga

1 lượt cảm ơn

 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Em muốn hỏi cách bảo quản vải thiều tươi thêm 25-30 ngày? Ai biết mách em với

   Nếu một ngày.. 29/05/2008 - 18:29

   Em sẽ hậu tạ bằng vải ạ
   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   5160
   Trả lời (2)
   Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

   Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   lovelife

   29/05/2008 - 19:18
   Khi vải đã chín rồi thì không có cách nào khác ngoài bảo quản trong bụng đâu bạn ạ.

   Hiện tại thì

   “Viện nghiên cứu Rau quả đã sử dụng nguồn gene di truyền, chọn ra một bộ giống vải chín sớm trong tháng 5, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so giống vải truyền thống chín trong tháng 6. Ngoài ra, nghiên cứu sinh lý bảo quản của vải để kéo dài thêm một tháng nữa, đáp ứng nhu cầu ăn tươi của người tiêu dùng". GS.TS Trần Văn Lài, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Rau quả, chủ nhiệm dự án bảo quản vải thiều, vừa cho biết.


   Viện nghiên cứu Rau quả vừa tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện Nghị định thư Việt Nam - Ấn Độ về bảo quản vải thiều hôm 26/6. Dự án này thực hiện trong 36 tháng (từ 1/2002-12/2004), do Viện nghiên cứu Rau quả chủ trì.

   Trong thời gian thực hiện dự án, các chuyên gia của Viện nghiên cứu Rau quả đã áp dụng quy trình bảo quản xông khí SO2, nhúng acid loãng và lưu kho lạnh, giữ được vải thiều tươi trong 25-30 ngày, tỷ lệ quả thương phẩm đạt 90-95%, vỏ quả không bị biến màu ít nhất sau hai ngày sau ra kho, đạt tiêu chuẩn ngành TCN 204-94. Hiện nay, Viện đang thiết lập mô hình bảo quản, đóng gói, ra kho, với quy mô 3 tấn/lượt, bắt đầu thực hiện từ ngày 16/6.

   Ấn Độ được chọn là đối tác số 1 của Viện, bởi đây là một trong mười nước có sản phẩm vải thiều, diện tích đứng thứ hai trên thế giới (sau Trung Quốc), nhiều điểm tương đồng với Việt Nam. Hiện nay, công nghệ bảo quản vải của Ấn Độ rất cao, sản phẩm vải thiều tươi của Ấn Độ đã được xuất khẩu sang nhiều nước châu Âu với số lượng lớn.

   Tiến sĩ V.B Kudachikar thuộc Viện nghiên cứu thực phẩm Trung ương Ấn Độ, đơn vị hợp tác nghiên cứu với Viện, đã đánh giá rất cao kết quả thực hiện dự án, khả năng nghiên cứu của Viện trong lĩnh vực bảo quản rau quả tươi.

   Ông Kudachilar cho biết: "Thời gian tới, Ấn Độ sẽ tăng cường khả năng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực bảo quản, nhằm tăng giá trị sản phẩm hoa quả tươi, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu, nâng cao thu nhập cho người trồng vải ở Việt Nam".

   Vải thiều là thứ quả quý ở miền bắc nước ta, được phát triển mạnh về diện tích, năng suất và sản lượng trong mấy năm gần đây. Diện tích vải cả nước hiện đạt 62 nghìn ha, diện tích cây cho quả đạt 42-45 nghìn ha, sản lượng 150 nghìn tấn/năm. Tuy nhiên, một đặc tính của vải thiều là chỉ chín tập trung trong vòng tháng 6, rất khó giữ tươi. Lâu nay, ở những vùng vải thiều tập trung như Lục Ngạn (Bắc Giang), Thanh Hà (Hải Dương), chỉ có một lượng rất nhỏ tiêu thụ tươi, còn lại đều phải sử dụng phương pháp sấy khô, giá trị kinh tế thấp. Kéo dài thời gian bảo quản vải thiều tươi là mục đích nghiên cứu chính của dự án hợp tác Việt Nam - Ấn Độ.

   Theo Báo Nhân dân
   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   Đặng Kiên Cường

   26/05/2011 - 10:50

   Bảo quản vải thiều tươi lâu

   Nhằm kéo dài thời gian bảo quản vải tươi để có thể vận chuyển đi xa, Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam đã nghiên cứu thành công một quy trình xử lý và bảo quản vải thiều tươi lâu hơn. Áp dụng phương pháp này có thể bảo quản vải tươi trong vòng 1 tháng mà vẫn giữ được màu sắc, chất lượng, đem lại hiệu quả cao cho người trồng và các nhà kinh doanh.

   Thu hoạch:Thu hoạch vải quả vào những ngày khô ráo, tránh những ngày mưa. Nên thu hoạch vải khi vỏ quả đã chín đỏ đều. Buộc vải thành từng chùm khoảng 3-5kg hoặc đựng trong các rổ nhựa thưa khoảng 10kg. Loại bỏ những quả bị nứt vỡ, giập nát, chín không đều và những quả xấu.

   Chuẩn bị vật liệu:Các vật liệu, hoá chất gồm có: a-xít clohydric (HCl) hoặc NaHSO3, bể nhúng, quạt gió, rổ nhựa...

   Xử lý:Nhúng từng bó hoặc cả rổ nhựa đựng vải vào dung dịch NaHSO3 trong thời gian 10 phút (với nồng độ 60g NaHSO3 trong 1 lít nước sạch, khuấy đều cho tan hết). Dung dịch NaHSO3 có tác dụng làm cứng vỏ quả, hạn chế mất nước, tiêu diệt và chống vi khuẩn, nấm bệnh xâm nhập gây hại quả. Sau đó vớt ra nhúng tiếp vào dung dịch HCl 4% khoảng 2-5 phút. Dung dịch HCl có tác dụng hãm màu, giữ cho vỏ quả tươi nguyên, tăng thêm giá trị thương phẩm.

   Đóng gói, bảo quản, vận chuyển:Sau khi xử lý, để khô tự nhiên hoặc dùng quạt gió để thổi khô, đóng gói trong hộp xốp để vận chuyển bằng xe lạnh hoặc bảo quản trong kho mát có điều kiện nhiệt độ 4-5oC, độ ẩm không khí 90-95%. Cũng có thể dùng túi nhựa polyetylen để đựng vải quả vừa tránh mất nước và giữ được màu sắc vỏ.

   (Theo tài liệu Khuyến nông)
   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   Sản phẩm nổi bật