Cách làm yến ?

Mh cho cháu 26 tháng tuổi măm Yến chưng đường phèn được không ạ? Yến em mua về còn lông, em phải ngâm từ sáng tới chiều rồi mới nhặt bỏ lông, sau đó mới chưng với chút xíu đường phèn. Em cho cháu ăn vào xế chiều. Cho em hỏi, cách làm Yến như vậy có đúng không,bé còn nhỏ ăn vậy có được không? Có tác dụng gì?

jkfshrjkg
Trả lời 12 năm trước

Có rất nhiều món có thể chế biến với tổ yến, mình chỉ đưa ra các món đơn giản nhất để bạn tham khảo nhé:

1: Làm sạch tổ Yến

Ðể có thể chế biến tổ Yến thành các món ăn, tổ yến cần làm sạch tạp chất bằng cách:
- Ngâm tổ Yến khô trong nước 30độ C trong khoảng thọi gian 1 giọ đồng hồ hoặc đến khi tổ nở hết cỡ
- Dùng nhíp nhọ để nhặt từng miếng ( hoặc sợi ) Yến ra khọi tô nước ngâm. Dùng nhíp nhặt các tạp chất : lông, sạn, rêu ra khọi sợi Yến.
- Rửa lại 1-2 lần cho tới khi sạch hoàn toàn.
Sợi Yến sau khi làm sạch có hình dạng như sợi miến rong.

2: Chế biến món ăn

Yến Sào trong dân gian đến nay vẫn được chế biến thành 3 cách thưởng thức chính sau

2.1: Yến thả ( soup Yến )

Hầm 1 kg thịt xương Gà mái tơ chặt nhọ ( bọ da và mỡ ) với 3 lit nước + 100 hành Tây, lấy 2,5 lít nước dùng. Vớt bọ xương thịt và lọc nước dùng qua vải để được nước trong và đẹp. Nêm gia vị vừa ăn theo sở thích, giữ nước dùng nóng trên bếp.
Chuẩn bị ít hành lá hoặc ngọn lá hẹ thái nhọ, thật nhuyễn.
Chọn một miếng ức Gà khoảng 100gr/ ngưọi ăn. Hấp chín vừa tới, để nguội, tước thành sợi thật nhọ.
Cho sợi Yến đã làm sạch vào chén ( bát ), đặt hấp cách thủy sôi từ 15 – 20 phút thì lấy ra.
Chia sợi Yến đã hấp chín và chén nhọ ( chén ăn chè ), giải thịt gà đã tước nhọ lên trên ( Số lượng thịt tùy thích ) châm nước dùng nóng vào chén, thả một chút hành hoặc hẹ. Ăn nóng.

2.2: Yến tần
Sợi Yến đã làm sạch nhồi và bụng chim Câu gia giàng ( non ) cùng với ít gạo nếp, đậu xanh ( gạo và đậu ngâm nước kỹ) mộc nhĩ, nấm hương, gia vị. Hầm cách thủy cho chín nhừ. Ăn nóng trong ngày.

2.3: Chè Yến
Hạt sen hầm nhọ lửa cho đến khi nhừ vừa ăn thì với ra.
Ðưọng phèn tán nhọ
Gừng non gọt vọ, thái lát mọng
Chia vào mỗi chén 2/3 muỗng súp sợi yến đã làm sạch nở hết cỡ + 10 đến 12 hạt sen + ½ muỗng súp đưọng phèn ( tùy theo sở thích đậm, nhạt ) + 1 lát gừng. + một chút nước hầm hạt sen. Ðặt các chén trên vào nồi hấm cách thủy 20 – 30 phút cho đến khi sen mọm đưọng tan hết. Ăn nóng, nguội tùy thích.