Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Kỹ thuật thay bóng đèn pha bị cháy?

Hoang Van Tai 13/08/2010 - 12:23

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
1.218
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Cao Minh Thành

13/08/2010 - 12:24

Cũng giống như bao loại thiết bị điện khác, bóng đèn pha trên ôtô cũng có tuổi thọ nhất định, đặc biệt là các loại bóng halogen vẫn dùng dây tóc. Một ngày nào đó, đèn xe của bạn bỗng dưng “tối thui”, có thể chiếc bóng đã bị cháy.

Thay bóng đèn bị cháy là một trong những công việc đơn giản nhất mà mỗi lái xe có thể tự thực hiện được. Vấn đề quan trọng là chủ xe cần biết bóng đèn trên xe họ thuộc loại gì và tìm mua được loại bóng phù hợp với chiếc xe của mình.

Điều vướng mắc cơ bản tùy thuộc vào từng loại xe, “dễ tính” hay “khó tính”. Trên nhiều loại xe được gọi là “dễ tính”, chủ yếu là các dòng xe phổ thông xuất xứ của Nhật hay Hàn Quốc sử dụng bóng halogen thông thường, chiếc bóng mới thay có thể hoạt động bình thường mà không ảnh hưởng gì đến các hệ thống kiểm soát của xe. Tuy nhiên, đối với các dòng xe thuộc dạng “khó tính” như xe Đức, Anh Quốc sử dụng bóng nguyên bộ theo xe… việc thay thế không đơn giản và phải check lại hệ thống bằng máy chuyên dùng.

Với nhiều loại xe, bạn chẳng cần phải sử dụng một dụng cụ gì cho việc này, nhưng với một số loại bạn sẽ cần thêm một chiếc tuốc-nơ-vít. Chỉ cần lật ca-pô lên là bạn đã có thể nhìn thấy phần đuôi đèn để thao tác.

Chiếc đui đèn được bảo vệ cẩn thận bằng một miếng cao su hay nhựa có vít hoặc chốt kim loại (tùy từng loại xe). Nhẹ nhàng tháo bỏ bộ phận bảo vệ đó ra. Lúc này, bạn đã có thể cầm chắc phần đỡ đui bóng (có các dây dẫn đấu vào) và rút chiếc bóng cũ ra. Trong một số trường hợp bạn có thể sẽ phải xoay chiếc bóng cũ mới rút ra được, nhưng phần lớn các xe hiện đại đều có thể rút thẳng mà không cần xoay.

Trước khi lắp chiếc bóng mới vào, bạn cần có một chiếc khăn sạch để lau những vết bẩn hay dầu bám trên bóng và đui. Ngay khi lắp bóng trở lại vào đuôi đèn pha, bạn đã có thể thử bật công tắc đèn xem chiếc bóng mới hoạt động tốt hay không trước khi lắp lại nắp bảo vệ đui đèn.

Tuy là công việc dễ dàng, nhưng các chuyên gia kỹ thuật khuyên rằng bạn hãy chỉ tự làm trong trường hợp khẩn cấp. Giải pháp an toàn nhất vẫn là mang xe đến gara uy tín, nơi có thể giúp bạn kiểm tra nguyên nhân gây cháy bóng, cũng như bảo hành cho sản phẩm mà họ thay thế.

(Theo Autonet)

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm