Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Người già bị bại liệt có được hưởng trợ cấp “Người tàn tật nặng” hay không?

Do Hoang Ha 02/12/2009 - 17:18

Mẹ tôi vốn là xã viên HTX nông nghiệp. Cụ đã 92 tuổi và được hưởng trợ cấp hàng tháng 120.000 đồng. Năm qua, cụ bị liệt do di chứng tai biến mạch máu não, không tự phục vụ và không đi lại được. Cụ có được hưởng trợ cấp “Người tàn tật nặng” hay không?
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
1.223
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Nguyen Thi Trang

02/12/2009 - 17:20
1.Cụ thân sinh bà được hưởng trợ cấp 120.000 đồng/tháng theo Nghị định số 67/2007/NĐ-CP ngày 13-7-2007 của Chính phủ: “Người từ 85 tuổi trở lên không có lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội”.

2.Nghị định trên còn quy định: “Người tàn tật nặng không có khả năng lao động hoặc không có khả năng tự phục vụ, thuộc hộ gia đình nghèo” được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng.

Theo hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, “hộ gia đình nghèo” là hộ gia đình được UBND xã (phường, thị trấn) công nhận hộ nghèo theo chuẩn nghèo được Chính phủ quy định cho từng thời kì; “người tàn tật nặng không có khả năng lao động” là người từ đủ 15 tuổi trở lên bị tàn tật, giảm thiểu chức năng không thể trực tiếp sản xuất, kinh doanh, được bệnh viện cấp huyện, quận xác nhận hoặc hội đồng xét duyệt cấp xã công nhận; “người tàn tật nặng không có khả năng tự phục vụ” là người không có khả năng tự phục vụ sinh hoạt cá nhân, được bệnh viện cấp huyện xác nhận hoặc hội đồng xét duyệt cấp xã công nhận.

Bà liên hệ với các quy định trên, nếu xét thấy gia đình bà thuộc diện hộ nghèo được UBND xã công nhận và cụ thân sinh bà bị bại liệt (di chứng của tai biến mạch máu não), không đi lại được và không có khả năng tự phục vụ sinh hoạt cá nhân, bà làm đơn đề nghị UBND xã xem xét cho hưởng trợ cấp “người tàn tật nặng... không có khả năng tự phục vụ, thuộc hộ gia đình nghèo” theo quy định của nghị định 67.

Theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trường hợp này được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội mức 240.000 đồng/ tháng. Cộng hai khoản trợ cấp trên là 360.000 đồng/tháng.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm