Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Cắt mật, thức ăn cho người cắt mật?

Hoang Dinh Thang 10/12/2009 - 18:18

Me cháu sau khi cắt bỏ mật (cách đây khỏang 3 nắm) thì hay bị đau ở lưng vào lúc nửa đêm và khó thở, sau lưng mẹ thấy co vết thâm nhỏ xuất hiện từ lúc cắt mật đến giờ chủa hêt. Đi khám thi bác sĩ bảo không bị bệnh gì. Ngoài ra mẹ còn hay bị ăn không tiêu, ợ chua va đau bao tử sau khi ăn. Xin bác sĩ cho biết tại sao mẹ cháu lại co triệu chứng như vậy, và xin bác sĩ cho biết mẹ cháu nên ăn uống như thế nào sau khi bị cắt mật để dễ tiêu hóa dể hơn và đỡ bị đau bao tử hợn
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
6.744
Trả lời (2)
Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Nguyen Thi Trang

10/12/2009 - 18:20
Túi mật là nơi chứa mật và dự trữ mật từ gan đổ xuống. Khi cần tiêu hóa thức ăn, túi mật co bóp, tống mật xuống ruột. Sau khi cắt túi mật, mật sẽ được đổ trực tiếp từ gan xuống tá tràng. Khi cắt mật, sau một thời gian thích nghi, tiêu hóa trở lại bình thường, sẽ không còn tình trạng gọi là "Hội chứng sau cắt túi mật" nữa.

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc lợi mật bảo vệ gan như: Arginin, Arthionin, Chophiton, Dyskinébyl... Bạn có thể cho bác dùng thêm nếu có tình trạng chán ăn, chậm tiêu, ngứa.

Trường hợp mẹ bạn chán ăn, ợ chua, đau bao tử bạn nên đi kiểm tra chức năng dạ dày xem có tốt không? nếu không phải đi xét nghiệm chức năng gan để đánh giá mức độ tiết mật tiêu hoá thức ăn

Thức ăn cho người cắt mật nên tránh các thức ăn khó tiêu, nhiều chất béo, mỗi ngày chỉ nên ăn 1 lần thịt không mỡ, tăng cường ăn hoa quả tươi:

Thức ăn không nên dùng: Trà, cà phê, cacao, chocolate; thịt cá nhiều mỡ, dầu cọ, dầu dừa, phủ tạng động vật. Hạn chế ăn lòng đỏ trứng.

Thức ăn nên dùng: Nước quả, hoa quả tươi các loại, rau tươi, bánh kẹo ít trứng bơ, các loại thịt cá nạc như nạc thăn lợn, thịt bò, cá quả, cá chép, các loại đậu đỗ như đậu tương, đậu xanh, đậu đen. Ngoài ra có một số thức ăn lợi mật như nghệ, lá chanh, có thể dùng được.

Chúc mẹ bạn mạnh khoẻ
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

mùa thu

15/01/2011 - 10:44

Trong cơ thể, gan sản xuất mật và chuyển xuống ống mật và dự trữ ở túi mật. Đến bữa ăn, túi mật co bóp và chuyển dịch mật trong túi mật vào tá tràng giúp tiêu hoá thức ăn. Chức năng quan trọng nhất của mật là giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu chất béo cũng như các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, K, E và caroten.

Túi mật thường bị cắt bỏ khi bị viêm nhiễm cấp hoặc mạn tính, có sỏi quá to gây đau hoặc tắc đường mật. Khi túi mật bị cắt bỏ, lượng mật bài xuất vào đường tiêu hóa trong mỗi bữa ăn bị giảm sút, do đó làm giảm khả năng tiêu hóa chất béo. Vì vậy, ăn nhiều chất béo trong cùng một lúc sẽ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Người bị cắt túi mật nên ăn nhiều bữa hơn, không nên nhịn bữa sáng, giảm lượng chất béo trong mỗi bữa ăn. Hạn chế các loại chất béo khó tiêu hóa như mỡ lợn, trâu, bò... và thay thế bằng dầu thực vật, lạc, vừng, đậu đỗ, ăn cá béo...

Người cắt bỏ túi mật không có nghĩa là sẽ không bị sỏi đường mật hoặc viêm nhiễm đường mật. Để dự phòng viêm nhiễm hoặc sỏi tái phát, cần thực hiện ăn chín, uống sôi, uống thuốc tẩy giun 6 tháng một lần (để dự phòng loại sỏi do giun) và ăn đủ chất xơ, ăn nhiều đậu đỗ, lạc, vừng, hạn chế uống cà phê và thực phẩm có nhiều đường, bỏ thuốc lá (để dự phòng loại sỏi cholesterol).

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm