Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp

Làm gì khi trẻ bị phình đại tràng?

tun oi 09/10/2009 - 17:17

Con trai tôi hiện nay được 7 tháng. Từ khi sinh cháu rất hay bị táo bón, nhất là từ khi ăn bổ sung. Có lúc bụng cháu trướng lên, ậm ạch khó chịu nên cháu biếng ăn, chậm lên cân, da xanh. Xin hỏi bác sĩ, nguyên nhân của hiện tượng này và cách xử trí?
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
8678
Trả lời (3)
Bình luận bằng Facebook (3) | Bình luận bằng ID Vatgia (3)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Hoàng Ngọc

10/10/2009 - 17:25
Chào chị!
Phình đại tràng bẩm sinh (PĐTBS) còn có các tên gọi khác như bệnh Hirschsprung, bệnh vô hạch đại tràng bẩm sinh. Bệnh PĐTBS là dị tật tắc ruột hoàn toàn hoặc không hoàn toàn.
Do không có nhu động ở đoạn ruột cuối nên phân bị ứ đọng lại ở đoạn ruột trên làm cho đoạn ruột phía trên bị giãn dần. Thành ruột phía trên tăng cường nhu động để cố gắng vượt qua cản trở ở phía dưới nên cơ thành ruột bị phì đại.
Phân bị tích tụ ở phía trên lâu ngày làm cho trẻ bị “ngộ độc phân”, suy dinh dưỡng, chậm phát triển thể chất. Các biến chứng như vỡ đại tràng, viêm ruột có thể xảy ra do ứ đọng phân và ruột bị giãn nặng.
au khi chào đời, trẻ có biểu hiện trướng bụng tăng dần, bụng thường trướng đều, da căng bóng; nôn ra sữa rồi dịch mật, dịch ruột; tiêu chảy do viêm ruột...
Với một số trẻ sơ sinh, các triệu chứng của bệnh bắt đầu từ tuần thứ 2 hoặc 3 sau đẻ. Nếu không được điều trị sẽ dẫn đến viêm ruột, thủng đại tràng.
Bệnh cũng có thể xuất hiện khi trẻ từ 2 – 24 tháng tuổi. Khi bú mẹ, trẻ đại tiện bình thường, phân hơi lỏng. Nhưng khi bắt đầu ăn sữa hộp, triệu chứng bệnh xuất hiện, trẻ bị táo bón kéo dài, trướng bụng, ăn uống kém, chậm lên cân, da xanh, suy dinh dưỡng. Nặng hơn trẻ bị viêm đại tràng do ứ đọng phân nhiều.
Hầu hết các trường hợp mắc PĐTBS đều được chỉ định phẫu thuật để đạt hiệu quả tốt nhất. Hiện nay, các bác sĩ có chỉ định mổ cho trẻ từ 3 tháng tuổi. Những năm gần đây, nhờ chẩn đoán sớm được bệnh và theo dõi điều trị tốt bằng thụt tháo phân hàng ngày nên có thể mổ một lần để điều trị hiệu quả.

Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

tun cua di

09/10/2009 - 17:18
Theo những gì chị mô tả trong thư, rất có thể con chị bị mắc chứng phình đại tràng (Hirschsprung). Đây là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, có thể gặp ở trẻ sơ sinh. Bệnh rất dễ phát hiện và có thể được điều trị triệt để, nhưng nếu để muộn, bệnh có thể gây nhiều biến chứng như viêm ruột, thủng đại tràng và có thể dẫn đến tử vong. Nguyên nhân gây bệnh là do sự thiếu vắng các tế bào thần kinh trên một đoạn ruột (vô hạch), có thể ngắn hoặc dài làm cho đoạn ruột đó không thể co giãn hoặc nhu động như bình thường gây cản trở quá trình tiêu hóa và tích tụ thức ăn ở đại tràng. Những trẻ mắc chứng phình đại tràng thường có các dấu hiệu nhận biết đặc trưng như táo bón, nhiều trẻ không tự đại tiện được mà phải thụt tháo thường xuyên, bụng trướng, gầy sút, kém ăn, trẻ suy dinh dưỡng. Hiện nay, phương pháp duy nhất giúp trẻ khỏi bệnh là cắt bỏ đoạn trực - đại tràng vô hạch, nối đầu đại tràng lành với ống hậu môn. Thời điểm phẫu thuật tùy thuộc vào lúc phát hiện và mức độ nặng nhẹ của bệnh, có hay chưa có biến chứng, tình trạng chung của người bệnh sẽ có chỉ định cụ thể, phẫu thuật sớm ngay sau khi có chẩn đoán hay phải săn sóc bệnh nhân một thời gian để tăng cường thể lực rồi mới mổ. Trường hợp của con chị vẫn ở thể nhẹ của bệnh nhưng chị cần cho con đến khoa tiêu hóa nhi để được khám và điều trị càng sớm càng tốt.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

le

14/06/2014 - 22:35

chào bác sĩ con tôi đến nay đã được 3 tháng tuổi. cháu có kết quả trả lời sinh thiết như sau :

mạch chỉ dài ( chỗ thủng dt sigma ) niêm mạc thoái hóa mất biểu mô , phù nề xung huyết. không thấy tế bào hạch thần kinh trưởng thành

mạch không chỉ ( dt xuống ) không thấy tế bào hạch thần kinh trưởng thành

mạch chỉ ngắn ( dt ngang ) có tế bào hạch thần kinh trưởng thành trong đám rối thần kinh ruột auerbach

chuẩn đoán giải phẩu bệnh : vô hạch thần kinh ruột 2 mảnh st ở đại tràng xuống và dt singma

cháu đã phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo lúc mới sinh được 2 ngày tuổi và 6 tháng nữa cháu sẽ phẫu thuật lần nữa. các bác sĩ cho em biết cháu sẽ phải cắt bỏ đoạn đại tràng nào được không. và mức độ nguy hiểm của cháu trong lần phẫu thuật kế tiếp như thế nào.khi cắt bỏ đại tràng đi thì mức độ ảnh hưởng sau khi cắt bỏ như thế nào. em xin chân thành cảm ơn các bác sĩ rất nhiều ạ

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm