Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Trẻ bị sốt co giật có ảnh hưởng đến thần kinh?

pqy 06/10/2010 - 18:09

Con em được 17 tháng tuổi. Khi sinh cháu nặng 3kg, sinh đủ tháng. Cháu bị sốt co giật đã hai lần. Một lần 14 tháng do tiêu chẩy cấp, một lần 16 tháng do viêm họng cấp. Cả hai lần co giật đều chưa đến 1 phút nhưng lúc đó cháu chỉ sốt 38,5 độ đo ở nách. Cả hai lần co giật đều ở ngày thứ hai từ khi phát bệnh. Ở lần viêm họng, ngày thứ nhất cháu sốt 39 độ, em hạ sốt kịp thời nên cháu không bị giật, đến ngày thứ hai cháu hạ sốt còn 38,3 độ nên em chủ quan không hạ sốt. Nhưng do ngày hôm trước cháu sốt cao lại biếng ăn nên cháu bị giật khi nhiệt độ có 38,3 độ. Xin bác sĩ cho biết trưòng hợp co giật như con em liệu có hại đến thần kinh não của cháu sau này không? Ngoài việc hạ sốt kịp thời khi cháu sốt, em có phải đưa cháu lên tuyến trên khám, xét nghiệm máu xem có thiếu thành phần nào trong máu (như Ca, sắt, kẽm) để phòng tránh co giật không ạ?

Nguồn: webtretho

1 người đã cảm ơn câu hỏi này. Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
16.194
Trả lời (2)
Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

tun cua di

06/10/2010 - 18:10

Chào anh/chị,

Sốt cao co giật thường hay gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ dưới 3 tuổi. Một khi đã bị co giật, trẻ có thể bị tái phát, càng nhỏ tuổi càng có nguy cơ tái phát. Bé gái bị tái phát nhiều hơn bé trai. Các trường hợp co giật kéo dài 10 - 30 phút, bị nhiều cơn trong ngày hoặc hay tái phát mà không kèm theo sốt thường có nguyên nhân quan trọng, cha mẹ phải đưa bé đi khám đến nơi đến chốn để tìm nguyên nhân mà trị liệu.


Việc co giật thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến não bé.
Do đó, anh/chị nên cho bé đi khám.

Ngoài ra cần có biện pháp phòng ngừa:

- Lấy nhiệt độ cơ thể của bé: Thời gian cặp nhiệt phải đúng một phút, cặp nhiệt ở hậu môn, ở miệng tốt nhất. Nếu cặp nhiệt ở nách nên cộng thêm một độ. Với nhiệt kế điện tử thời gian cặp nhiệt sẽ ngắn hơn nhiều.

- Khi thấy bé sốt cao 38 - 39 độ hãy làm giảm nhiệt cho bé bằng cách: Cho bé uống ngay một gói hoặc nhét đít ngay một viên tọa dược Paracetamol để hạ sốt cấp thời trong lúc chờ đợi đưa bé đi khám bệnh. Ðồng thời lau mát bé bằng nước thường. Nhớ không được dùng nước đá, nước trong tủ lạnh, vì nước quá lạnh có thể làm ngưng quá trình đang hạ nhiệt của cơ thể.

- Khi cơn co giật xảy ra: Cha mẹ hãy bình tĩnh, và nên nhớ cơn co giật sẽ sớm qua đi. Nếu can thiệp sai có thể làm cho bé tổn thương thêm. Không được cạy răng bé để nhét vật cứng như cán muỗng... vào miệng bé với mục đích phòng ngừa bé tự cắn lưỡi. Ðộng tác này không những không giúp ích gì, đôi khi còn có hại. Ly do là vì hai hàm răng của bé chỉ nghiến chặt khi co giật bắt đầu xảy ra, cho nên nếu cơn đã xuất hiện rồi, răng bé sẽ không tự cắn lưỡi được nữa.

- Giữ thông đường thở cho bé: Ðặt bé nằm nghiêng. Nếu có đàm nhớt hoặc máu trong miệng của bé, cha mẹ nên dùng miệng của mình để hút ra. Ðộng tác này có thể cứu bé qua cơn nguy nghẹt đường thở.

Chúc bé khỏe.

Nguồn: webtretho

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

Nguyen

06/06/2014 - 10:32

chao ban.

xin loi neu da lam phien.

nhung ban oi, ban co the vui long cho minh hoi it thong tin ve truong hop cua con ban duoc k vay.

bay gio la 2014 chac la con ban da lon, chau khoe manh va het con sot co giat chua vay ban

that ra con gai minh hom 1/6 vua qua cung bi sot co giat do moc rang va viem amidan ban ah.

minh rat lo lang

minh hy vong duoc ban chia se thong tyin, kinh nghiem bo ich de co the giup con k bi tai phat khi bi sot.

ban oi hay giup minh voi.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời