Siêu âm thóp có biết chính xác bệnh ko?

Con tôi được 6 tháng 1 tuần , cân nặng 6kg, chiều cao tôi chưa đo, bé biết lật khi hơn 3 tháng, tôi chưa tập cho be ngồi. Vì bé nhẹ cân nên tôi đưa đi khám thì bác sĩ nói bé bị bại liệt não bẩm sinh. Tôi liền đi khám bác sĩ khác thì nói bé hơi chậm, nên đi siêu âm thóp và xét nghiệm máu. Tôi đi siêu âm 4 chiều thì não bình thường, qua hôm sau tôi cho bé vào bệnh viện siêu âm lại thì thấy có hơi giãn, xét nghiệm máu thì không có gì. Tôi rất lo, liệu con tôi có sao hay không? Xin bác sĩ tư vấn giúp cho tôi.

Nguồn: wtt

rfgrfgfdg
Trả lời 12 năm trước

Chào anh/chị,

Cân nặng hiện tại của bé hơi ít nhưng vẫn còn nằm trong giới hạn bình thường. Trường hợp của bé cần được kiểm tra và theo dõi thường xuyên về sự phát triển tâm thần vận động tại các bệnh viện có chuyên khoa thần kinh. Sau đây là một số gợi ý để anh/chị có thể theo dõi sự phát triển của bé:

Bé 6 tháng tuổi có khả năng:

  • Tự nâng đầu và ngực khi nằm sấp
  • Chạm vào những vật đung đưa
  • Nắm và lắc một số đồ vật , di chuyển một món đồ chơi từ tay này sang tay kia.
  • Lăn được về cả 2 phía
  • Ngồi dựa
  • Dùng tay và miệng khám phá các đồ vật
  • Bắt đầu bắt chước các âm thanh và cử chỉ nét mặt
  • Đáp ứng lại khi ai gọi tên mình và khi thấy các khuôn mặt thân quen

Bé 12 tháng tuổi có khả năng:

  • Ngồi không cần đỡ
  • Dùng tay và đầu gối để bị và đứng vịn tự đứng lên .
  • Bước chập chững khi được giúp đỡ
  • Có thể hiểu được nhiểu từ, âm thanh đơn giản . Cố bắt chước những từ và âm thanh và thực hiện những yêu cầu đơn giản
  • Lập lại âm thanh và cử chỉ để gây sự chú ý, biết bắt chước tiếng con vật
  • Dùng ngón tay cái và một ngón khác nhặt các đồ vật nhỏ
  • Bắt đầu cầm các đố vật như muỗng ly và thử tự ăn

Chúc cả nhà vui khỏe.

BS. Nguyễn Ngọc Thùy Dương, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản TP.HCM

Nguồn: webtretho

Còi Trường
Trả lời 7 năm trước

Theo mình bạn nên cho trẻ tới bệnh viện nhi trung ương để các bác sĩ có chuyên môn có thể thăm khám cho bé. Mình nghĩ có thể loại trừ khả năng trẻ bị bệnh bại liệt rồi vì triệu chứng không giống lắm.