Nghe nói bơm nhiều sẽ bị ung thư đường ruột phải không?

Cháu tôi 5 tháng tuổi, cân nặng 6,5kg, vậy có suy dinh dưỡng không? Bé phải bơm mới đi cầu, không bơm thì cả tuần cũng không đi. Tôi nghe nói bơm nhiều sẽ bị ung thư đường ruột phải không? Tôi phải làm cách nào?
Trả lời 15 năm trước
Với cân nặng và tháng tuổi như trên, bé không suy dinh dưỡng. Ở những bé bú mẹ, 7 đến 10 ngày mới đi cầu một lần rất thường gặp. Tuy lâu ngày mới đi một lần nhưng nếu phân bé mềm thì là hoàn toàn bình thường, không cần phải can thiệp gì. Chỉ khi phân cứng, vón thành từng viên tròn nhỏ, mới gọi là bón, thường gặp ở bé bú bình. Nguyên nhân có thể là do pha sữa đặc (đặc hơn so với hướng dẫn ghi bên ngoài hộp sữa), pha sữa bằng nước cháo, hoặc bé ra mồ hôi nhiều mà không được cho uống nước đầy đủ. Ngoài ra, có thể còn do một số bệnh lý như bệnh phình đại tràng bẩm sinh, nhược giáp,...; xử trí phải tùy theo nguyên nhân. Bơm để kích thích đi cầu không gây ung thư nhưng nếu làm thường xuyên lâu dài sẽ tạo thói quen bé phải bơm mới đi cầu, không bơm thì không đi. Chúc bé khỏe mạnh, mau lớn.