Cháu 13 tháng bị chảy máu cam?

Con em bị chảy máu cam tuấn trước cháu bị ở mũi bên trái đi khám BS cho uống Celen nhưng hôm qua cháu lại bị nhưng lần này lại bị mũi bên phải. Cám ơn. Theo Webtretho: [url=http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/2/997]http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/2/997[/url]
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Chào bạn. Theo y văn thế giới có khoảng 60% dân số chảy máu cam một lần trong đời nhưng trong đó chỉ 6% cần chăm sóc y tế. Về nguyên nhân gây chảy máu mũi, ngoài những nguyên nhân hay gặp như tăng huyết áp, chấn thương, đặc biệt hay gặp ở trẻ em là do ngoáy mũi, viêm nhiễm tại mũi, nhiễm trùng toàn thân (sốt do virut, viêm gan mạn tính, tiểu đường, suy thận…) thì chảy máu mũi không rõ nguyên nhân chiếm tỷ lệ lớn nhất. Đây là loại chảy máu mũi tự nhiên, lượng máu chảy ít, tự cầm, hay tái diễn, thường xảy ra khi gắng sức hoặc đi ngoài trời nắng. Ở người trẻ tuổi, điểm chảy máu thường xuất phát từ phần trước của mũi, thường do chấn thương hoặc viêm đường hô hấp trên. Nhìn chung, đổ máu cam thường do các nguyên nhân sau đây: - Chấn thương nhỏ (lấy tay ngoáy mũi) hoặc chấn thương mạnh va đập trực tiếp vào mũi (tai nạn, ngã...). - Viêm đường hô hấp trên (cúm, viêm xoang, hít hơi độc dẫ đến viêm mũi...). - Lệch vách ngăn mũi, ung bướu (u xơ vòm, ung thư vòm mũi họng), bệnh phình mạch. - Cao huyết áp hoặc bệnh do rối loạn quá trình đông máu. - Dị vật: Khi thấy chảy máu và mủ một bên mũi, cần nghĩ đến tình trạng có dị vật ở đường thở. - Không khí quá khô (độ ẩm thấp). - Một số trường hợp máu cam đổ không rõ nguyên nhân, máu đột ngột chảy và tự cầm. Xử trí - Điều cần làm đầu tiên là dùng ngón ta ấn chặt vào bên cánh mũi có ra máu trong vòng 10 phút và nghiêng đầu về phía trước. - Để người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn, nên cho người bệnh chống khuỷu tay lên mặt bàn hoặc lên tay vịn ghế tựa. - Người bệnh cũng có thể dùng bông gạc cầm máu và làm liền sẹo bán tại các hiệu thuốc để dịt vào nơi chảy máu. - Một cục nước đá đặt vào gốc mũi cũng có tác dụng làm cho máu ngừng chảy. - Nếu đã làm các động tác trên mà máu vẫn chảy, nhất thiết phải gọi bác sĩ. - Nhất định không được để bệnh nhân nằm hoặc để bệnh nhân ngả đầu ra đằng sau. Trong tư thế này, máu sẽ chảy ngược vào trong họng, gây nôn mửa và không làm đông máu. - Việc bôi kem, vaselin, xịt thuốc hoặc nước muối vào trong mũi không phải là giải pháp lâu dài vì không giúp phục hồi độ ẩm của niêm mạc, còn có thể khiến mũi khô hơn. - Nếu nguyên nhân của việc đổ máu cam là không khí khô, có thể dùng các thiết bị làm tăng độ ẩm trong phòng. Tuy nhiên, theo các nhà chuyên môn, đây chỉ là giải pháp tình thế. Thân mến,