Xin hỏi giờ em phải làm gì khi kết quả siêu âm con em là Thận (T) ứ nước độ I nghi hẹp đoạn nối?

Con em bé trai, được 21 tháng 10 ngày tuổi, 12.9kg, cao 85 cm. Xin hỏi giờ em phải làm gì khi kết quả siêu âm là Thận (T) ứ nước độ I nghi hẹp đoạn nối? Có phải mới độ I và bé còn quá nhỏ nên đợi khoảng 5 hay 6 tháng nữa đi khám chuyên khoa thận niệu của BV nhi đồng và siêu âm lại nếu đoạn nối không tự giãn hoặc bị nặng cỡ độ III hay độ IV gì thì mới phải mổ không? Xin bác sĩ giải thích giúp em để điều trị đúng và kịp thời cho cháu. Và nếu phải mổ thận như thế thì có nguy hiểm/ có biến chứng gì không, xác xuất thành công là bao nhiêu phần trăm? Bệnh này có cần phải cử ăn gì, nên ăn gì ko? Có cần phải ăn lạt hay uống nước râu bắp, nước đậu mỗi ngày
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Thận ứ nước là một bất thường bẩm sinh hệ tiết niệu khá thường gặp ở trẻ em. Chúng tôi muốn bàn đến hai vấn đề, về chẩn đoán và điều trị. Về chẩn đoán: * Siêu âm là một xét nghiệm ít xâm lấn và khá tốt cho chẩn đoán thận ứ nước. Với kết quả cúa cháu bé, chỉ là thận ứ nước độ I: là độ nhẹ nhất trong bệnh lý này. * Về diễn tiến của bệnh lý này, trong các trường hợp nhẹ, có đến 80% sẽ tự khỏi mà không cần can thiệp phẫu thuật. Anh chị nên cho cháu đi siêu âm kiểm tra mỗi 03 tháng là được. * Điều quan trọng là đối với các trường hợp thận ứ nước, các bé dễ bị nhiễm trùng tiểu, và cần điều trị ngay. Vì vậy trong trường hợp cháu bé có các đợt sốt không rõ nguyên nhân, bé nên được kiểm tra nước tiểu để loại trừ nhiễm trùng tiểu. Về điều trị: * Đối với thận ứ nước độ I, hiện nay y khoa thống nhất không can thiệp phẫu thuật hay uống thuốc gì, chỉ cần theo dõi diễn tiến, và đặc biệt là kịp thời phát hiện khi có nhiễm trùng tiểu xảy ra. * Cháu bé không cần có một chế độ ăn uống gì đặc biệt trong trường hợp này. Mong Ba Mẹ bé an tâm.