Da em rất ngứa và mỗi lần gãi nó ra những cục nhỏ và trắng như lột da

Cô gái từ trên trời rơi xuống
Trả lời 15 năm trước
"Bệnh ngoài da" là 1 từ tổng quát để chỉ các bệnh có biểu hiện trên da bên ngoài cơ thể. Có thể chỉ là bệnh của chính da nhưng cũng có thể là biểu hiện bên ngoài của những bệnh bên trong nội tạng. Có rất nhiều bệnh ngoài da khác nhau. Thông thường thì bác sĩ phải nhìn thấy các sang thương (tức là các vết nổi trên da) đó trên da thì mới chẩn đoán chính xác được, hay it' ra người bệnh phải mô tả đúng các sang thương thì mới giúp bác sĩ có 1 ý niệm. Tôi gợi ý bạn thế nầy: Xin bạn cho biết các sang thương đó có đặc điểm như thế nào thí dụ là những mãng, vết màu đỏ (hay nâu hay đen...) , kích thước to nhỏ thế nào (1,2 cm chẵng hạn), phẳng hay lồi lên trên da có thể rờ được, có những bờ xung quanh giới hạn rõ rệt hay không, có những mụt nước hay những vảy, đóng bên trên và vảy màu gì v.v... Các sang thương đó xuất hiện chổ nào trên cơ thể: mặt , da đầu, cánh tay, cùi chỏ , đầu gối, trên thân mình....luôn luôn xuất hiện hay là có lúc biến đi rối lại hiện ra trở lại. Trên đây chỉ là những gợi ý của tôi. Bạn hãy nhìn kỷ các sang thương đó trên người của bạn và tả cho chúng tôi biết. Ngoài cảm giác ngứa ra bạn còn các triệu chứng nào khác không , thí dụ đau nhức, nóng sốt... Bạn có đi khám bác sĩ chưa. Nếu có thì định bệnh là gì , bạn có đang uống thuốc gì không và ngoài bệnh "ngoài da" nầy bạn còn có bệnh nào khác nữa không . Mong bạn cho biết thêm các chi tiết trên . Dù ngứa do nguyên nhân nào, bạn cũng đừng bao giờ gãi! - Mặc quần áo bằng vải cotton và rộng rãi (kể cả đồ lót). - Tránh ra ngoài lúc trời nắng hay ở những nơi nóng bức. - Biện pháp nhiệt độ: Tắm với nước mát (không quá lạnh) hoặc nước ấm sẽ giúp giảm ngứa (tùy vào sự nhạy cảm nhiệt độ của mỗi người). - Loại trừ các nguyên nhân gây kích thích do những thay đổi về xà phòng hay dung dịch tẩy rửa. Tránh dùng các loại xà phòng hay dung dịch tẩy rửa mạnh (có nồng độ xút cao), nhiều bọt và quá thơm. Một số trường hợp có thể chỉ được tắm bằng nước chứ không dùng xà phòng. Chọn các loại dầu gội đầu, xà phòng hay dung dịch tẩy rửa có nguồn gốc gần với tự nhiên nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn. Ví dụ: Nhỏ vài giọt tinh dầu trà trong nước tắm cũng giúp giảm ngứa và giảm rôm sảy. Tránh dùng các sản phẩm chăm sóc da có chứa dầu khoáng. - Chế độ ăn nên có thêm dầu ô-liu (chưa tinh luyện) và các thực phẩm giàu vitamin A (dầu gan cá, gan, rau quả, trứng...), vitamin D (cá biển, ánh nắng mặt trời, dầu gan cá, các sản phẩm từ sữa...), acid Linoleic (dầu hạt lanh, dầu cây anh thảo, cá mòi...). - Ðiều quan trọng nhất là phải uống nhiều nước, từ 1,5-2 lít/ ngày. - Giảm ngứa do thay đổi pH âm đạo khi mang thai bằng cách: Giữ khô và sạch vùng sinh dục, ngâm rửa vùng sinh dục bằng các thuốc vệ sinh phụ nữ thông thường. - Dùng các loại cream làm ẩm da và mềm da toàn thân hay tại chỗ để làm mềm, dịu đi làn da khô và bong tróc, chẳng hạn như dầu thầu dầu (không có Hexane), dầu ô-liu, aloe vera gel... Thoa thuốc dạng cream hay Lotion chứa oxid kẽm lên những vùng da bị ảnh hưởng sẽ giúp làm dịu da và giảm ngứa. - Nếu ngứa và phát ban vẫn không giảm sau khi áp dụng những biện pháp đơn giản trên, bạn phải đi khám bác sĩ để được điều trị đặc hiệu nguyên nhân gây ngứa. Khi nào cần đến bác sĩ? Ðôi khi ngứa là triệu chứng báo động của một bệnh nặng tiềm ẩn, cần đến khám bác sĩ trong những trường hợp sau: - Ngứa toàn thân kèm với vàng da: Gặp trong Chứng tắc mật trong gan ở sản phụ. - Phát ban kèm với sốt: Nhiều bệnh nhiễm trùng thường bắt đầu bằng tình trạng phát ban như: Thủy đậu, sốt phát ban do nhiễm siêu vi đường hô hấp, nhiễm Herpes... - Ngứa hay phát ban (không kèm sốt) và có tổn thương da: Luôn luôn cho thấy có bệnh ngoài da đi kèm như: Chàm, vẩy nến, ghẻ, dị ứng thuốc (đang dùng)... - Ngứa không kèm với sang thương da: Có thể gặp trong các bệnh toàn thân như bệnh rối loạn chuyển hóa (tiểu đường), bệnh nội tiết (Bệnh tuyến giáp), bệnh ung thư (U lympho bào), dị ứng thuốc, bệnh thận, bệnh huyết học (thiếu máu, u lympho bào)... - Ngứa kèm với cảm giác bỏng rát quanh âm hộ - âm đạo do nhiễm nấm Candida, bệnh lây truyền qua đường tình dục.