Viêm da dạng đồng tiền?

Anh trai của em bị một vùng nhỏ màu hồng trên má khoảng 1 năm nay, vùng đó rộng khoảng hơn 1cm. Bình thường thì không sao nhưng nếu gãi vào thì hơi ngứa, có hôm bong ra ít vảy. Đã khám bác sĩ thì được trả lời là bị dị ứng. Bôi thuốc mỡ gentrisone thấy đỡ nhưng không khỏi. Em rất mong nhận được lời khuyên từ Phòng mạch Online: đó có phải là nấm không? cách điều trị nào hiệu quả?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Theo như bạn mô tả, “một vùng da màu hồng, bong vảy, đường kính khoảng 1 cm, ngứa, xuất hiện trên má khoảng 1 năm” có thể là những bệnh sau: 1. Viêm da dạng đồng tiền: Nguyên nhân của bệnh chưa rõ. Bệnh có liên quan đến da khô nhưng ít liên quan đến tạng dị ứng. Một số yếu tố có thể làm cho bệnh nặng hơn như len, xà bông, rửa mặt thường xuyên, tự bôi nhiều thuốc. Có đến 95% trường hợp tổn thương có nhiễm tụ cầu vàng. Có 22% bệnh tự khỏi; nếu bệnh không khỏi trong vòng 1 năm thì bệnh có khuynh hướng kéo dài trong nhiều năm. Bệnh có thể được kiểm soát bằng cách áp dụng các biện pháp sau: - Hạn chế rửa mặt hoặc tiếp xúc xà bông thường xuyên, tránh tiếp xúc với những chất có khả năng gây dị ứng. - Tránh những môi trường khô như trong phòng máy lạnh, bôi giữ ẩm da (các sản phẩm có chứa glycerin, sorbitol, urea, lactic acid, salicylic acid …). - Thuốc bôi có chứa Corticosteroid nhẹ như Elomet, Fucidin H… là điều trị chính trong trường hợp này. Tuy nhiên thuốc này chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn để tránh những tác hại cho da khi dùng thuốc trong thời gian dài. - Thuốc uống giảm ngứa kháng histamines, kháng sinh uống để tiêu diệt tụ cầu vàng (Dicloxacillin, Cephalexin) dùng trong khoảng 2 tuần để hỗ trợ cho điều trị chính. - Trong những trường hợp bệnh kéo dài thì bạn có thể đến các cơ sở chuyên khoa để được chiếu tia UVA. 2. Nấm da: Tổn thương thường lan rộng dần ra ngoại biên và có các tổn thương nhỏ hơn tương tự tính chất với tổn thương ban đầu ở xung quanh. Trong trường hợp này chúng ta nên đến khám tại các cơ sở chuyên khoa Da liễu để được làm xét nghiệm tìm nấm tại tổn thương; được theo dõi và điều trị đúng mức. Thuốc mỡ Gentrisone có chứa 3 thành phần: kháng viêm, kháng nấm và kháng sinh. Do đó khi dùng bừa bãi hoặc lạm dụng thuốc thì có thể gây dị ứng da làm cho tổn thương ban đầu nặng hơn hoặc gây tai biến cho da. Chúc bạn thành công!