Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
2 thành viên trả lời
tuncon kientri Trả lời cuối cùng: 05/02/2010
Thành viên tích cực nhất

Pham Thi Hai Trang

4 lượt cảm ơn

Vũ Thị Lương

3 lượt cảm ơn

Dang Anhs

2 lượt cảm ơn

Nguyen Van Cuong

1 lượt cảm ơn

Nguyê n Thi Nga

1 lượt cảm ơn

Cục cứng ở vú có phải ung thư?

phuong trinh 05/02/2010 - 14:53

Tôi hiện vẫn đang nuôi con bằng sữa mẹ. Thời gian gần đây, mỗi khi cho con bú xong, ngực mềm đi tôi lại sờ thấy dưới vú có một cục cứng. Tôi rất lo lắng liệu đó có phải dấu hiệu của ung thư? (Nguyễn Hà Huyên, Văn Mỗ, Hà Đông, Hà Nội)
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
11382
Trả lời (2)
Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

tun cua di

05/02/2010 - 14:54
Bất cứ người phụ nữ nào, nếu sờ thấy hay cảm giác thấy có một hay nhiều khối u trong vú thì nên đi khám ngay để xác định nguyên nhân. Vì dù đó là khối u lành hay khối u ác thì đều phải tiến hành điều trị.

Việc xuất hiện cục cứng ở vú, có thể xảy ra các trường hợp sau đây:

Đó có thể là một khối u. Để phân biệt khối u lành hay u ác, có mấy dấu hiệu sau: U lành thường chậm phát triển, trong khi đó, u ác thường phát triển nhanh. Vì thế, người ta thường khuyên đi kiểm tra sớm khi phát hiện có cục, u ở vú để thường xuyên kiểm tra kích thước khối u. U lành thường đau, cương khi sắp đến kỳ kinh nguyệt, có ranh giới rõ ràng và hay gặp ở người trẻ. Còn u ác thì đau ở bất cứ thời điểm nào, không liên quan đến kỳ kinh nguyệt, không có ranh giới rõ ràng và hay gặp ở người cao tuổi.

Tuy nhiên, để xác định được đây là u lành hay u ác, chỉ có thể đến khám ở bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra, sinh thiết khối u.

Đây cũng có thể là do hiện tượng tắc tuyến sữa gây ra. Vì tuyến vú có rất nhiều tuyến sữa đổ vào, nếu một tuyến sữa tắc có thể gây nổi cục. Cục nhiều hay ít, to hay nhỏ, đau nhiều hay đau ít tuỳ thuộc vào tình trạng tắc tuyến sữa. Có người, chỉ có cục ở vú khi sữa quá đầy mà chưa kịp cho con bú, nhưng khi trẻ bú xong, vú mềm ra thì hiện tượng này sẽ hết.

Nhưng cũng có trường hợp tắc tia sữa gây cục cứng, ấn thấy đau vài ba ngày. Tuy nhiên, không nên để tình trạng tắc tia sữa kéo dài, càng để lâu, càng đau, gây sốt. Thậm chí, tắc tia sữa lâu quá có thể gây áp xe, tổn thương, phát thành túi mủ và cần dùng kháng sinh để hạn chế viêm tấy và trích dẫn lưu mủ.
Hay có những người bị đa u xơ vú, trong vú có nhiều cục u nhỏ, lổn nhổn bằng đầu ngón tay. Tuy vậy, cũng cần phải đi kiểm tra, theo dõi thường xuyên, 6 tháng đi khám một lần vì nếu tốc độ u xơ lớn quá sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ.
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

tun oi

05/02/2010 - 14:58
Để phát hiện khả năng mắc bệnh ung thư vú chính xác hơn, phụ nữ cần phải được siêu âm chụp chiếu vú

Bác sĩ Hoe Ah Leong, chuyên gia tư vấn cấp cao, bác sĩ phẫu thuật ung thư vú giải thích: “Ngoài phương pháp tự kiểm tra, phụ nữ cũng có thể thực hiện các kiểm tra khác để xác định bệnh như chụp tia X vú, siêu âm và chụp cộng hưởng từ vú”.
Bác sĩ Hoe cho biết thêm: “Chụp X quang vú là phương pháp kiểm tra bằng xạ trị (sử dụng tia X) nhằm giúp chúng ta thấy được các mô vú.”

Mặc dù đã được sử dụng trong một thời gian dài, nhưng siêu âm - ngày nay công nghệ tiên tiến hơn và có khả năng chụp các hình ảnh rõ nét hơn – vẫn còn được sử dụng cho phụ nữ dưới 35 tuổi.

Bác sĩ Hong Ga Sze, chuyên gia tư vấn cấp cao, bác sỹ phẫu thuật ung thư vú cho biết: “Ngoài việc chẩn đoán sớm, phương pháp điều trị cho các bệnh nhân ung thư vú nói chung được thực hiện qua đơn trị liệu và đa trị liệu

Đơn trị liệu có thể thực hiện bằng cách cắt bỏ tuyến vú (cắt bỏ toàn bộ vùng vú bị ảnh hưởng) hoặc cắt bỏ khối u (cắt bỏ tế bào ung thư mà không cắt bỏ toàn bộ phần vú bị ảnh hưởng).

Đa trị liệu là thực hiện trên các tế bào ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể thông qua hóa trị liệu bằng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư trong vòng từ 4-6 tháng.

Phương pháp điều trị bằng hóa trị có thể được thay thế bằng phương pháp miễn dịch học, tức là dùng kháng thể để ngăn chặn các gen bất thường gây bệnh ung thư.
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm