Biểu hiện và điều trị sốt phát ban?

Chồng tôi 29 tuổi bị sốt nhẹ, đau đầu, sổ mũi, ho sau 2 ngày thì nổi đỏ khắp người rát và rất khó chụi (hạt như rôm sảy và dày chi chiết).Bác sĩi nghi ngờ chồng bị sốt phát ban . xét nghiệm máu tại bệnh viện A Lưới - T.T.Huế (hồng cầu 4.1). Bác sĩ cho chông tôi uống B1, cephalexin stada 500 và 2 loại gì đó tôi không biết(vì không có tên và cũng không có đơn thuốc).uống mỗi ngày 2 lần mỗi lần 2 viên . tôi cảm thấy không in tậm mong được tư vấn sớm để rõ . tại sao nghi ngờ sốt phát ban mà không điều trị tại viện ? Bác sĩ cho thuốc uống và không hướng dẫn kiêng cữ gì ? (Lê Thị Huệ)

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Sốt phát ban là danh từ chung chỉ các dạng sốt có kèm nổi ban trên cơ thể.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng sốt có kèm phát ban nhưng chủ yếu là do viruts gây nên trong đó phải kể đến như: Virut thuỷ đậu, rubella, sởi, dengue, vi rut gây bệnh chân ta miệng, thấp tim…hoặc những bệnh rối loạn chuyển hoá gây ban như viêm thận, luput ban đỏ, giang mai,…

Khi bệnh nhân tới viện khám với lý do sốt có kèm với nổi ban, bác sĩ sẽ căn cứ vào những triệu chứng cụ thể trên lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng để loại trừ những bệnh có thể có những diễn biến nguy hiểm tới tính mạng người bệnh cũng như những bệnh cần phải điều trị trong nội viện.

Nếu các triệu chứng của người bệnh cho thấy bệnh nhân không có các rối loạn nghiêm trọng về các cơquan nội tạng, không có các dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm và chỉ số xétnghiệm máu chỉ ra rằng bệnh nhân chỉ bị nhiễm virut gây phát ban đơn thuần như:

- Ban chỉ nhỏ li ti như đầu tăm, không đặc hiệu để nghĩ đến các bệnh lý nguy hiểm như sởi, giang mai, lupus ban đỏ

- Bệnh nhân hết sốt sau khi ban mọc,

- Không có đau đầu, không nôn, gan và lách không to, tim phổi bình thường, đại tiểu tiện không có máu, mủ,

- Xét nghiệm máu không thấy bạch cầu trung tính tăng cao, bạch cầu lymphô xuống quá thấp dưới 4000/mlmáu, dấu hiệu cô đặc máu không có, dấu hiệu dây thắt (đánh giá tình trạng xuất huyết) không có

- Mạch, huyết áp bệnh nhân bình thường

- Sơ bộ các chỉ số chức năng gan, thận ở mức bình thường

Thì có thể được chẩn đoán là bệnh nhân có sốt phát ban lành tính và cho phép bệnh nhân được điều trị tại nhà, vì nếu ở trong viện khi không cần thiết phải điều trị nội viện sẽ làm cho bệnh nhân có thể lây nhiễm thêm những bệnh khác…

Tuy nhiên việc điều trịtại nhà muốn có kết quả tốt, nhất thiết phải tuân thủ y lệnh của bác sĩ không nên tự ý thay đổi thuốc hoặc dùng không đúng theo chỉ dẫn.

Chúc chồng chị mau khoẻ.