Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Xin cho biết khi mới nhiễm HIV cơ thể có biểu hiện gì?

gfhfghgg 14/08/2012 - 16:02

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
52.827
Trả lời (3)
Bình luận bằng Facebook (3) | Bình luận bằng ID Vatgia (3)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

rfgrfgfdg

14/08/2012 - 16:03

Các biểu hiện lâm sàng của nhiễm trùng HIV được chia theo 4 giai đoạn:

1. Nhiễm trùng cấp (còn gọi là sơ nhiễm)

2-8 tuần sau khi nhiễm HIV, bất kỳ qua con đường nào, 20% bệnh nhân có biểu hiện của một nhiễm trùng cấp với sốt (38-40 độ C), đau cơ, đau khớp, vã mồ hôi, mệt mỏi, chán ăn, nôn ói, tiêu chảy, viêm họng, phát ban đỏ ngoài da (xuất hiện ở 50% bệnh nhân), hạch to, lách to. Một số bệnh nhân có biểu hiện thần kinh như viêm não, viêm màng não, viêm dây thần kinh ngoại biên… Các triệu chứng này hiện diện trong vòng 5-10 ngày và tự khỏi hoàn toàn.

Trong giai đoạn này, mới có sự hiện diện của kháng nguyên trong máu. Phải chờ 2-12 tuần sau kháng thể mới xuất hiện và lúc này mới có thể xác định được bằng các thử nghiệm tầm soát nhiễm HIV thông thường (huyết thanh chẩn đoán). Khi này, do không biết mình nhiễm bệnh, người nhiễm HIV rất dễ truyền bệnh cho những người khác.

2. Nhiễm trùng không triệu chứng

Sau thời kỳ nhiễm trùng cấp, bệnh nhân nhiễm HIV rơi vào giai đoạn dài không triệu chứng lâm sàng, nhưng chẩn đoán huyết thanh lại khá dễ dàng, dựa vào sự hiện diện của kháng thể chống HIV.

3. Hội chứng hạch to toàn thân và kéo dài

Sau khi huyết thanh dương tính, 50-70% trường hợp xuất hiện hội chứng hạch to toàn thân và kéo dài. Hội chứng này được chẩn đoán khi có đủ các điều kiện sau:

- Có ít nhất 2 hạch khác nhau (không kể hạch háng).

- Mỗi hạch thường có đường kính trên 1 cm.

- Hiện diện kéo dài trên 1 tháng.

- Không giải thích được lý do nổi hạch.

Hay gặp nhất là hạch cổ, rồi đến hạch dưới hàm, hạch nách. Một số hạch ít gặp hơn là hạch ở khuỷu tay, trung thất (trong lồng ngực), trong ổ bụng.

4. Biểu hiện lâm sàng thực sự của AIDS

Khi bệnh nhân được chẩn đoán là AIDS nghĩa là nhiễm trùng do HIV đã đến giai đoạn cuối cùng. Thời gian từ lúc xác định bệnh đến lúc chết thường không quá 2 năm, trung bình là 18 tháng. Riêng đối với trẻ em, thời gian này thường ngắn hơn, độ 10-12 tháng. Biểu hiện lâm sàng chính thường là nhiễm trùng cơ hội (ở phổi, hệ thần kinh, hệ tiêu hoá) hoặc ung thư.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

rfgrfgfdg

14/08/2012 - 16:05

Biểu hiện lâm sàng của nhiễm HIV/AIDS gặp ở hầu hết các cơ quan trong cơ thể, không có nét đặc trưng riêng, vì vậy cần phát hiện càng sớm càng tốt nhằm đạt hiệu quả cao trong phòng bệnh và điều trị kịp thời.

Như chúng ta đã biết, khi nhiễm HIV thì hầu hết không có triệu chứng gì biểu hiện liên quan đến HIV, tuy vậy người nhiễm HIV thường trải qua 3 giai đoạn chính sau đây.

Giai đoạn cấp tính

Sau khi nhiễm HIV vài tuần đến vài tháng, có khoảng 30% số người nhiễm HIV có thể có biểu hiện như sốt, mệt mỏi, sưng hạch (nách, cổ...), nổi mẩn đỏ ở da hoặc ngứa mà điều trị các thuốc chống ngứa không khỏi nhưng rồi các biểu hiện như thế tự khỏi, khiến những người nhiễm HIV không để ý. Đây cũng là giai đoạn cơ thể bắt đầu sản sinh ra kháng thể kháng HIV mà xét nghiệm có thể phát hiện được.

Giai đoạn HIV không triệu chứng

Giai đoạn này người bị nhiễm HIV hoàn toàn khỏe mạnh và không có bất kỳ một triệu chứng gì có liên quan đến HIV. Thời kỳ này kéo dài khoảng 8-10 năm, vì vậy người bị nhiễm HIV dễ làm lây sang người khác theo các đường lây truyền đặc hiệu như chúng ta đã biết.

Giai đoạn có biểu hiện lâm sàng từ nhẹ (chưa biểu hiện đe dọa tính mạng) đến nặng là bệnh AIDS (có nguy cơ tử vong). Bao gồm các triệu chứng nhiễm trùng cơ hội hoặc ung thư mà nguyên nhân không rõ ràng như mệt mỏi kéo dài; sốt trên 38oC dai dẳng mà không rõ nguyên nhân; sút cân hơn 10% trọng lượng cơ thể sau 2 tháng; ho, tiêu chảy dai dẳng kéo dài hơn 1 tháng; viêm da, ngứa toàn thân mà dùng nhiều thuốc chống ngứa không thấy đỡ; những vết đỏ bầm tím trên da, niêm mạc (miệng, mũi, trực tràng), nổi hạch ở cổ và nách.

Lưu ý: Nếu không có bất kỳ một loại xét nghiệm nào giúp chẩn đoán HIV/AIDS có thể dựa vào tiêu chuẩn lâm sàng do Tổ chức y tế thế giới đưa ra tại Bangui (1988) như sau:

Người lớn: Các dấu hiệu chính

- Sụt cân >10% trọng lượng cơ thể.

- Tiêu chảy kéo dài trên 1 tháng.

- Sốt dai dẳng trên 1 tháng.

Các dấu hiệu phụ

- Hạch nổi dai dẳng toàn thân.

- Ho kéo dài trên 1 tháng.

- Viêm da, ngứa toàn thân.

- Herpes tái phát.

Trẻ em: Các dấu hiệu chính

- Sụt cân hoặc phát triển chậm bất thường.

- Tiêu chảy kéo dài trên 1 tháng.

- Sốt kéo dài trên 1 tháng.

Các dấu hiệu phụ

- Hạch nổi dai dẳng toàn thân.

- Ho kéo dài trên 1 tháng

- Nhiễm nấm tưa ở hầu, họng.

- Nhiễm khuẩn thông thường tái đi tái lại.

- Người mẹ được xác định đã nhiễm HIV.

Áp dụng: Nếu có 2 dấu hiệu chính + 1 dấu hiệu phụ (người lớn), 2 dấu hiệu chính và 2 dấu hiệu phụ (trẻ em) nhưng đã loại trừ:
Nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch khác (dùng corticoid dài ngày, dùng thuốc điều trị ung thư...). Hoặc ung thư.Hoặc viêm màng não do nấm (nấm cryptococcus neoformans) là có thể chẩn đoán trường hợp đó có thể bị AIDS, nếu người đó (hoặc trẻ đó) đã bị nhiễm HIV thì có thể chẩn đoán chắc chắn đã mắc AIDS.

Trong trường hợp người bị nhiễm HIV mà mắc một bệnh nhiễm trùng cơ hội là có thể nghĩ người đó đã chuyển sang giai đoạn mắc bệnh AIDS.

Nguồn(PGS.TS.BS. Bùi Khắc Hậu (Đại học y Hà Nội) - Báo Sức khoẻ & Đời sống)

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Thien Khang

27/02/2015 - 17:01
Em bi herpes dau tien no lo loet nhung dung thuoc het duoc 2 ngay roi lai tai phat no sung dau rat va ngua vay cho em hoi co cach jj de het ma ko tai phat ko <br>Nhu vay co the dan den nguy co HIV ko <br>Em rat lo .em ten khang 22t rat mong bac si chi gium em
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm