Nguyên nhân gây nổi mụn toàn thân và ngứa da?

Cho tôi xin được hỏi , không hiểu sao 2 hôm nay cả người tôi đều nổi hột cám li ti bọng mủ trắng từng chàm đỏ khắp toàn thân mà không có biểu hiện sốt , chỉ hơi ngứa ngứa khó chịu , nhưng tôi chưa có thời gian đi khám , vậy xin hỏi Bác Sỹ đó là biểu hiện của bệnh gì vậy , và cách điều trị như thế nào , xin chân thành cảm ơn , mong có câu trả lời sớm nhất
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Bạn không cho biết năm nay bao nhiêu tuổi. Triệu chứng nổi mụn nước trên da gặp ở rất nhiều bệnh khác nhau từ bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn, hay nhiễm khuẩn do virut, hoặc một số bệnh da khác gây nên. Mùa này, có rất nhiều trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi đến khám vì bị thủy đậu với các triệu chứng như hơi sốt nhẹ, da nổi các mụn nước nhỏ , rải rác, lan ra rất nhanh, và có thể xuất hiện ở cả trong miệng. Các nguyên nhân có thể gây nổi mụn toàn thân và ngứa da: 1. Bệnh thủy đậu và Zona. 2. Viêm da tiếp xúc với hóa chất từ thực vật. 3. Viêm da tiếp xúc với hóa chất từ động vật. 4. Viêm da dị ứng: dị ứng do thời tiết và phấn hoa. 5. Bệnh của da: Nấm da, nấm kẽ, nấm móng, lang ben, nấm tóc, bệnh rận lông mu (do con rận sống trên da vùng có lông, tóc hút máu gây ra ngứa), ghẻ. 6. Do các bệnh trong cơ thể: + Nhiễm ký sinh trùng đường ruột (giun sán): da hay nổi mẩn ngứa. + Bệnh tiểu đường: thường gây ngứa ở da, mụn nhọt, nhiễm nấm. + Suy thận: không thải được các chất độc ra ngoài cũng gây ngứa da. + Thay đổi nội tiết: khi mang thai thường bị ngứa da lan tỏa. + Bệnh bạch huyết ác tính: thường ngứa dữ dội từng đợt, kèm hạch bạch huyết sưng to. + Mụn nhọt thân thể. + Sùi mào gà: gây các nốt mụn sần trên da. + Viêm gan, suy gan. + Bệnh mụn rộp do vi-rút Herpes. + HIV & AIDS. 7. Do hóa chất: chất độc da cam, mỹ phẩm... Việc xác định nguyên nhân gây ngứa phải căn cứ vào soi tổn thương da tại chỗ, tìm ký sinh trùng hoặc cấy tìm vi sinh vật gây bệnh. Lời khuyên tốt nhất cho bạn là không nên tự mua thuốc điều trị, nên đến khám tại các cơ sở khám bệnh chuyên khoa da liễu.