Điều trị viêm mũi dị ứng và lệch vách ngăn mũi?

Cháu bị viêm mũi, đi khám thì bác sĩ bảo là bị lệch vách ngăn mũi bên phải và viêm mũi dị ứng Mũi cháu rất nhạy cảm, ngày nào ngủ dậy cháu cũng bị xổ mũi, hắt xì và ngứa mũi liên tuc. Xin bác sĩ cho cháu lời khuyên.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Bạn đã đi khám và được bác sĩ chẩn đoán bệnh: - Viêm mũi di ứng - Lệch vách ngăn mũi Theo chúng tôi bạn cần điều trị dứt điểm hai bệnh này. 1/ Điều trị viêm mũi dị ứng: - Phải loại bỏ các nguyên nhân gây dị ứng có thể như bụi bậm, lông chó mèo,chim, ... trong nhà, khói thuốc (bạn không nên hút thuốc và không đến gần người hút thuốc). Trong nhà nên dọn dẹp sạch sẽ, không chứa đồ vật cũ quá nhiếu,không để bị bụi bậm, dán, chuột.. Khi ra ngoài đường thì nên mang khẩu trang để tránh mùi, khói xăng dầu... Trong nhà nên có máy phun nước cho không khí được mát. Tránh xa các mùi có thể gây dị ứng như nước hoa, xăng dầu, các hoá chất kỹ nghệ khác.. Khi thời tiết lạnh thì nên mặc áo ấm tốt. Nếu không rõ nguyên nhân gây dị ứng là gì thì nên đến bác sĩ chuyên về dị ứng để được thử các phản ứng da tìm dị nguyên. - Dùng thuốc: Bạn xin bác sĩ điều trị cho dùng các loại thuốc chống viêm mũi dị ứng không hay ít gây buồn ngũ như Claritin ( Loratadine ), Allegra(Fexofenadine),Clarinex ( desloratadine) v..v ,tốt hơn nửa là dùng thuốc xịt mũi có steroid như Nasonex ( Mometasone ), Nasacort (triamcinolone), Beconase (beclomethasone) v...v Bạn có thể mua các thuốc xịt mũi có chất muối (saline nasal spray ) bán không cần toa bác sĩ ở các hiệu thuốc, hay bạn cũng có thể tự khuấy chút muối ăn vào nước ấm và xịt vào mũi vài lần mỗi ngày cũng giúp bớt nghẹt mũi trong khi chờ có các thuốc chuyên biệt chống dị ứng kể trên. 2/ Điều trị lệch vách ngăn mũi: Vách ngăn là bộ phận nằm trong hốc mũi và chia đôi hốc mũi, nó được cấu tạo gồm phần sụn, xương, có chiều dài độ 8 cm, đi từ tiền đình mũi đến vòm mũi họng. Thông thường nhiều trường hợp vách ngăn bị vẹo không có biểu hiện gì nhiều. Nhưng, sau khi mắc phải một đợt cảm cúm kéo dài, dai dẳng không dứt, người bệnh đến bác sĩ chuyên khoa khám hoặc qua kiểm tra sức khỏe tổng quát thì được phát hiện. Bị vẹo vách ngăn một bên thường làm cho người bệnh bị nghẹt mũi cùng với bên vách ngăn vẹo (vẹo hình chữ C). Tình trạng nghẹt mũi này thường xuyên diễn ra, nhưng do người bệnh đã "quen" dần với cảm giác này nên không để ý, nhưng nếu lấy ngón tay bịt một bên mũi, còn lại bên mũi phía vách ngăn vẹo thì mới thấy rõ tình trạng mũi không thông. Nếu bị vẹo vách ngăn cả hai bên (vẹo hình chữ S), sẽ gây nghẹt mũi cả hai bên, biểu hiện bệnh cũng không rõ lắm trong giai đoạn mũi bình thường, không bị viêm nhiễm. Theo các bác sĩ, nếu để tình trạng nghẹt mũi do vẹo vách ngăn kéo dài, thì sẽ dẫn đến bị viêm mũi, viêm xoang. Tình trạng nghẹt mũi lâu cũng ảnh hưởng lên bệnh lý tim mạch (do đường thở không thông thoáng, lượng ôxy hấp thu không đủ), ảnh hưởng đến trí nhớ, năng suất làm việc. Ngoài ra, một khi vách ngăn bị vẹo lâu ngày còn có thể tạo ra điểm kích thích trong hốc mũi, làm tăng thêm tình trạng viêm mũi dị ứng và làm nặng thêm bệnh lý hen suyễn đang có trên người bệnh, ngoài ra còn làm giảm khả năng khứu giác... Vẹo vách ngăn có thể gây nên viêm mũi, viêm xoang, nhưng ngược lại, viêm mũi, viêm xoang không gây nên vẹo vách ngăn. Tùy theo từng trường hợp mà hướng điều trị sẽ khác nhau, chứ không phải hễ vẹo vách ngăn là phải phẫu thuật. Nếu bị vẹo ở mức độ nhẹ, ít gây ra những triệu chứng, thì bác sĩ chuyên khoa chỉ cần chỉnh, nắn vách ngăn lại tí xíu, không phải phẫu thuật. Nếu vẹo nhiều, gây ra những triệu chứng nặng, kéo dài, khi đó mới cần thiết phẫu thuật (theo phương pháp cổ điển, hoặc theo phương pháp nội soi) để chỉnh hình vách ngăn. Khi chỉnh hình vách ngăn, có thể bác sĩ sẽ cắt, gọt một phần, nhưng cũng có thể cắt toàn bộ vách ngăn, tùy trường hợp. Việc điều trị nội khoa (bằng thuốc) trong vẹo vách ngăn chỉ là điều trị những triệu chứng do vách ngăn vẹo gây nên... Bạn nên đến khám bác sĩ Tai-Mũi-Họng để được tư vấn chính xác. Bệnh của bạn có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Bạn nên kiên trì điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
Bùi Xuân Minh
Trả lời 14 năm trước
Bạn hãy vào blog : [blue]my.opera.com/vutlensophan/blog[/blue] mà tham khảo hoặc vào trang : [blue]vietnam.vipgroup.net[/blue] Hãy xem phần sản phẩm đó. có gì liên hệ : Minh - 0902080839