Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
1 thành viên trả lời
kisstherain Trả lời cuối cùng: 15/03/2010
Thành viên tích cực nhất

Bitty Ngọc

2 lượt cảm ơn

Hoàn Xuân Thang

1 lượt cảm ơn

Thủy Ngô

1 lượt cảm ơn

Quách Hiếu

1 lượt cảm ơn

hoang thanh binh

1 lượt cảm ơn

 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Thắc mắc về vấn đề thay đổi sợi bọc (FIBROCYSTIC CHANGE) ?

   trương kim hoàng 15/03/2010 - 00:13

   Tôi năm nay 26 tuổi, chưa lập gia đình. Hôm 22/2/2010 tôi có đến bệnh viện ung bướu tphcm để làm xét nghiệm về vú. Qua xét nghiệm siêu âm màu
   Mô tả tổn thương : Mô sợi - tuyến dày trung bình echo dày
   VÚ T : vị trí 1h cách núm vú 5cm có 1 mảng echo kém, giới hạn không rõ, kt 41x14mm.
   VÚ P : không thấy bướu đặc hay nang.
   Hạch nách hai bên không thấy.
   Kết luận: THAY ĐỔI SỢI – BỌC TUYẾN VÚ DẠNG MẢNG XƠ.
   Sáng hôm sau tôi lại làm tiếp xét nghiệm FNA theo chỉ định của bác sĩ. Chiều cùng ngày tôi nhận được kết quả như sau: Hiện diện tế bào biểu mô tăng sinh lành tính
   KL: Bướu sợi tuyến.
   Xong được mổ ngay sau đó (cùng ngày) cũng theo lời bác sĩ.
   07 ngày sau ( ngày cắt chỉ ) cũng là ngày có kết quả sinh thiết như sau :
   - Nhận xét đại thể khi lấy sinh thiết: mô vú xơ dày chắc, trắng nhạt, giới hạn không rõ.
   - Chuẩn đoán lâm sang: Thay đổi sợi bọc vú trái.
   T : mổ thấu sát -> cắt 1 phần mô vú sinh thiết.
   -Nhận xét vi thể: Gồm ống tuyến dãn rộng tạo ra các bọc to nhỏ không đều, lót bởi biểu mô tuyến vú bị ép dẹt hoặc tăng sản tạo nhú. Biểu mô sợi bao quanh các bọc, tăng sinh và thấm nhập tế bào viêm kính niên.
   - Chuẩn đoán giải phẩu bệnh: Thay đổi sợi bọc (Fibrocystic Change) ngày 26/2/2010.
   Xin hỏi tôi có bệnh nặng không? Bệnh lành hay ác tính? Có cần điều trị bằng thuốc không? Có hết hẳn không?
   Khi gần hoặc bắt đầu có kinh nguyệt tỉnh thoảng tôi hay bị đau bụng hoặc nhức mỏi hoặc đau dây chằng. nhưng đều không lâu chỉ khoảng 1,2 tiếng đồng hồ là hết. Lúc sờ vào khối u tôi không thấy đau nhiều chỉ cảm nhận thấy có cục u thôi.
   ***********
   Ngoài ra mẹ tôi năm nay 49 tuổi, hôm 8/12/2009 cũng xét nghiệm tại bệnh viện ung bướu tphcm đã làm xét nghiệm siêu âm màu
   Mô tả tổn thương: mô vú hai bên mỏng, chủ yếu là mô sợi, lớp mỡ trước và sau dầy có chổ xen kẽ vào mô tuyến, không thấy bướu đặc hay nang.
   Hạch nách hai bên không thấy.
   Kết luận: Tuyến vú hai bên thoái triển mỡ.
   Ngày 22/12/2009 mẹ tôi làm xét nghiệm nhũ ảnh theo chỉ dẫn của kết quả siêu âm màu
   Kết luận: VÚ (T) : BIRADS I
   VÚ (P) : BIRADS I
   ( BIRAS I : tuyến vú bình thường )
   Và được BS kê 2 toa thuốc :
   -Toa thứ 1 vào ngày 8/12 gồm: orfalor ( ce’feclor) 375mg 40 viên, be’touese 30 viên, hepelkey 28 viên, anti-douleur 30 viên uống và tái khám vào 26 ngày sau
   -Toa thứ 2 vào ngày 22/12 gồm: Nakai ( clindoruycine) 300mg 40v, be’touese 30v, licerdus 28v, anti-douleur 30v. thì bị tác dụng phụ của thuốc nakai và đổi bằng thuốc Zinceftil 40v uống và tái khám vào 26 ngày sau.
   Đến toa thứ 3 vào ngày 23/2/2010 vì tên thuốc cũng dùng nakai như toa 2 nên tôi đã đến bệnh viên đổi lại thuốc và được bác sĩ trực ca (BS thứ 2) cho biết mẹ tôi có thể không cần uống thuốc nữa vì đó là lão hóa mỡ ở người già thôi không phải u bướu nên không nhất thiết dùng thuốc. và trả thuốc lại bv
   Xin hỏi có phải như thế không hay phải theo bác sĩ thứ 1 là vẫn điều trị tiếp
   Mong giải đáp sớm cho tôi. Chân thành cảm ơn.
   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   6356
   Trả lời (1)
   Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

   Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   kisstherain

   15/03/2010 - 11:00
   Bệnh lý thường gặp ở tuyến vú là thay đổi sợi bọc tuyến vú hay các loại u sợi bọc tuyến vú có thể tạo ra các khối nhỏ, chắc, không đau trên 1 hay cả 2 vú. Bệnh thường gặp ở thiếu nữ trẻ, dễ tái phát, tuy nhiên đây là bệnh lành tính. Tình trạng mà bạn mô tả đã xảy ra 6 năm nay, không gây triệu chứng khó chịu nào cho bạn, cũng như không lớn thêm... có khả năng đó là dạng thay đổi sợi bọc. Cũng có khi, tuyến vú vào giai đoạn trước hành kinh, có tình trạng cương cứng các phần tuyến vú, cũng cho cảm giác khối cứng và đau, nhất là khi bạn không biết cách tự khám vú.

   Danh từ "thay đổi sợi bọc" của bs chẩn đoán cho bạn không biết có phải có từ kết quả sinh thiết hay không hay chỉ là.. chẩn đoán?

   Có vài danh từ hay dùng trong u vú là u tuyến xơ (fibroadenoma. do xơ hóa tuyến, phát triển quá mức mô bề mặt tuyến vú tuổi hay mắc >35, có thể có nhiều khối thay đổi theo kỳ kinh) và xơ nang tuyến vú (fibroadenosis-khối u từ ống tuyến vú thường có 1 khối, có vỏ bọc, tuổi 15-25) bệnh nang vú khối riêng rẻ mật độ căng......sơ lược vài bệnh thấy hơi rắc rối rồi phải không bạn, vấn đề xếp bệnh của bạn vào nhóm nào không đơn giản bản thân tôi cũng phải nhờ vào kết quả xét nghiệm từ tế bào khối u vú.

   Về bản chất khối u đó là gì hãy dựa vào bằng chứng khoa học bạn nhé, câu trả lời cho bạn là hãy dựa vào kết quả chẩn đoán có cơ sở khoa học rồi sau đó mới có hướng xử trí.

   Để biết chắc chắn, bạn nên đi khám vú tại phòng khám nhũ hoa các bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và giải thích cụ thể hơn. Lưu ý, bạn nên đi khám ngay sau hành kinh, các tuyến vú mềm dễ khám hơn và không đau.

   Chúc bạn sức khỏe!
   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm