Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Cách nhận biết người nghiện hút ma tuý?

fh 18/04/2011 - 12:34

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
17.761
Trả lời (3)
Bình luận bằng Facebook (3) | Bình luận bằng ID Vatgia (3)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

tun cua di

18/04/2011 - 12:45

Nghiện ma túy đang là vấn đề đáng quan tâm đối với toàn xã hội. Thảm kịch lớn nhất là khi phát hiện người nào đã nghiện nặng thì việc ngăn ngừa không còn hiệu quả nữa. Vấn đề đặt ra là làm sao nhận biết sớm biểu hiện của người mới tập tành ma túy, để bằng tình thương và trách nhiệm và hướng họ trở lại cuộc sống tốt đẹp.

Ma túy tác động rất lớn lên tâm sinh lý con người, nên người nghiện không thể giống người bình thường về các hành vi, giờ giấc sinh hoạt và các biểu hiện khác.

1. Những biểu hiện của người mới nghiện:

Trước hết là thay đổi thời gian sinh hoạt bình thường: Thức khuya hơn, dậy trễ hơn, thường xuyên ngủ vào ban ngày, hay ngáp vặt, ăn uống không đúng bữa, thường tụ tập bạn bè ồn ào.

Quy luật đi lại thất thường: Cứ đến giờ, đến “cữ” bắt buộc họ phải đi tìm chỗ hút, không cưỡng lại nổi.

Họ thay đổi một số hành vi: Thích ở một mình, tránh né gia đình, ngại tiếp xúc với người khác, kể cả người thân, chỉ giao du với những người “ cùng hội, cùng thuyền”.

Với những người mới sử dụng cần sa, họ luôn có cảm giác lo lắng, hốt hoảng, thần kinh bị kích thích, rối loạn suy nghĩ, dễ khóc, dễ cười.

Người nghiện môi thâm đen, sụt cân, xanh xao, tiêu chảy, mệt mỏi, lừ đừ, không chịu lao động, bê trễ học hành. Họ luôn tìm cách nói dối gia đình về vấn đề tiền bạc, xin tiền với đủ lý do: Đi học thêm, mua sách vở… Nói dối về sự vắng mặt thường xuyên của mình: Đi làm thêm giờ, thêm ca, đi học nhóm…

2. Những hiện tượng tiếp theo:

Nếu vẫn tiếp tục sử dụng ma túy, thì họ sẽ bị nghiện. Lúc này sức khỏe giảm sút rõ rệt, người mệt mỏi, rã rời, ngáp liên tục, chảy nước mắt, chảy nước mũi, nôn ói, đi không nổi, vã mồ hôi, nổi da gà, da tái, môi thâm sậm, con ngươi giãn rộng, hay than đau lưng, đau trong xương… Họ sợ nước, sợ ánh sáng, hay giật mình, mất ngủ liên tục.

Bản thân dễ bị kích động, khoái cảm giác mạnh, sẵn sàng quậy phá, nói năng lung tung, mất lý trí, sẵn sàng ấu đả, đâm chém người khác.

Do nhu cầu xài tiền tăng lên liên tục nên không xin được thì trộm, cướp hoặc làm bất cứ việc gì để có tiền mua ma túy sử dụng.

Nếu sử dụng bằng đường tiêm chích, ở mu bàn tay, khuỷu tay… có những “đường rầy” do dấu kim tiêm để lại.

Cũng có thể xác định bằng cách lấy nước tiểu của họ, dùng dụng cụ thử nghiệm ma túy tại nhà, cho kết quả sau 5 phút thử, hoặc gởi nước tiểu đi xét nghiệm ma túy.

Trước những hiện tượng này, các bậc phụ huynh, thầy cô… nên khéo léo tìm hiểu nguyên nhân và hình thức mà họ sử dụng ma túy để có hướng chữa trị thích hợp.

Việc xử trí, ngoài việc giải thích những tác hại của ma túy, cách ly tuyệt đối họ với những người nghiện khác, nên động viên họ tự nguyện từ bỏ với quyết tâm cao độ; nên giúp đỡ, tạo điều kiện cho họ hội nhập trở lại với gia đình và xã hội.

Mong rằng các bậc cha mẹ và toàn xã hội hãy tích cực và phòng, chống ma túy bằng mọi cách. Đừng chủ quan rằng, với bản lĩnh của mỗi người thì không thể nào nghiện được.

Ma túy chẳng từ một ai cả.

Riêng các bạn trẻ, phải xa lánh ma túy bằng cách áp dụng biện pháp ba không: Không coi thường ma túy, không đùa với ma túy và không sử dụng ma túy dù chỉ một lần.

Tất nhiên, việc ngăn chặn tệ nạn này không thể một sớm một chiều và đơn tuyến được, mà phải có sự hợp sức, với quyết tâm lâu dài thì mới may ra.

Trong cuộc đấu tranh này có mọi người - cha mẹ, thầy cô, bạn bè, chúng tôi và cả chính các bạn nữa.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Do Hoang Ha

18/04/2011 - 18:20

Các biểu hiện thường gặp ở người vừa sử dụng ma tuý:

Sau khi người sử dụng ma tuý vừa sử dụng xong một liều ma tuý thì nhìn chung tinh thần hưng phấn,vẻ mặt xung mãn, đỏ mặt, mắt đỏ và ướt, trông hoạt bát khác thường. Nếu tuổi còn trẻ họ thường dễ bị khiêu khích, muốn tìm cảm giác mạnh, gây gổ đánh nhau, tự rạch tay, dùng thuốc lá đốt chân tay… Các dấu hiệu trên được biểu hiện cụ thể qua các giai đoạn sau:

a).Giai đoạn 1: Sau khi dùng 5 – 10 phút, biểu hiện phổ biến là mắt đỏ và trông ướt long lanh, sau đó chuyển qua sụp mi mắt, ngồi tại chỗ mắt lim dim, gãi chân tay, vò đầu, bứt tóc… thể hiện rõ nhất tong trường hợp dùng thuốc phiện pha lẫn seduxen. Những biểu hiện này người nhà khó phát hiện ra nó thường sảy ra ở nơi hút chích.

b). Giai đoạn 2: Sau 10 đến 20 phút, mắt đỏ ướt, đồng tử teo, giọng nói khàn khàn, uống nhiều nước lạnh, tâm lý ở trạng thái hưng phấn cao, nói nhiều, cử chỉ và động tác thiếu chính xác. Nếu có tật thì tật thường xuất hiện ở mức cao như vuốt mũi, nhổ râu, nặn mụn, cắn móng tay, lấy ráy tai.

c) Giai đoạn 3: Sau 90 phút người sử dụng ma tuý tìm chỗ yên tĩnh để thưởng thức cơn phê. Lúc này họ nằm như ngủ, nhưng không ngủ lại hút nhiều thuốc lá, tàn thuốc vung vãi. Quan sát nơi họ nằm thường thấy chăn màn thủng do tàn thuốc lá rơi vào, bề bộn đồ đạc, hôi, người sử dụng ma tuý sợ tắm, sợ ồn ào.

Một số đặc trưng chủ yếu của người sử dụng ma tuý:

 • Về thực lực: Sống phụ thuộc vào ma tuý, sức khoẻ suy yếu, nhiều bệnh tật phát sinh, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.
 • Về tinh thần: Luôn tỏ ra thất vọng, lập dị, suy sụp về các giá trị về tinh thần, thiếu ý trí quyết tâm, mất niềm tin vào cuộc sống.
 • Về tâm lý: không có khả năng suy nghĩ, tư duy, trí nhớ giảm, mất phương hướng, không có hứng thú trong sinh hoạt. Luôn tìm những câu trả lời chỉ cốt để đáp ứng mong muốn của người khác nhằm lẩn trốn bản thân. Lời nói không đi đôi với việc làm, xuất hiện các biểu hiện tiêu cực.
 • Về xã hội: ít quan hệ (các quan hệ công khai chính đáng), sống vật vờ, cô lập và xa lánh mọi người .

Nhận biến sớm người sử dụng ma tuý:

Chúng ta có thể sớm nhận biết một người đã nghiện ma tuý qua các biểu hiện sau:

 • Thay đổi thất thường giờ giấc sinh hoạt: thức khuya, đêm ít ngủ, dậy muộn, ngày ngủ nhiều…
 • Hay tụ tập, đi lại đàn đúm với người có đời sống sinh hoạt buồng thả như không lao động, không học hành…hoặc chơi thân với người sử dụng ma tuý.
 • Đi lại có quy luật: mỗi ngày, cứ đến một giờ nhất định nào đó, dù có đang bận việc gì cũng tìm cách, kiếm cớ để đi khỏi nhà.
 • Thích ở một mình, ít hoặc ngại tiếp xúc với mọi người (kể cả người thân trong gia đình).
 • Tâm trạng thường lo lắng, bồn chồn, đôi khi nói nhiều, hay nói dối loanh quanh, hay có biểu hiện chống đối, cáu gắt hơn so với trước đây.
 • Hay ngát vặt, người lừ đừ, mệt mỏi, ngại lao động, bỏ vệ sinh cá nhân. Nếu còn đi học thì thường đi học muộn, trốn học, bỏ giờ học (thường vào giờ nhất định): Ngồi trong lớp hay ngủ gật; học lực giảm sút nhanh.
 • Nhu cầu tiêu tiền ngày một nhiều, sử dụng tiền không có lý do chính đáng, thường xuyên xin tiền người thân và hay bán đồ đạc cá nhân, gia đình, nợ nần nhiều ăn cắp vặt, hay lục túi người khác …
 • Trong túi quần, áo, cặp, phòng thường có các thứ giấy bạc, thuốc lá, kẹo cao su, bật lửa ga, bơm kim tiêm, ống thuốc, thuốc phiện, gói nhỏ heroin.
 • Có dấu kim trên mu bàn tay, cổ tay, mặt trong khuỷu tay, mặt trong mắt cá chân, ở bẹn, ở cổ…
 • Đối với người sử dụng ma tuý nặng, còn có biểu hiện giảm sút sức khoẻ rõ rệt, hường xuyên ngáp vặt, mắt lờ đờ; da tái, môi thâm, cơ thể hôi hám, ngại tắm, ăn mặc lôi thôi lếch thếch…

Người nào càng có nhiều biểu hiện trên thì càng có khả năng đã nghiện ma tuý. Bố, mẹ, người thân trong gia đình, bạn bè, nhất là những người sống cùng phòng nên chú ý phát hiện sớm người sử dụng ma tuý để tìm cách giúp đỡ. Vì càng phát hiện sớm, cai sớm, thì càng có khả năng cai được và nguy cơ nhiễm HIV giảm.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

nguyen quynh anh

12/05/2012 - 11:52

that k vay sao toi cung nghien ma k nhu vay

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm