Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp

Khi mình bị nhiễm virus H5N1 thì sẽ có biểu hiện thế nào? Và khám ở chỗ nào Nam Định họ sẽ xách định được?

co_hoi_tim_tien 16/07/2008 - 09:28

Xin cho mình biết sớm
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
31212
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

phailaynguoinhuanh

16/07/2008 - 11:24
Để biết lo ngại của bạn có cơ sở hay không, bạn cần biết phân biệt các triệu chứng bệnh cúm thông thường với cúm A/H5N1.

Các biểu hiện viêm đường hô hấp cấp do virus cúm gây ra


Các dấu hiệu nhiễm khuẩn thể hiện rõ nhất là sốt cao liên tục, rét run kèm các triệu chứng về hô hấp như ho khan, đôi khi có triệu chứng viêm long đường hô hấp, đau ngực, khó thở, tím tái, trường hợp nặng có suy hô hấp. Những triệu chứng khác sẽ là đau đầu, đau cơ, đi ngoài, rối loạn ý thức.

Cúm thông thường và cúm A/H5N1


Khi bị cúm thông thường, người bệnh sẽ sốt cao dần lên 38oC, ho, đau họng, có chảy nước mũi, ngoài ra không có bất cứ biểu hiện gì khác. Còn khi bị mắc cúm A/H5N1, người bệnh sẽ sốt đột ngột trên 38oC, ho khan (ít có đờm dãi), khó thở. Bệnh nhân có thể tức ngực, tim đập nhanh, nhịp thở thanh, dần dần sẽ bị suy hô hấp rồi bị suy đa phủ tạng, dẫn đến tử vong.

Khi có nghi ngờ nhiễm virus H5N1, bệnh nhân nên nhập viện ngay. Cơ sở y tế sẽ chụp X quang phổi ngay, chụp hàng ngày, 1 - 2 lần/ngày bởi diễn biến của tổn thương phổi rất nhanh. Nếu thấy tổn thương phổi không điển hình, kèm theo dấu hiệu bạch cầu hạ (sau khi xét nghiệm máu), các bác sĩ sẽ nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cách ly và điều trị.

Những người được phát hiện dấu hiệu cúm A/H5N1 sẽ được điều trị hỗ trợ sớm bằng thuốc Tamiflu (Phát miễn phí). Tamiflu là loại thuốc kháng virus nhưng chỉ hiệu quả nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị sớm. Tốt nhất là phát hiện và uống trong vòng 48 tiếng đồng hồ. Còn nếu bị bệnh khoảng từ 3 đến 5 ngày mới dùng thuốc, hiệu quả điều trị sẽ kém đi.

Lưu ý các bạn là để “chống chọi” được với H5N1, việc phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh để điều trị kịp thời là rất quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả quá trình điều trị sau này.

Các bạn có thể tìm sự giúp đỡ ở tất cả các cơ sở y tế và y tế dự phòng nơi mình cư trú. Những đơn vị này có nhiệm vụ hướng dẫn cách phòng chống bệnh dịch; trường hợp nghi ngờ nhiễm H5N1, sẽ thăm khám, chụp phổi, lấy mẫu bệnh phẩm của các bạn gửi đến cơ sở có chức năng xét nghiệm và phát hiện bệnh. Trường hợp khẳng định bạn nhiễm bệnh, sẽ có trách nhiệm điều trị hoặc giới thiệu bạn đến đúng cơ sở điều trị.

* Theo TS. Nguyễn Văn Bình (Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế)

Chúc bạn may mắn!
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm