Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
2 thành viên trả lời
rain cokhinao Trả lời cuối cùng: 25/07/2008
Thành viên tích cực nhất

Hoàn Xuân Thang

1 lượt cảm ơn

Thủy Ngô

1 lượt cảm ơn

hoang thanh binh

1 lượt cảm ơn

Hoàng thị Thìn

1 lượt cảm ơn

 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Có nên mổ cận (lazik) hay không?

   Chocolate nóng 24/07/2008 - 17:10

   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   10287
   Trả lời (2)
   Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

   Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   cokhinao`

   25/07/2008 - 09:01
   Chia sẻ một số thông tin tìm hiểu được cho những người cũng đang "nung nấu" ý định từ bỏ cặp kính đáng ghét. Cũng là tìm trên mạng thôi, nhưng đưa hết vào đây cho nó tập trung.

   Mổ lasik là gì?

   Dùng dao vi phẫu để cắt một phiến giác mạc mỏng, lật phiến giác mạc này lên, dùng laser đốt nhu mô của giác mạc để làm phẳng phần này, sau đó phiến giác mạc lại được úp trở lại chỗ cũ. Phiến này có tác dụng như một cái nắp để bảo vệ phần trước của giác mạc tránh cho bệnh nhân khỏi đau và mau lành.

   Vì nó được nhỏ thuốc tê trước khi phẫu thuật nên không đau. Có thể bạn chỉ cảm thấy hơi nặng mắt. Sau ca mổ, một số người cảm thấy rát, cộm, khó chịu này sẽ qua nhanh sau một giấc ngủ ngắn.

   Ai có thể áp dụng phương pháp này?

   Những người bị cận, viễn, loạn thị nhưng không muốn đeo kính gọng hoặc kính sát tròng; tuổi từ 18 trở lên, khúc xạ ổn định trong 6 tháng, không mắc các bệnh lý về mắt khác; phụ nữ không mang thai đều có thể phẫu thuật bằng kỹ thuật lasik.

   Chống chỉ định trong các trường hợp: đang có các bệnh cấp hoặc mãn tính tại mắt như viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm màng bồ đào, glaucom, giác mạc hình nón; có các bệnh lý toàn thân ảnh hưởng đến phẫu thuật, đang có thai hoặc trong thời kỳ cho con bú vì trong giai đoạn này có thể sẽ ảnh hưởng làm thay đổi mức độ điều chỉnh sau mổ.

   Bác sĩ Trần Hải Yến cho biết: "Một số trường hợp không được mổ cận thị như: có bệnh lý cấp tính, mạn tính tại mắt (glaucoma, viêm màng bồ đào, viêm giác mạc, loạn dưỡng giác mạc, bệnh giác mạc chóp, xuất huyết võng mạc...); những người không nên mổ gồm: độ cận chưa ổn định, đang dùng thuốc ngừa thai, đang mang thai, khô mắt... Lasik có thể mổ cho độ cận từ 0,5 diop đến 15 diop (tùy trường hợp). Độ cận cao hơn thường phải phối hợp với mổ phaco thay thủy tinh thể nhân tạo, hoặc phẫu thuật đặt kính nội nhãn".

   Lasik là phương pháp mổ hiện đại (dùng dao vi phẫu tạo một vạt giác mạc, rồi chiếu tia laser để chỉnh độ cận...), có nhiều ưu điểm, tuy nhiên người bệnh cần được khám sàng lọc kỹ càng từ bác sĩ có chuyên môn trước khi mổ, để loại trừ một số bệnh, yếu tố chống chỉ định, cũng như một số nguy cơ gây biến chứng. Rất nhiều người thắc mắc là "Sau mổ cận thị bằng lasik có nguy cơ tái cận không?". Theo các bác sĩ là có. Mức độ tái phát tùy trường hợp.

   Theo tớ được biết, mổ cận tốt nhất trong khoảng từ 1 đến 7 dp, ai cận nặng trên 7dp thì mắt đã bị thay đổi vĩnh viễn, mổ xong nhiều khả năng vẫn phải đeo kính tiếp nhưng là độ cận nhỏ hơn.

   Những bước chuẩn bị trước khi mổ cận

   Tham khảo ý kiến bạn bè và thầy thuốc về độ an toàn của phẫu thuật mắt. Hay làm khi bạn cảm thấy thực sự muốn.

   1. Nếu 2 mắt bạn bị cận thị lệch nhau trên 3 đi ốp, bạn sẽ được hưởng bảo hiểm (70% tới 100%) cho phẩu thuật LASIK. Bạn cần đến bệnh viện đã được đăng kí trên thẻ bảo hiểm y tế và xin giấy chuyển viện tới Viện mắt trung ương (xin chú ý là điều kiện được hưởng bảo hiểm mổ mắt có thể thay đổi nếu có các thông tư mới).

   2. Bạn hãy tới 27 hoặc 16 Bùi Thị Xuân (sau viện Mắt trung ương ở Bà Triệu), trung tâm mổ mắt kĩ thuật cao, tới quầy thu tiền, yêu cầu được khám mổ mắt. Họ sẽ yêu cầu bạn nộp 31 nghìn và chỉ cho phòng khám (có 3 phòng khám 1, 2, 3).

   3. Tới phòng khám và để bác sĩ kiểm tra tình trạng của mắt. Họ sẽ đưa ra lời khuyên xem bạn có phải là đối tượng thích hợp để áp dụng mổ LASIK không. Thông thường họ kêu nếu thực sự muốn mổ thì đi làm các xét nghiệm. Họ hỏi han vớ vẩn, đo cận thị cho mình thôi.

   4. Nếu bạn muốn thử xét nghiệm, bạn quay lại quầy thu tiền, nộp thêm 130 nghìn để làm các xét nghiệm khác. Đầu tiên là lấy máu kiểm tra HIV và viêm gan B, sau đó làm siêu âm mắt. Bác sĩ sẽ đưa bảng hướng dẫn cụ thể cho bạn. (nếu vào buổi sáng lúc vắng thì làm cái này chỉ trong vòng 30' đến 1tiếng là xong)

   5. Đem các kết quả quay lại phòng khám để bác sĩ tiếp tục lấy các thông tin khác (soi biểu đồ mắt thì phải). Sau đó bạn chọn ngày mổ. Thậm chí khám buổi sáng xong buổi chiều có thể mổ luôn. Bạn cần nộp tiền mổ mắt, mỗi mắt 5 triệu, 2 mắt là 10 triệu VNĐ. Còn ở Bệnh Viện Bưu điện, mổ 2 mắt hết 13tr, ai có bảo hiểm y tế trong ngành được giảm 5tr còn phải nộp 8tr.

   6. Trước khi mổ hay đi cùng người thân, chuẩn bị kính đen để đeo vào bảo vệ mắt sau khi mổ.

   7. Tới giờ mổ, bạn đến trước cửa phòng khám ngồi chờ. Sẽ có một chị y tá phát quần áo cho bạn, chỉ cần mặc bên ngoài, không phải thay hoàn toàn. Sau đó bạn đi lên gác 2, ngồi chờ trước phòng phẫu thuật.

   8. Khi bác sĩ mổ gọi tên, bạn vào phòng. Khi mổ cố gắng nhìn vào điểm xanh của máy mổ, tương đối nhức mắt, nhưng cố chịu đừng có manh động kẻo hậu quả khôn lường . Thời gian mổ cho mỗi mắt chỉ chừng 5 phút.

   9. Mổ xong bạn lên tầng 4 nằm khoảng nửa tiếng. Hãy nhắm mắt đừng nhìn, nếu ngủ được thì cố gắng ngủ sẽ giúp mắt hồi phục nhanh hơn. Khi đã cảm thấy ổn, bạn có thể về. Nhớ đeo kính, đi ôtô hay taxi để tránh hoàn toàn bụi vào mắt. Người nhà bạn có thể đi mua thuốc theo đơn của bác sĩ.

   10. Khi về nhà, trong 2 ngày đầu, tuyệt đối giữ gìn mắt, tránh đọc, dùng máy tính, xem tivi lâu. Sau 2 ngày bạn có thể hoạt động lại bình thường, nhưng giữ gìn cho mắt ít nhất 1 tuần, như:

   - 7 ngày đầu sau ca mổ, cần đeo kính bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày.

   - Không để nước vào mắt trong tuần đầu sau khi mổ

   · Tuyệt đối không dụi tay lên mắt, nheo hoặc nháy mạnh.

   · Không dùng mỹ phẩm quanh vùng mắt trong vòng một tháng sau khi mổ.

   · Không đi bơi, tắm biển, chơi những môn thể thao mạnh trong 3 tháng sau khi mổ.

   · Có thể xem ti vi đọc sách, ngồi trước máy tính, nhưng cần nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút và thường xuyên nhỏ nước mắt nhân tạo.

   · Ăn uống bình thường, tránh thực phẩm gây dị ứng.

   · Nên đến bệnh viện ngay nếu mắt mờ đột ngột, đau buốt, chảy nước mắt nhiều và kéo dài trên 6 giờ.

   Theo kinh nghiệm bản thân, mình mổ mắt thứ nhất từ năm 2004 và cho tới nay đã đạt 10/10, thỉnh thoảng hay bị mờ mắt, độ nhanh nhậy không thể bằng được mắt tự nhiên, ví dụ như khi đang nhìn xa chuyển sang nhìn gần, mắt sẽ bị mờ một vài giây trước khi chỉnh lại tiêu cự. Mắt bị mỏi nhiều hơn khi làm việc lâu hoặc đi ngoài đường bị gió thổi vào mắt.

   Tuy nhiên mình hoàn toàn hài lòng với kết quả mổ khi từ việc mắt cận 6 đi ốp, bỏ ra không nhìn thấy gì đã trở nên nhìn rõ ràng. Cho nên mình quyết định mổ nốt mắt còn lại. Hi vọng nó sẽ ổn thỏa như mắt trước. Điều quan trọng là mình có thể tránh được hoàn toàn những rắc rối khi đeo kính, và được đeo kính râm thời trang .

   Hi vọng bài viết đã cung cấp được một số thông tin cho những bạn quan tâm đến việc mổ mắt.
   (copy từ 1 nguồn trên Internet)


   Tham khảo từ 1 số người bạn của đã mổ rồi.

   Nga: Mổ từ năm 2000, khi máy mổ lazik mới mua về VN, mổ ở Viện Mắt TW, thời điểm đó gần như là con gà thử nghiệm. Khi mổ cận độ 4-5dp, hiện giờ mắt rất tốt, không có bất cứ biến chứng gì. Nga kể thời gian đầu sau mổ giữ gìn mắt rất kỹ, ra đường rất chói mắt, phải đeo kính bảo vệ suốt. Hiện giờ rất hài lòng với đôi mắt của mình.

   Hiền: Mổ năm 2001 ở Viện mắt TW, cũng thuộc giai đoạn đầu tiên mổ lazik ở VN. Kiêng khem gần 2 tháng ở nhà (vì mổ vào đợt nghỉ hè hồi học đại học). Hiện giờ mắt cũng rất tốt, hài lòng. Độ cận khi mổ cũng khoảng 4-5dp

   Hoa: Mổ năm 2004 bên Thái Lan, độ cận khi mổ tầm 5-6dp. 2 năm đầu mắt rất sáng, đến 1 năm trở lại đây thấy hiện tượng mờ mắt, đo độ cận thì vẫn 10/10 nhưng do dùng vi tính nhiều mắt nhiều lúc thấy bị mờ mờ, nhưng không thể đeo kính. Bà chị họ của Hoa mổ cùng đợt với Hoa hiện giờ mắt vẫn rất tốt, công việc của bà ý không phải suốt ngày cắm mặt vào máy vi tính.

   Trang: Mổ cách đây nửa năm tại Bệnh Viện Bưu điện. Khi mổ cận 5dp, hiện giờ rất hài lòng với đôi mắt của mình, ra đường vẫn đeo kính bảo vệ thường xuyên. Nàng ta còn kể, ở phòng nàng ngoài nàng ra còn 4 chị khác cũng mổ ở Bệnh viện BĐ, và hiện giờ mắt đều ngon.

   Ngọc Anh: Mổ cách đây 2 năm. thời gian đầu sau mổ, không rõ vì lý do gì, mắt yếu đi, có thể do thể trạng nàng kém, không khỏe lắm. hic. nhưng giờ đã đỡ. Và tất cả những người mổ rồi mà Tottochan biết đều không phải đeo kính trở lại nữa.

   Có người bạn kể đi mổ rồi, nhưng chắc không thành công tuyệt đối, sau đó phải đeo kính bảo vệ đến mấy năm sau khi mổ.


   Những rủi ro phải đối mặt sau khi mổ cận:

   - Một số trường hợp mổ cận thị bằng lazik, phương pháp mổ mắt được coi là tiên tiến nhất hiện nay, lại đang than phiền về chất lượng thị giác. Vài trường hợp khác gặp rủi ro chỉ sau cú dụi mắt.
   Tấm giác mạc mỏng manh tưởng đã liền lại bị xô lệch, thậm chí bong hẳn. Về lâu dài, các bác sỹ cảnh báo, cần dè chừng với kỹ thuật Lazik với đôi mắt.

   Lệch vạt

   Trường hợp đầu tiên là một phụ nữ 28 tuổi bị chấn thương đụng dập vào mắt trái. Cách đó 4 năm, chị mổ cận bằng Lazik (phương pháp mổ mắt cận tiên tiến và phổ biến nhất hiện nay). Với Lazik, các bác sĩ cắt một vạt giác mạc mỏng, lật lên, rọi tia lazer vào lớp giác mạc bên trong rồi đậy lại như cũ.

   Không có biến chứng nào xảy ra ở những năm đầu sau mổ. Tuy nhiên sau chấn thương, vạt giác mạc bị lật lên 4 năm trước nay bị xô lệch lên phía trên với các nếp nổi và dầy. Nếu không phẫu thuật kịp thời sẽ để lại hậu quả khó lường.

   Theo các bác sĩ, lệch vạt do chấn thương là biến chứng thường thấy sau Lazik, nhiều nhất là sau khi mổ, với tỷ lệ 1% - 2%. Đã có những báo cáo mô tả những trường hợp bị lệch vạt muộn sau mổ Lazik 38 tháng, nhưng trường hợp này được coi là lâu nhất với thời gian 47 tháng.

   Trước đây người ta thường nghĩ giác mạc sau mổ Lazik có khuynh hướng hóa sợi dần dần theo thời gian làm cho vạt không thể bị xô lệch được nữa. Nhưng trường hợp nói trên chứng tỏ vạt vẫn chỉ gắn yếu ớt vào giác mạc, có thể bị thương tổn do chấn thương, thậm chí do dụi mắt.

   “Kinh nghiệm từ trường hợp này cho thấy cần thông báo với bệnh nhân trước và sau khi mổ về những biến chứng muộn của vạt có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào sau này, nhất là ở những bệnh nhân có nguy cơ dễ bị chấn thương do tính chất nghề nghiệp như quân đội, cảnh sát v.v...” - BS Lê Việt Sơn, Phó trưởng Khoa Mắt, BV Bạch Mai, thừa nhận.

   Rối loạn thị giác

   Một số bệnh nhân sau phẫu thuật Lazik thành công, có kết quả rất tốt. Tuy nhiên họ vẫn than phiền có những rối loạn thị giác trong môi trường ánh sáng yếu như cảm giác mờ hơn ban ngày, lóa đèn, thấy hào quang quanh nguồn sáng. Điều này gây phiền toái và cản trở phần nào cuộc sống.

   Vẫn theo BS Sơn, trước đây, các nhà lâm sàng thường chỉ dựa vào thị lực và khúc xạ sau mổ để đánh giá hiệu quả phẫu thuật Lazik. Tuy vậy, thị lực chỉ phản ánh một lượng thông tin hạn chế về chức năng thị giác.

   “Phương pháp Lazik cực kỳ hiện đại, nhưng nói sau mổ sẽ hoàn toàn như mắt người không cận thì không phải”, BS Sơn khẳng định,

   Trong các trường hợp này, chất lượng thị giác giảm mặc dù thị lực vẫn tốt. Các chuyên gia về mắt cho rằng để đánh giá kết quả phẫu thuật khúc xạ, ngoài việc đạt chính thị sau mổ và thị lực tốt, cần phải có thêm tiêu chuẩn đánh giá chất lượng hệ quang học mắt.

   Mắt khô, mất cảm giác

   Các nhà khảo cứu thấy mật độ thần kinh giác mạc giảm sau Lazik kèm theo giảm mật độ tế bào giác mạc. “Thần kinh giác mạc cho những phản xạ cần thiết để tránh các kích thích có hại và bảo tồn những chức năng bình thường của giác mạc và cơ cấu của giác mạc. Chức năng cảm giác không còn khi thần kinh giác mạc bị cắt đứt hay bị loại bỏ sau Lazik” – BS Sơn lý giải.

   Những ảnh hưởng này có thể chỉ được nhận biết vài đến vài chục năm sau mổ.

   “Tuy nhiên, rủi ro cũng có thể xảy đến trong và ngay sau khi mổ” - BS Nguyễn Anh Đức, Khoa Nhãn Nhi, BV Mắt Trung ương, nói - “Có những sự cố khi phẫu thuật như cắt vạt ngắn hơn dự định; cắt đứt cả vạt; cắt vạt quá mỏng, quá dầy gây tổn thương cho mắt”.

   BS Đức còn đề cập đến tình trạng mắt cố định không tốt khi mổ làm vùng can thiệp lazer lệch khiến thị lực không tốt hoặc loạn thị. Đặc biệt, nhiễm trùng sau mổ là điều hoàn toàn có thể xảy ra và không thể nói trước được.

   Cần nghiên cứu thêm


   Theo các chuyên gia nhãn khoa, Lazik dù đã xuất hiện khoảng vài chục năm trở lại đây, nhưng nó vẫn còn mới mẻ ngay cả với những nước tiên tiến trên thế giới.

   Thời gian Lazik xuất hiện chưa đủ để tiến hành các nghiên cứu dài hơi, cho phép đưa ra những kết luận cuối cùng về ảnh hưởng của phương pháp này tới sức khỏe lâu dài của đôi mắt.

   “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục nghiên cứu thêm” - BS Sơn cho biết.

   Trong khi chờ đợi kết quả nghiên cứu có lẽ trong vài chục năm nữa, thiết nghĩ việc thông tin đầy đủ cho bệnh nhân những rủi ro có thể xảy ra, những nguy cơ có thể xuất hiện về sau, tại các cơ sở y tế có dịch vụ mổ mắt Lazik, là cần thiết và công bằng đối với bệnh nhân.

   “Chúng tôi không bao giờ khuyên bệnh nhân nên mổ mà chỉ tư vấn những trường hợp nào có thể mổ, trường hợp nào không. Đây là phẫu thuật lựa chọn. Ai bằng lòng với kính thì cứ đeo!” – BS Đức Anh nói.

   Có lẽ chưa có khảo sát nào nhưng không ít vị ở BV Mắt Trung ương thừa nhận, hầu hết các bác sĩ chuyên khoa mắt bị cận thị vẫn đeo kính như thường!
   (Theo báo Tiền phong)
   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   rain

   25/07/2008 - 16:32
   Theo em biết thì cận thị là do cái CORNEA nó phồng lên. Vì thế, xem đó là một gương cầu lồi có R lớn hơn so với R ban đầu, vì thế hình ảnh sẽ hội tụ phía trước RETINA (cứ cho là khoảng cách từ vật đến mắt lớn gấp 10 lần nguồn sáng để xem nguồn sáng là nguồn từ vô cục)
   Vì ảnh thật không hội tụ tại FOVEA nên các bác phải dùng kính hay chính xác là một gương cầu lõm có nhiệm vụ đưa hình ảnh hội tụ trở về FOVEA. Còn nếu không thì phải đưa vật cần xem về gần mắt hơn d'=d.f/(d-f). Mình thấy đưa gần lại mắt nên gọi là cận thị.
   Mổ Laser chính xác là dùng tia laser (cái này thì chính xác gần như tuyệt đối ) "bào" phần CORNEA (đang bị phồng ) sẽ "dẹt" lại như lúc chưa phồng...nhu vậy R đang lớn sẽ giảm, theo công thức 1/f=1/r1 + 1/r2. Mà khi R giảm thì theo công thức em vừa nói cái f sẽ tăng...mà f (tức là focus) thì ảnh qua mắt sẽ...hiện lên xa hơn so với CORNEA tức là gần với RETINA....thế là các bác khỏi dùng kính nữa.
   Theo em biết thì trong sìgon giá khoảng 1000usd (cao cấp) tương đương 500Pounds bên UK nhưng bên UK thì phải giá trên 1500P. Mấy đứa bạn và ban của em giai em do đánh HL và xem fim quá nhìu nên nó toàn 3-4 đi-ốp thôi ạ. Có khoảng 4-5 đứa ...anh dũng đi thì đến 5 đứa hí hửng quay về với con mắt sáng quác...và ra Tôn thất Tùng Q.1 mua thêm vài game vi tính nữa. Rủi ro là có...nhưng cực thấp, và đa số là phải trên 18-20 tuổi mới áp dụng phẩu thuật Laser.
   Các bác chỉ mới <2 đi-ốp thì khỏi lo ợ, mang cái kính gọng vàng rút Paker kí hợp đồng nó mới oách, còn nếu bác nào lỡ mang đít chai kè kè bên mình thì nên dùng pp này.

   Đồng chí nào có ý định mổ mắt: Ở nhà mổ mắt ở Viện Mắt Trung ương có 2 phân viện, 1 là 27 Bùi Thị Xuân 2 là 16 Bùi Thị Xuân. Ở đây có 2 bác, một bác Hiệp phó trưởng khoa khúc xạ, bác thứ hai là bác Sơn phó trưởng khoa Đáy mắt. Hình như bác sĩ Sơn mổ ngon hơn, cơ mà mắt tớ cận có 4 nên mổ với bác Hiệp. Máy của 2 phân viện này là máy của Nhật, Nidek có tần số tia laser 200 Hz, các thiết bị khám xét khác như máy siêu âm nhìn cũ kỹ trông cực chán đời. Giá phẫu thuật mỗi mắt 5t.
   Thấy bảo thiết bị ở BV Bưu Điện ngon hơn, nhưng bác sĩ phẫu thuật lại chuyên khoa không bằng ở Viện Mắt.
   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   Tin rao vặt liên quan