Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Bệnh zona và bệnh giời leo giống và khác nhau như thế nào? Cách điều trị?

28/08/2008 - 16:28

xin bs cho biết bệnh zola và bệnh giời leo giông nhau hay khác nhau? triệu chứng của 2 bênh trên biểu hiện như thế nào?tôi đã đọc mấy tài liệu nói về bệnh này nhưng có tài liệu nói là 2 bệnh này giống nhau nhưng có tài liệu lại nói là 2 bẹnh nay khác nhau. xin bs cho biết ro hơn và cách điều trị ngoài dùng thuốc bôi, uống cần phải kiêng những gì?mong bs trả lời giúp tôi. xin cám ơn
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
9.033
Trả lời (2)
Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

leha

28/08/2008 - 16:32
Thật ra, nếu đúng theo tên bệnh thì Giời leo và bệnh Zona khác nhau.
Zona là tên khoa học, còn tên tiếng Anh là Shingles, là tình trạng nhiễm virus Herpes Zoster cấp tính của hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, thường chỉ xảy ra ở một bên rễ thần kinh tuỷ sống. Còn trường hợp Giời leo do côn trùng hay ký sinh trùng ngoài da thì có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, có thể xảy ra ở hai bên không đối xứng.

Tuy nhiên, cảm giác của bệnh viêm da tiếp xúc và của bệnh Zona tương đối giống nhau ở chỗ đau rát và nổi hồng ban. Do đó, dân gian vẫn thường xem những hiện tượng này là Giời leo nói chung.

Để điều trị zona, dùng các thuốc:

- Giảm đau: đau là triệu chứng phải giải quyết đầu tiên, vì vậy bệnh nhân nên được dùng các thuốc giảm đau thuộc nhóm không có steroid. Việc dùng cortizol tại chỗ hay toàn thân có thể đem lại những lợi ích nhất định cho bệnh nhân nhưng mang tính chuyên khoa cao và cần hết sức thận trọng. Trong những trường hợp nặng các thuốc giảm đau gây nghiện có thể phải dùng với liều an toàn. Vùng tổn thương nên được chăm sóc bằng gạc tẩm huyết thanh hoặc dung dịch alumilum acetate 5%, các thuốc bôi da như calamine.

- Thuốc kháng virut: mục đích của điều trị là rút ngắn thời gian biểu hiện bệnh, chống đau hiệu quả hơn, phòng ngừa các biến chứng và giảm tỷ lệ đau thần kinh sau nhiễm zona. Các thuốc chống virut nhóm acyclovir được coi là có hiệu quả nhất. Trong đó valcyclovir và famciclovir là hai thế hệ sau cùng được coi là có thể khống chế virut với liều thấp hơn acyclovir, tuy nhiên những nghiên cứu về chúng thì lại không nhiều.

Hiện các nhà nghiên cứu đang trăn trở tìm ra vaccin để phòng chống căn bệnh này cho dù về mặt lý thuyết thì khi chúng ta đã tiêm phòng thuỷ đậu thì hiển nhiên chúng ta sẽ giảm thiểu được khả năng bị zona trong tương lai.

Khá nhiều bệnh nhân bị "giời leo" tự điều trị hoặc điều trị không đúng chuyên khoa da liễu nên đã sử dụng nhầm thuốc.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, khi bị giời leo, bạn nên đi khám sớm, lúc này, việc điều trị đơn giản, có thể chỉ với2 loại thuốc bôi có tác dụng làm dịu mát và điều trị chống viêm. Tuy nhiên khi có nhiễm trùng, việc chỉ định ngoài thuốc bôi sẽ cần uống kháng sinh. Bạn nên đến Viện da liễu khám và điều trị theo sự hướng dẫn của Bác sĩ.

Chúc bạn thành công.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Minh nguyễn

06/07/2011 - 23:46

Bệnh Giời leo và bệnh Zona là hai bệnh khác nhau.

*Bệnh Giời leo

Là do độc tố của con giời leo gây lên (con giời leo có hình dạng tương tự con sâu chiếu, nhưng nhỏ hơn và dài hơn). Độc tố này không phải do con vật này cắn, mà do chúng ta bị nó bò lên, trên dường nó bò qua sẽ gây bỏng rộp tương tự Zona ĐẶc điểm của con vật này là đường nó bò qua sẽ phát sáng trong bóng tối.

*Bệnh Zona:

Là do Virút Varicella Zoster tiềm ẩn trong các hạch rễ lưng tạo nên một phát ban ngoài da, về nguyên nhân cơ bản nó khác bệnh giời leo.


*Nên làm gì khi bị zona:

Bạn nên đến cơ sở khám chữa hiệu quả chuyên về zona. Bạn có thể liên hệ Phòng khám VUIVUI (SĐT 0976.459.478) để được tư vấn miễn phí cách phòng và điều trị bệnh Zona một cách hiệu quả.

Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm