Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Cac bạn chỉ giùm mình cách chữ trị đau gót chân?

hoangmai 06/09/2008 - 10:10

Tôi bị đau nhức nhói gót cả 1 năm nay rồi, tôi có đi bác sĩ chụp x-ray và bác sĩ nói là có gai bên trong. Bác sĩ nói tôi phải chích nhưng tôi chích mấy lần rồi, mỗi lần chích thì thấy đỡ đau, rồi đến 2,3 ngày sau lại thấy đau. Xin các bạn biết làm ơn chỉ dùm.

Cám ơn nhiêu
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
6.737
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

hoangmai

06/09/2008 - 10:17
Các bệnh xương gân làm khổ chúng ta nhiều lắm. Với những bài viết của BS. Nguyễn Khắc Đoan, chuyên khoa Orthopedics (ngành chữa, giải phẫu xương và các cơ quan vận động liên hệ), chúng tôi trình bày cùng quí độc giả một loạt bài về các bệnh xương gân hay xảy ra.

BS. Nguyễn Khắc Đoan có văn phòng tại: 909 Frostwood, Ste. 256, Houston, TX 77024; Tel: 713-932-6100.

Bước chân nhẹ nhàng là dấu chứng của sự khỏe mạnh. Ngược lại, chân đau khiến ta đi cà nhắc, thì dù có khỏe mạnh, bước chân cũng khó mà nhẹ nhàng.

Bệnh đau gót chân do viêm màng gân lót bàn chân (plantar fasciitis) khiến ta tuy khỏe, song bước chân không thoải mái, kém nhẹ nhàng, và đời bớt vui. Trong các nguyên nhân gây đau gót chân, viêm màng gân lót bàn chân là bệnh gây đau gót chân nhiều nhất.

Bệnh rất hay xảy ra cho người trên 40 tuổi. Mọi thứ đều dễ hư mòn theo thời gian.

Nguyên nhân

Bàn chân của chúng ta như một hệ thống cơ khí, phía dưới có một màng gân lót co dãn (plantar fascia) hoạt động như lớp nhún. Nhờ vào lớp nhún rất tốt này mà chúng ta đi lại, chạy nhảy nhẹ nhàng, các khớp cũng lâu hư hoại.

Màng gân lót mặt dưới bàn chân tích trữ và nhả ra năng lượng vào mỗi bước ta đi. Trong bệnh đau gót chân do sưng màng gân lót bàn chân, giả thuyết được chấp nhận nhiều nhất là màng gân này bị viêm (inflammation) hoặc rách ở ngay chỗ nó gắn vào xương gót chân, khiến cho gót bị đau, nhất là lúc gót chạm vào thềm cứng. Đã rách, chỗ rách có khi lâu lành, làm căn bệnh kéo dài, có người hơn cả năm vẫn đau. Chỗ màng gân bị rách cũng có thể tạo phản ứng viêm cho vùng thịt ở mặt dưới gót chân, và đôi khi tạo ra gai xương (bone spur), tức xương chỗ mặt dưới gót chân mọc ra một gai nhỏ (mặc dù gai xương này cũng hiện diện ở một số người, dẫu họ chẳng bao giờ bị đau, chỉ tình cờ chụp phim thấy).

Triệu chứng và dấu chứng

Khi màng gân lót phía dưới bàn chân chỗ vùng gót chân của bạn bị hư hoại như vậy (danh từ y học: plantar fasciitis, viêm màng gân plantar fascia), bạn cảm thấy đau buốt ở mặt dưới gót chân mé phía bên trong.

Đau nhất là lúc sáng dậy, bước những bước đầu tiên, hoặc lúc đứng lên đi sau khi ngồi nghỉ một lát lâu. Đi lại một chốc, bạn thấy dễ chịu hơn, nhưng thỉnh thoảng, gót lại đau buốt lúc bạn bước chạm vào thềm cứng. Cái đau có thể nặng dần vào chiều tối, sau một ngày dài, và nhẹ đi vào ban đêm khi bạn nghỉ ngơi trong giường. Đau như vậy, sự đi lại chẳng thoải mái tí nào, đâm khó khăn và chậm chạp.

Bác sĩ khám, bấm vào mặt dưới gót chân bạn, mé phía trong, bạn thấy đau. Ngoài ra, bàn chân bạn trông không có gì khác lạ. Nếu ta chụp phim bàn chân, phim chụp bình thường, hoặc cho thấy gót chân có chút gai xương (bone spur). Song xin nhớ, gai xương này cũng hiện diện ở nhiều người chẳng bao giờ bị đau, nên không nhất thiết là nguyên nhân gây ra cái đau.

Chữa trị

Thường khi bạn đến khám bác sĩ, bạn đau đã vài tháng.

Chúng ta thử chữa trước bằng những cách giản dị, dùng thuốc giảm đau và mang giày có gót mềm. Ta có thể lót thêm vào gót giày miếng lót gót (heel pad) hoặc một dụng cụ nâng gót chân (heel cup) để chỗ đau khỏi chạm đất nhiều, bớt thốn khi đi lại. Vật lý trị liệu (physical therapy) và những thể dục nhắm mục đích làm căng dãn (stretching exercises) màng gân lót mặt dưới bàn chân có thể khiến chỗ tổn thương mau lành.

Chữa như vậy, bạn vẫn không hết đau, có lẽ ban đêm lúc ngủ, bạn cần mang thêm một dụng cụ (night splint) giữ cho bàn chân hơi ngửa (ngửa 5 độ, dorsiflexion 5 degrees) khiến trong đêm, màng gân lót lòng bàn chân của bạn luôn trong tư thế dãn. Nếu cũng không ăn thua, bác sĩ sẽ khuyên bạn bó bột (cast) trong một thời gian ngắn.

Chữa bằng cách chích thuốc có chất steroid vào chỗ đau ở gót chân cũng giúp ích cho một số người. Tuy vậy, không nên chích nhiều lần, vì thuốc có thể khiến màng gân lót lòng bàn chân chỗ đau rách hẳn, mòn đi, về lâu về dài không tốt: màng gân chỗ này hoạt động như một lớp đệm, nay đã mòn rách, khi đi lại, các khớp bàn chân dễ bị hư hoại.

Với những cách chữa trên, khoảng 80% số người đau gót do bị sưng màng gân lót lòng bàn chân sẽ bớt đau. Số còn lại không mấy thuyên giảm, dù đã hơn cả năm. Giải pháp cuối cùng là giải phẫu, cắt đi một nửa màng gân lót (plantar fascia release), và có khi phải cắt đi cả gai xương mọc ra nếu thấy nó lớn quá. Thời gian hồi phục sau giải phẫu là 6 tuần đến 3 tháng. Giải phẫu mang lại hiệu quả tốt cho hơn 80% số người được giải phẫu.

Các thể dục bạn có thể tập

Có 3 thể dục (exercises) sau bạn có thể tập, để chứng đau gót chân do sưng màng gân lót của bạn mau lành:

1. Thể dục 1:

Bạn đứng trước một bức tường ở nhà, chân trước chân sau (chân có gót không đau phía trước, chân có gót đau phía sau), rồi gập người về phía trước, dùng hay tay chống tựa vào tường, trong lúc khuỵu gối chân trước, nhưng vẫn giữ thẳng chân sau (tức chân bên có gót bị đau), bằng cách cố giữ cho bàn chân và gót chân sát xuống mặt sàn. Khi gập người về phía trước như vậy, bạn sẽ thấy bàn chân và gót chân bên đau (chân phía sau) có cảm giác căng dãn. Giữ nguyên tư thế này, để làm căng màng gân lót bên gót chân đau, khoảng 10 giây. Sau đó, bạn đứng thẳng lên lại, thư dãn (relax). Rồi bạn tập lại như trên. Làm vậy 20 lần.

2. Thể dục 2:

Bạn đứng trước và dùng tay bám vào một bàn, ghế hay một quầy cho vững, rồi từ từ cong gối ngồi xuống (squat down), trong lúc vẫn cố giữ cho gót chân sát xuống mặt sàn. Cho đến khi bạn cảm thấy gân đằng sau gót chân căng căng, và gót chân có vẻ muốn nhấc khỏi mặt sàn, bạn ngừng lại và giữ nguyên tư thế này độ 10 giây. Sau đó, bạn đứng lên lại, và rồi lại từ từ ngồi xuống như trên. Tập như vậy 20 lần.

3. Thể dục 3:

Bạn đứng trên một bực thang bằng phía trước của hai bàn chân, tay nhớ vịn cho thân mình thăng bằng, rồi từ từ hạ thấp phía sau bàn chân và gót chân xuống. Càng thấp càng tốt, cho đến khi bạn thấy bắp chuối phía sau thật căng thì ngừng lại, và giữ nguyên ở vị thế này 10 giây. Sau đó, bạn nâng người lên trở lại. Tập như vậy 20 lần.

Ôi, cuộc đời, đau cái gì cũng khổ. Cái gót chân bé tí, song khi nó đau, cũng khiến ta buồn phiền không ít. Muốn đi bộ cứu trợ nạn nhân lũ lụt, cũng khó khăn (song bạn vẫn có thể bảo trợ người khác đi bộ, giúp những đồng bào khốn khổ bên nhà, nạn Cộng Sản triền miên, nạn lũ lụt cấp thời).
Digg this Post!Add Post to del.icio.usBookmark Post in TechnoratiFurl this Post!
Trả lời với phần trích dẫn kèm theo
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm