Thương xuyên ngáp là triệu chứng ccủa bênh gì vậy .mong các bạn giúp mình

Từ bữa đệ uống toa bát vị (không phải lục vị) đến nay đã được 18 tháng, có nhiều triệu chứng cho thấy sức khoẻ của đệ tiến triển. Gân cốt có vẻ cứng ra, xương cáp không thấy kêu răng rắc nữa... Đặc biệt áp huyết xuống thấp thấy rõ. Trước khi uống bát vị, thường áp huyết của đệ đo khoảng 125 cho tới 130, bây giờ áp huyết đo khoảng 110 cho tới 115. Tuy nhiên có một triệu chứng, không biết có phải là bệnh chứng hay không, mà cả hơn tuần nay đệ mắc phải chứng ngáp, ngáp quá trời ngáp là ngáp, làm cái gì cũng ngáp, theo vợ đi shopping ngáp lên ngáp xuống, ngồi trong nhà thờ ngáp từ lúc vào cho đến lúc ra, tập thể dục cũng ngáp, đi bộ cũng ngáp, đang nói chuyện cũng ngáp,... ngáp muốn trẹo quai hàm mà cũng không hết ngáp, ngáp không cách gì kiểm soát được, ngáp đến nổi vợ phải la rầy. Nhưng đệ để ý thì đang ngồi đánh bài hỏi ý anh luanle lại không thấy ngáp. Mấy năm gần đây đệ ngủ ít, một ngày ngủ độ 4 cho đến 6 tiếng vì hay vẩn vơ suy nghĩ, lúc dậy vẫn còn cay mắt muốn ngủ. Không biết có phải tại vì uống toa bát vị, cơ thể khỏe ra đòi hỏi đệ phải ngủ thêm nên sinh ra triệu chứng ngáp
hooangkhanh
Trả lời 15 năm trước
Theo đông y thì buổi sáng thuộc dương, buổi tối thuộc âm. Đó là luật tự nhiên. Con người muốn quân bình để có sức khoẻ thì phải sống đúng theo luật tự nhiên. Bởi vì ban ngày thuộc dương cho nên cần phải vận động chứ không nên nằm dài hoài , và ban đêm thuộc âm cho nên cần phải nghỉ ngơi chứ không nên lao tâm lao lực. Đó là nói về sinh hoạt, còn sử dụng thuốc men cũng vậy, thuốc để hổ trợ cho sinh hoạt con người nên cũng phải dùng theo luật âm dương. Bát vị, Bổ trung ích khí là thuốc bổ dương, bổ khí, giúp sinh hoạt con người cho nên cần uống ban ngày tốt hơn. Lục vị là loại thuốc bổ âm, hổ trợ cho sự ngũ nghỉ vì vậy nên uống vào ban đêm. Ban đêm mà uống thuốc bổ khí thì cơ thể nó cứ tỉnh táo khiến khó ngũ. Như vậy là trái luật tự nhiên . Nếu làm việc mau mệt, BC có thể buổi sáng thay vì uống bát vị thì uống Bổ trung ích khí cũng được. Nhưng nếu trong ngày mà uống cả hai loại bổ dương (bát vị & bổ trung) thì hơi nhiều. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng áp dụng cứng ngắt như vậy. Ví dụ người nào thể trạng nóng quá, như bị âm hư triều nhiệt thì ban ngày vẫn phải uống thuốc bổ âm để chửa lửa.