Phòng bệnh viêm gan B thế nào?Mong mọi người giúp đỡ??

Cháu kết hôn được 3 tháng, kết hôn xong cháu mới biết mình bị mang virut viêm gan B. Hiện nay tình trạng sức khỏe của cháu bình thường, không có biểu hiện gì. Vậy cháu có phải ăn kiêng, con đường lây nhiễm của bệnh này là gì? Bệnh này có thuốc chữa không? Có những biến chứng nào?.Thank mọi người nhiều !!!
Truong van Tuan
Trả lời 15 năm trước
Bệnh viêm gan B (VGB) có thể lây theo 3 phương thức chính là truyền máu, các sản phẩm của máu; tiếp xúc qua đường tình dục và lây truyền mẹ con; các phương thức phụ khác như: lây qua nước bọt, đường miệng do tổn thương miệng, dùng chung bàn chải, qua tiếp xúc gần gũi với người nhiễm trong gia đình, nhà trẻ... Virut có thể qua các tổn thương vi thể ở da, niêm mạc để xâm nhập vào hệ tuần hoàn của người lành. Người mang virut đào thải ra môi trường rất lâu dài, vì thế được coi là nguồn bệnh nguy hiểm trong cộng đồng. Hiện đã có một số thuốc điều trị bệnh nhưng không phải tất cả người nhiễm VGB đều phải dùng thuốc mà tùy thể bệnh. Biến chứng của bệnh bao gồm các tổn thương gan rầm rộ trong đợt cấp tính gây: gan to, đau tức vùng hạ sườn phải, vàng da, vàng niêm mạc mắt, nước tiểu sẫm màu. Trường hợp viêm gan cấp tính nặng có thể dẫn đến tử vong. Qua đợt cấp, người bệnh có thể nhiễm HBV kéo dài hoặc VGB mạn tính, khoảng 15-20% số người bị VGB mạn tính có thể trở thành xơ gan và ung thư gan. HBV được chứng minh là nguyên nhân của 80% các trường hợp ung thư gan nguyên phát trên toàn cầu. Hiện tại sức khỏe của bạn bình thường nhưng cần đi khám và làm các xét nghiệm để kiểm tra tình trạng gan và tình trạng nhiễm virut. Có kế hoạch dự phòng cho vợ và con sau này như tiêm vaccin, sử dụng bao cao su... Đồng thời kiểm tra tình trạng nhiễm VGB của vợ. Người bị viêm gan nói chung và nhiễm viêm gan virut B nói riêng cần chú ý chế độ ăn kiêng không dùng rượu và các chất có cồn, hạn chế mỡ.