Có phải việc mọc răng làm cho trẻ bị tiêu chảy?

Có phải việc mọc răng làm cho trẻ bị tiêu chảy? Có nên bớt ăn và kiêng sữa, sữa chua khi trẻ bị tiêu chảy?
Trả lời 15 năm trước
Mọc răng đôi khi khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa nhẹ (đi tước), có thể do sự tăng tiết quá mức của các tuyến nước bọt, nhưng đa phần là do nhiễm vi khuẩn hay virus, vì thời kỳ mọc răng cũng là thời điểm kháng thể của mẹ truyền sang đã không còn và là thời điểm trẻ bắt đầu vơ lấy bất cứ thứ gì trong tầm tay để cho vào miệng, làm gia tăng khả năng tiếp xúc với vi trùng. Làm ngưng tiêu chảy lúc này sẽ khiến chất độc trong cơ thể không thải được ra ngoài, độc tố vào máu càng làm tình hình trầm trọng hơn. Cần xem trẻ có quấy khóc hay lừ đừ, mắt trũng, lưỡi miệng khô, không có nước mắt khi khóc, dấu véo vào da chậm trở lại bình thường để biết cơ thể mất nước nhẹ hay nặng. Nên bù lại lượng nước và muối khoáng mất đi qua phân bằng cách cho trẻ uống dung dịch ORS. Nếu không có ORS có thể cho uống nước cháo muối, nước gạo rang, nước cà rốt muối hoặc nước đun sôi để nguội. Có thể tự pha 1 lít nước chín + 3g muối (1 muỗng cà phê muối) + 18g đường (8 muỗng cà phê đường). Trẻ bệnh nói chung cần ăn nhiều hơn bình thường để mau phục hồi và tăng sức đề kháng. Không cần kiêng sữa khi bị tiêu chảy cấp. Sữa chua rất cần cho việc tái lập cân bằng vi khuẩn có lợi trong ruột trẻ lúc này. Cho trẻ tiếp tục bú mẹ hoặc bú bình, tăng số lần bú. Thức ăn mềm, nấu kỹ và loãng hơn bình thường. Tránh dùng các loại nước có gas, nhiều đường, các thực phẩm nhiều xơ hoặc chế biến sẵn (giò chả, xúc xích, thịt hun khói, patê...)
DaoNgocPhuongDung
Trả lời 15 năm trước
Theo cháu biết thì mọc răng không làm cho trẻ bị tiêu chảy mà hay bị sốt nhẹ thôi.Không nên kiêng sữa hay bớt ăn mà phải cho ăn điều độ,còn đối với sữa chua thì không nên cho ăn nhiều vì chất chua trong sữa chua dễ làm bị tiêu chảy.