Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
1 thành viên trả lời
dangbv_vatgia1_danghiviec Trả lời cuối cùng: 22/12/2008
Thành viên tích cực nhất

Linh Hong

3 lượt cảm ơn

Dang Anhs

1 lượt cảm ơn

Nguyen Van Cuong

1 lượt cảm ơn

Nguyê n Thi Nga

1 lượt cảm ơn

Hương Trịnh

1 lượt cảm ơn

Chảy máu cam, hiện tượng đó do đâu và cách điều trị như thế nào?

hitumis 22/12/2008 - 08:23

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
42105
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Bùi Văn Đăng

22/12/2008 - 08:26
Chảy máu mũi (chảy máu cam) là một hiện tượng phổ biến có liên quan đến việc xuất huyết từ mũi, thường được ghi nhận khi nó chảy nhỏ giọt qua hai lỗ mũi.

Có 2 dạng chảy máu mũi: Dạng trước ( thứ phổ biến nhất) và dạng sau (ít phổ biến nhưng nghiêm trọng hơn).

Các dạng chảy máu mũi là do các chỗ rách trong lớp nhầy và nhiều mạch máu nhỏ mà lớp này chứa. Sự lạnh cóng hay tổn thương có thể gây các vết rách trong khi sự viêm, các vấn đề về làm đông và những rối loạn khác có thể làm cho tổn thương này khó chữa hơn.

Nguyên nhân:

Các tác nhân tại chỗ: Các dị tật về giải phẫu học, hít phải hóa chất độc hại, các nhiễm trùng đường hô hấp cấp, viêm xoang mãn, viêm mũi dị ứng và các chất gây kích thích có trong môi trường, chấn thương.

Các tác nhân hệ thống: các dị ứng thuốc aspirin, warfarin, clopidogrel, desmopressin và những thuốc khác, các dạng loạn thể dịch trong máu, suy tim, bệnh máu ác tính, cao huyết áp, các bệnh nhiễm trùng, suy dinh dưỡng (đặc biệt là thiếu máu), các rối loạn về mạch, sự thắt chặt cơ là hậu quả của chứng cong vẹo cột sống.

Cách điều trị:

Dòng chảy của máu thường bị chặn lại khi máu đông, điều này có thể được thúc đẩy nhờ cách ấn trực tiếp và làm giảm áp suất máu trong đầu bằng cách ngồi xuống ngay với đầu hếch lên phía trước trong khoảng 10 phút. Việc nghiêng đầu ra sau không được khuyên làm vì nó có thể dẫn máu chảy vào trong hệ thống hô hấp, và có khả năng gây ra tử vong hay ói mửa. Các chất đông có nguồn gốc từ dầu hỏa đôi khi được dùng để chặn máu trào ra ngoài và ngăn sự mất độ ẩm trong khoang mũi. Tuy nhiên, chất đông có thể chảy nhỏ giọt vào trong phổi gây ra sự tích tụ dẫn đến bệnh viêm phổi dạng lipid.

Nếu các kỹ thuật khác không có hiệu quả thì việc đắp khăn phía trước là một phương thuốc khả thi. Việc đắp khăn phía trước tác động bằng cách tạo ra áp lực từ bên trong của khoang mũi, do đó làm ngưng chảy máu. Tiến trình này có thể được thực hiện tại nhà đối với chảy máu mũi ít bằng cách đắp khăn hay gạc nhẹ nhàng vào trong khoang mũi. Các que bông dùng cho mũi có bán ở hầu hết các tiệm thuốc và siêu thị.

Nếu vẫn tiếp tục chảy máu thì việc tìm các chăm sóc y tế khẩn cấp là quan trọng. Chảy máu liên tục là một chỉ dẫn cho các tình trạng bệnh nặng hơn ẩn đằng sau. Việc sơ cấp cứu bao gồm chèn vào một bông gạc mũi được thổi phồng lên hay bông gạc mũi hút ẩm khô ráo.

Chảy máu cam mãn tính là kết quả của sự khô chất nhầy và thường được điều trị bằng cách phun xịt dung dịch nước muối vào trong mũi từ 3 lần/ngày trở lên. Cũng có thể sử dụng các gel có nguồn gốc không phải từ dầu hỏa.

Chảy máu cam kéo dài là một chỉ dẫn cho các tình trạng bệnh khẩn cấp. Đắp mũi, phẫu thuật lạnh, đốt điện hay dùng acid trichloracetic là những cách điều trị có thể được dùng trong các trường hợp chảy máu cam nặng.

Tử vong do xuất huyết vì chảy máu mũi là không phổ biến. Tuy nhiên, việc tổn hại tới các động mạch hàm có thể dẫn đến mất máu nhanh chóng qua mũi và các khó khăn trong việc điều trị, áp lực, các tác nhân gây co mạch thỉnh thoảng cho thấy là không có tác dụng. Sự buộc thắt động mạch, gây nguy cơ tổn hại về các dây thần kinh mặt, có thể là giải pháp duy nhất.

Tuy nhiên, các chứng chảy máu mũi trầm trọng kéo dài có thể gây thiếu máu do thiếu sắt.

Nếu chảy máu mũi kéo dài hơn 15 phút, xuất hiện tiếp theo sau một chấn thương nghiêm trọng hay đi kèm bởi mất máu nặng thì bạn nên gọi bác sĩ hay đưa đến phòng cấp cứu.
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm