Bị viêm gan B mạn tính có nên lấy chồng?

"Em 23 tuổi, mới đây phát hiện bị viêm gan B mãn tính. Vậy em có lên lập gia đình không? Con sinh ra có bị lây không?' (Như H., quận 11, TP HCM)
Chocolate nóng
Trả lời 15 năm trước
Em có thể lập gia đình, nhưng trước khi kết hôn, nên khuyên bạn trai đi tiêm phòng viêm gan B để tránh bị lây nhiễm (chủ yếu qua đường tình dục). Nếu bạn trai của em cũng bị viêm gan B, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị hợp lý cho cả vợ lẫn chồng. Dù sản phụ có bị viêm gan B hay không thì em bé sinh ra cũng phải tiêm văcxin phòng bệnh này trong vòng 24 giờ đầu khi mới ra đời. Tuy nhiên, nếu bà mẹ đã bị viêm gan B, con sinh ra tuy đã tiêm phòng thì vẫn có khả năng lây virus này từ người mẹ trong quá trình chu sinh (trước, trong và sau sinh). Còn người bố bị viêm gan B sẽ không ảnh hưởng gì đến con. Người bố chỉ có thể lây truyền cho con qua đường máu.
Vũ Sơn Tùng
Trả lời 15 năm trước
Em có thể lập gia đình, nhưng trước khi kết hôn, nên khuyên bạn trai đi tiêm phòng viêm gan B để tránh bị lây nhiễm (chủ yếu qua đường tình dục). Nếu bạn trai của em cũng bị viêm gan B, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị hợp lý cho cả vợ lẫn chồng. Dù sản phụ có bị viêm gan B hay không thì em bé sinh ra cũng phải tiêm văcxin phòng bệnh này trong vòng 24 giờ đầu khi mới ra đời. Tuy nhiên, nếu bà mẹ đã bị viêm gan B, con sinh ra tuy đã tiêm phòng thì vẫn có khả năng lây virus này từ người mẹ trong quá trình chu sinh (trước, trong và sau sinh). Còn người bố bị viêm gan B sẽ không ảnh hưởng gì đến con. Người bố chỉ có thể lây truyền cho con qua đường máu.