U xơ tuyến tiền liệt là gì? Cách điều trị cũng như phòng bệnh như thế nào?

Tôi năm nay 63 tuổi, từ trước tới nay không bị bệnh tật gì cả. Mọi sinh hoạt gần như bình thường, tập thể dục thể thao đều đặn. Khoảng 3 - 4 tháng nay tôi bắt đầu thấy hiện tượng đi tiểu khó, lúc đầu chỉ 1 chút, nhưng sau đó cứ tăng dần, tia nước tiểu không còn được mạnh như trước đây nữa. Tôi đi khám được bác sĩ cho biết bị u xơ tuyến tiền liệt. Vậy xin hỏi quý báo, u xơ tuyến tiền liệt là gì? Cách điều trị cũng như phòng bệnh như thế nào? [right]Hoàng Trọng Lâm (Quảng Ninh)[/right]
BT
Trả lời 15 năm trước
Tuyến tiền liệt là một cơ quan nhỏ có kích thước khoảng 2 cm đường kính, nằm dưới bàng quang (nơi chứa đựng nước tiểu) và bao bọc xung quanh niệu đạo (là ống dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang của nam giới). Chính vì tuyến bao quanh niệu đạo nên nếu bị phì đại tuyến tiền liệt sẽ gây cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo; làm xuất hiện các triệu chứng rối loạn về tiểu tiện (đái khó, tia nước tiểu yếu, đái dắt, đái đêm nhiều lần...). Nếu nặng có thể gây bí đái mạn tính dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu thậm chí suy thận. Người bệnh thường đến khám khi xuất hiện các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện, hoặc bí đái cấp tính. U xơ tuyến tiền liệt không phải là bệnh lý ác tính, mà là sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt xảy ra ở nam giới lớn tuổi do đó còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt lành tính.U xơ tuyến tuyền liệt nhìn chung thường bắt đầu vào độ tuổi trung niên, tiến triển từ từ và thường chỉ gây ra triệu chứng sau tuổi 50.Theo thống kê ở Việt Nam ta hiện nay có tới 45% đến 70% số nam giới trong độ tuổi từ 45 - 75 mắc căn bệnh này, tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng lớn. Còn tại Hoa Kỳ hơn một nửa đàn ông độ tuổi từ 60 đến 70 và khoảng 90% ở độ tuổi từ 70 đến 90 có triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt. Do vậy tuổi của bác bị u xơ tuyến tiền liệt cũng là hoàn toàn bình thường. [b]Làm thế nào phát hiện u xơ tuyến tiền liệt?[/b] Để phát hiện u xơ tuyến tiền liệt (UXTTL), thông thường nhất là áp dụng 2 phương pháp: siêu âm tiền liệt tuyến và thăm khám tuyến tiền liệt qua đường hậu môn. Ngoài ra còn có các phương pháp thăm dò hình ảnh khác như chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hạt nhân... Nhưng siêu âm là phương pháp phổ thông và tiện dụng nhất, người bệnh cần nhịn đi tiểu để cho bàng quang căng to thì đánh giá tuyến tiền liệt mới chính xác được. Siêu âm không những đánh giá về mặt hình thể mà còn giúp đánh giá được khối lượng của tuyến tiền liệt, kích thước, tính chất (âm đồng đều hay không đồng đều...) và đo được lượng nước tiểu tồn dư trong bàng quang (sau khi người bệnh đi tiểu hết) để đánh giá mức độ ảnh hưởng của bệnh. [b] Điều trị và theo dõi UXTLT như thế nào?[/b] Không phải tất cả các bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt đều phải điều trị. Những người không bị ảnh hưởng nhiều bởi các triệu chứng của UXTLT thì thường không điều trị nhưng phải được kiểm tra định kỳ để xem tình trạng bệnh có trở nên xấu đi hay không, đặc biệt cần xét nghiệm PSA để xem có bị ung thư tuyến tiền liệt hay không mà xử trí kịp thời. - Điều trị nội khoa: với những người có triệu chứng rối loạn về tiểu tiện ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì trước mắt phải điều trị nội khoa. Các thuốc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là thuộc nhúm ức chế alpha 1 có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt ví dụ alfuzosin (Xatral), terazosin (Hytrin), doxazosin, prazosin và tamsulosin. Các thuốc ức chế alpha 1 không làm “tiêu” bướu mà chỉ giúp tiểu dễ do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu. Thuốc này cũng làm giãn một số cơ vòng khác trong cơ thể và gây tác dụng phụ như giảm huyết áp. Chưa có thuốc nào được chứng minh là làm bướu nhỏ đi. Ngoài ra còn một số thuốc khác như các thuốc kháng androgen như ức chế men 5-alpha-reductase nh­ finasteride (Proscar) và dutasteride thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Tác dụng phụ của thuốc bao gồm giảm ham muốn tình dục, các vấn đề về cương dương hay phóng tinh. - Điều trị bằng ngoại khoa hầu như là để giảm triệu chứng. Hiện nay phổ biến nhất là áp dụng phương pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng nội soi qua đường niệu đạo. Khi tiền liệt tuyến quá to, không sử dụng được phương pháp cắt nội soi thì phải mổ bóc UXTTL. [right]Theo sự tư vấn của TS. Linh Anh[/right]
Vũ Đức Nhơn
Trả lời 14 năm trước
chào Bác ! Nếu bác không muốn chữa bằng phương pháp Tây Y hoặc Đông y thì có một cách khá mới là Trị liệu tế bào. Đây là một phương pháp của Mỹ có thể trị tốt nhất hiện nay. Đơn giản, ít tốn kém và có thể trị tận gốc. Bác có thể tham khảo phương pháp này qua số máy: 0915540973, gặp anh Nhơn. 148 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân , HN.
Bùi Xuân Minh
Trả lời 14 năm trước
Người già thường hay phát sinh nhiều bệnh lắm, bác hãy vào blog: [blue]my.opera.com/vuotlensophan/blog[/blue]để tham khảo một dòng sản phẩm rất tốt của Pháp đấy. Nó có tác dụng bảo vệ và nâng cao sức khỏe con người rất tốt.
Ms Thủy
Trả lời 10 năm trước

PhytoProst - Giải pháp cho bệnh U xơ tiền liệt tuyến

PHYTOPROST giúp cải thiện rối loạn tiểu tiện ở bệnh nhânUXTLT theo các cơ chế sau:

- Làm giảm sự phì đại tuyến tiền liệt, là nguyên nhân chủ yếu gây bí tiểu tiện ở người UXTLT: Radix Rehmanniae Ext (Chiết xuất Sinh địa), Resina myrrhae Ext (Chiết xuất một dược), Rhizoma cimicifugae Ext (Chiết xuất Thăng ma):Có tác dụng chống viêm, giảm sự phì đại của TLT. Các nghiên cứu chi ra rằng, Radix Rehmanniae Ext có tác dụng chống viêm kiểu cocticoit nhưng không làm ức chế hoặc teo tuyến thượng thận.

- Tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm. Nhiễm khuẩn và nấm là tình trạng thường thấy ở người UXTLT, gây nên hội chứng kích thích trên bệnh nhân. Các thành phần như: Sclerotium Poriae Cocos Ext (Chiết xuất Phục linh), Flos Lonicerae Ext (Chiết xuất Kim ngân hoa), Resina myrrhae Ext (Chiết xuất một dược) có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, cải thiện tình trạng viêm nhiễm do ứ đọng nước tiểu ở bàng quang.

- Tác dụng lợi tiểu, làm tăng khả năng bài tiết nước tiểu, giảm tình trạng nhiễm độc do bài tiết nước tiểu kém. Các thành phần có tác dụng trên là: Polyporus Ext (Chiết xuất Trư linh), Sclerotium Poriae Cocos Ext (Chiết xuất Phục linh), Rhizoma Alismatis Ext (Chiết xuất Trạch tả), Folium Bambasae Ext (Chiết xuất Trúc diệp) .

* Theo Y học phươngĐông:

PHYTOPROST có tác dụngnâng cao và điều hòahoạtđộng các tạng chức năng là Thận, Phế, Tỳ. Đó được coi như tác dụng vào nguyên nhân gây bệnh UXTLT, rối loạn tiểu tiện ở đàn ông trung và cao niên (Chứng Long bế).

PHYTOPROST có những tác dụng gì tới UXTLT ?

- Làm giảm số lần đi tiểu.

- Cải thiện tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt.

- Làm tia nước tiểu mạn hơn.

- Đi tiểu dễ hơn.

- Làm giảm phì đại và ngăn ngừa UXTLT

- Cải thiện giấc ngủ,cải thiện thể trạng cho bệnh nhân.

Sử dụng PHYTOPROSTcho những trường hợp nào ?

Nên sử dụng PHYTOPROST trong những trường hợp sau:

-Những người đã được chẩn đoán là UXTLT, giai đoạn cần điều trị nội khoa.

- Nam giới ở độ tuổi trung và cao niên, có các biểu hiện rối loạn tiểutiện như: Tiểu ngập ngừng, cảm giác tiểu không hết, tiểu nhiều lần, số lượng nước tiểu mỗi lần ít, tiểu thành nhiều tia, tiểu buốt, tiểu rắt

-Những bệnh nhân UXTLT đã hoặc đang điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa, cần sử dụng thêm PHYTOPROST để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng rối loạn tiểu tiện.

ĐT tư vấn: 04.39393620

dinhthithu
Trả lời 10 năm trước

Bác mua AN NỮ ĐAN uống bác nhé, sản phẩm này giúp hỗ trợ điều trị bệnh , hơn nữa lại chứa nhiều thành phần tự nhiên nên sẽ tốt hơn Bác ạ.

Trả lời 9 năm trước

bác nên mua sản phẩm Bảo An Tiền Liệt Đơn về uống nhé

đây là sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hỗ trợ điều trị u xơ rất tốt khắc phục

nỗi lo phải phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt

Nguyễn Phương
Trả lời 9 năm trước

Chào anh! tôi biết có người có thể giúp anh chữa khỏi tận gốc được bệnh này vì bệnh này phải triệt tiêu được nguyên nhân thì mới khỏi được. Nếu anh thực sự quan tâm, anh liên hệ số điện thoại 0912340688 để được giúp đỡ, bác ấy rất giỏi và có nhiều kinh nghiệm giúp những người có vấn đề sk như anh phục hồi rất tốt.

Nguyễn Thị Hương
Trả lời 9 năm trước

U xơ TLT có thể phát triển từ từ trong một thời gian dài mà không gây nên bất kỳ sự nguy hiểm nào. Tuy nhiên, vì tuyến bao quanh niệu đạo nên nếu bị phì đại tuyến tiền liệt sẽ gây cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo, làm xuất hiện các triệu chứng rối loạn về tiểu tiện. Nếu nặng có thể gây bí tiểu mạn tính dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, thậm chí suy thận. Người bệnh cần đi khám khi xuất hiện triệu chứng rối loạn tiểu tiện hoặc bí tiểu cấp tính.

Với những người có triệu chứng rối loạn về tiểu tiện ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày thì trước mắt phải điều trị nội khoa.

Ngoài ra có thể sử dụng một số loại dược thảo trong nước đã được nghiên cứu có tác dụng chữa bệnh.

Nếu điều trị bằng thuốc không kết quả thì áp dụng phương pháp cắt bỏ TLT bằng nội soi qua đường niệu đạo. Khi TLT quá to, không sử dụng được phương pháp cắt nội soi thì phải mổ bóc UXTLT.

Ngoài ra có nhiều biện pháp hỗ trợ điều trị khác không dùng thuốc cũng được chứng minh có hiệu quả và hỗ trợ trong điều trị như: ngâm nước ấm toàn bộ vùng chậu hông kết hợp xoa bóp phía ngoài hàng ngày. Uống đủ nước, nhất là mùa hè nhưng luôn nhớ là ưu tiên uống vào ban ngày, sau 19 giờ nên hạn chế uống nước hoặc ăn các loại đồ ăn nhiều nước tránh đi tiểu nhiều cả đêm, làm mất ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Về nguyên tắc phòng tránh bệnh, bác nên bổ sung các chất xơ trong chế độ thực phẩm của mình. Đồng thời giữ gìn vệ sinh thật tốt, duy trì chế độ tập luyện thể thao như trước đây.

Bên Phòng khám Thiên Hòa ở 73 Trần Duy Hưng điều trị cũng khá tốt. Chú cháu cũng từng điều trị ở đó. Bác thử ra đó kiểm tra, điều trị coi sao nhé.

Tạ Hà
Trả lời 9 năm trước

Chào bác. Bác có thể dùng Prostin rất tốt cho phòng ngừa, điều trị u phì tiền liệt tuyến. Đây là sản phẩm được sản xuất theo nghiên cứu của Canada. TRong sản phẩm có cả Đông trùng hạ thảo - thảo dược tốt. Bác có thể tham khảo thêm thông tin ở đây http://prostin.vn/vi.html