Những nguyên nhân gây bệnh sỏi mật?

Xin hỏi bệnh sỏi mật có nguy hiểm không?Nguyên nhân nào gây ra bệnh sỏi mật?
Con Nan
Trả lời 15 năm trước
Bệnh sỏi mật đang rất phổ biến và chữa trị rất tốn kém. Cách thức để phòng chống bệnh được dựa trên những hiểu biết về yếu tố nguy hiểm của bệnh sỏi mật. Nghiên cứu này thông báo kết quả của một dự án hướng đến đánh giá tỷ lệ mắc bệnh và những yếu tố nguy hiểm của bệnh. 9.611 người (trong đó có 5.477 nam giới và 4.134 phụ nữ, từ 30-79 tuổi) được kiểm tra; với 4,4% mắc chứng sỏi mật, 0,6% bị cắt bỏ túi mật; tỷ lệ mắc bệnh tăng 0,67%/năm. Tuổi và chỉ số cơ thể (chỉ số BMI) ngày càng tăng được xác định như những yếu tố gây nguy hiểm thật sự cho bệnh sỏi mật. Thực tế theo tài liệu cho biết có hơn 14% người trưởng thành đang bị ảnh hưởng bởi bệnh này. Bởi vậy, sỏi mật là một vấn đề lớn với y tế công cộng, và tình trạng rối loạn này là một trong số những bệnh về tiêu hóa phổ biến và tốn kém nhất, ít nhất là ở các nước phương Tây. Với dịch vụ bác sỹ nội trú và chi phí bệnh viện, bệnh sỏi mật là sự rối loạn tiêu hóa tốn kém nhất, chủ yếu là do phẫu thuật, việc cắt bỏ túi mật được xem như là sự lựa chọn cho điều trị chứng bệnh này. Tuy nhiên, từ khi phương pháp phẫu thuật nội soi cắt bỏ túi mật được đưa vào ứng dụng lâm sàng cuối những năm 80 của thế kỷ trước, những thủ thuật phẫu thuật được tiến hành đã gia tăng đáng kể, có lẽ là do những thay đổi rõ rệt về tỷ lệ giữa lợi ích và nguy cơ (với cả bệnh nhân và thầy thuốc) và những thay đổi trong chỉ định phẫu thuật. Bởi vậy, có thêm kiến thức về những đặc trưng dịch tễ học của bệnh sỏi mật để xác định kế hoạch chữa bệnh thực sự là một nhu cầu. Một bài báo nghiên cứu mới gửi đến câu hỏi này. Nhóm nghiên cứu dẫn đầu là Gs. Davide Festi của Đại học Bologna (ýÙ) đã thực hiện giai đoạn hai của một dự án dịch tễ học (dự án MICOL) là một nghiên cứu trên người dân, đại diện cho 8 vùng ở ý. Kế hoạch dự án bao gồm 2 khảo sát tiêu biểu; đợt đầu tiên bắt đầu vào năm 1985 và hoàn thành năm 1988 còn đợt hai được thực hiện sau đó 10 năm với cùng đề tài để đánh giá sự tác động của bệnh sỏi mật. Tỷ lệ mắc bệnh là 0,67% mỗi năm, ở phụ nữ thì cao hơn (0.81%) so với nam giới (0.66%) và cũng tăng theo tuổi. Hơn nữa, những triệu chứng cụ thể gia tăng về tần số và tính khốc liệt trong suốt các giai đoạn khác nhau của bệnh sỏi mật. Trong số người đã được nghiên cứu, các yếu tố nguy hiểm cho bệnh sỏi mật ở nam giới là do độ tuổi, chỉ số BMI, có những bệnh đồng thời xảy ra như đái tháo đường, xơ gan, loét dạ dày và bệnh hẹp động mạch, trong khi ở phụ nữ chỉ là do độ tuổi và chỉ số BMI. Nghiên cứu này đã cung cấp dữ liệu về sự tác động, những yếu tố nguy hiểm và biểu hiện lâm sàng của bệnh sỏi mật trong một cộng đồng dân cư lớn. Kết quả này có thể giúp bác sỹ trong việc đưa ra quyết định lâm sàng, nhất là việc chọn ra cách tốt nhất trong các cách chữa bệnh khác nhau (ví dụ, điều trị nội khoa hay bằng phẫu thuật).
Bùi Xuân Mậu
Trả lời 9 năm trước

Loại bỏ sỏi túi mật, sỏi gan nhẹ nhàng, nhanh chóng không cần mổ xẻ tốn kém

http://oga-shop.blogspot.com/2014/01/chua-soi-mat-khong-can-mo.html